Trước Dynamic Island, đây chính là thiết kế ban đầu của iPhone

Phong cách Dynamic Island hiện nay trên iPhone Pro Max. Ảnh: Phương Lâm.

Kể từ khi ra mắt dòng iPhone 14 Pro vào năm 2022, Apple đã giới thiệu tính năng Dynamic Island – một notch màn hình có thể thay đổi hình dạng và mở rộng để hiển thị thông báo và cửa sổ ứng dụng. Tính năng này giúp màn hình xung quanh camera trước và cảm biến Face ID trở nên hữu ích hơn so với tai thỏ của các mẫu iPhone cũ.

Theo nguồn tin từ MacRumorsApple đã thử nghiệm nhiều ý tưởng notch iPhone khác nhau trong nhiều năm trước khi quyết định thiết kế Dynamic Island hiện tại. Dựa trên các tài liệu có sẵn, MacRumors đã tạo ra ý tưởng nghệ thuật về những ý tưởng này và minh họa chúng sẽ trông như thế nào trên iPhone nếu Apple chọn một cách khác để thay thế notch.

Trước Dynamic Island, Apple đã cố gắng phát triển một menu dọc ở bên phải màn hình hiển thị một số biểu tượng thường thấy trên thanh trạng thái ở phía trên bên phải màn hình. Menu này hiển thị thời gian, kết nối di động Wi-Fi, độ sáng màn hình, âm lượng và thời lượng pin. Về cơ bản, menu trông giống như chiếc tai thỏ thứ hai và biến mất khi không sử dụng.

Thiết kế menu bên phải màn hình. Ảnh: MacRumors.

Một ý tưởng khác mà Apple cân nhắc là ẩn phần notch bằng thanh trạng thái màu đen ở phía trên màn hình. Màn hình OLED hiển thị màu đen bằng cách tắt từng pixel riêng lẻ nên thiết kế này giúp iPhone tiết kiệm pin.

Tuy nhiên, thiết kế này có một nhược điểm: nó chiếm nhiều không gian màn hình và do đó không phải là một thiết kế lý tưởng, ít nhất là theo Apple.

Sau đó, Apple nảy ra ý tưởng về Dynamic Island và thử nghiệm nhiều thiết kế khác nhau, từ phóng to, thu nhỏ cho đến di chuyển sang bên phải…

Ban đầu hãng dự định để Dynamic Island ở phía trên màn hình khi được mở rộng. Sau đó, công ty quyết định giảm dung lượng bằng cách tự động thay đổi kích thước khi cần thiết.

Apple cũng đang xem xét hiển thị âm lượng và bộ phím tắt hệ thống đầy đủ trong Dynamic Island, đồng thời thử nghiệm bố cục chưa từng được sử dụng cho các cuộc gọi thoại…

Nhiều thiết kế Dynamic Island khác nhau trước khi bạn quyết định. Ảnh: MacRumors.

Sau khi chọn thiết kế chính thức, Apple lần đầu tiên giới thiệu Dynamic Island trên iPhone 14 Pro/Pro Max. Phản ứng ban đầu của một số người xem trực tiếp buổi ra mắt là sự phấn khích. Những người khác ít ấn tượng hơn.

Nhưng kể từ đó, công ty đã mở rộng hoạt động này bao gồm tất cả các mẫu iPhone 15 và tiếp tục bán các mẫu iPhone 13, iPhone 14 và iPhone 14 Plus cũ hơn có tai thỏ.

Mới đây, Leaker Ross Young của Display Supply Chain Consultants (DSCC) tiết lộ rằng iPhone 17 Pro sẽ di chuyển camera trước và Face ID của iPhone xuống dưới màn hình. Đây có thể sẽ là sự kết thúc của Dynamic Island trên các mẫu Pro. Sự thay đổi sẽ bắt đầu vào năm tới.

Thùy Liên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *