Tin đồn sốc Apple làm gì “khó” không chỉ với iPhone 15 mà còn với 14,13,12?

Người đem tin vui

Vào tháng 7 năm 2023, kẻ rò rỉ đằng sau tài khoản X/Twitter của mạng xã hội “RGcloudS” tiết lộ rằng Apple đã giới thiệu công nghệ pin xếp chồng trong điện thoại thông minh (smartphone) của mình kể từ dòng iPhone 15.

“RGcloudS” cũng chỉ ra rằng thông tin này là một phần của rò rỉ lớn hơn về các smartphone cao cấp khác của Samsung, Galaxy S24 và Galaxy S24 Ultra, được cho là sử dụng cùng công nghệ pin.

Công nghệ pin xếp chồng sử dụng phương pháp sản xuất tiên tiến gọi là cán màng, trong đó các thành phần và dải phân cách của pin được “xếp chồng” thành từng lớp mỏng thay vì cuộn lại như pin truyền thống.

Điều này giúp tối ưu hóa không gian và đảm bảo pin xếp chồng lên nhau có dung lượng lớn hơn pin thông thường có cùng kích thước.

Tweet từ “RGcloudS” vào ngày 13 tháng 7 về pin xếp chồng lên nhau.

Điều đáng chú ý là sau khi iPhone 15 lên kệ, YouTuber “PBKreviews” đã chia sẻ hình ảnh “mổ xẻ” iPhone 15 Pro và xác nhận iPhone 15 Pro đi kèm viên pin 3.274mAh đúng như tin đồn trước đó.

Điều này cũng có nghĩa là dung lượng pin của iPhone 15, 15 Plus, 15 Pro và 15 Pro Max lần lượt là 3.349 mAh, 4.383 mAh, 3.274 mAh và 4.422 mAh.

Để so sánh: dung lượng pin của iPhone 14 là 3.279 mAh, iPhone 14 Plus là 4.325 mAh, iPhone 14 Pro là 3.200 mAh và iPhone 14 Pro Max là 4.323 mAh.

Nhưng bây giờ nó lại mang đến tin buồn?

Cách đây vài giờ, “RGcloudS” lại xuất hiện, nhưng lần này người rò rỉ đã đưa ra phân tích liên quan đến một vấn đề rất nghiêm trọng trên các mẫu iPhone 15.

Đặc biệt, nhiều người dùng lo ngại pin của những chiếc smartphone mới nhất của Apple sẽ xuống cấp nhanh hơn trước, thậm chí có báo cáo cho biết pin sẽ bị phồng lên chỉ sau vài ngày sử dụng.

Hiện tượng pin điện thoại bị phồng có 2 nguyên nhân.

Thứ nhất: Vì pin lithium không “mãi mãi” nên nó có thể phồng lên đột ngột sau nhiều lần sạc (lên đến hàng trăm lần). Việc sử dụng bộ sạc chẳng ích gì – nó không thể tự động tắt sau khi dung lượng pin đạt 100% hoặc thậm chí là thói quen sử dụng điện thoại trong khi sạc.

Nguyên nhân thứ hai nằm ở việc pin (và điện thoại) thường xuyên ở nhiệt độ trên 35 độ C (hay 95 độ F) khiến pin rất dễ bị hư hỏng, dẫn đến hiện tượng phồng pin và sạc pin. Nhiệt độ này càng tệ hơn, pin càng nhanh hỏng.

Theo một người dùng, pin chiếc iPhone 15 Pro của anh đã đầy chỉ sau 4 ngày khiến màn hình bật ra khỏi ốp.

“RGcloudS” tuyên bố rằng lý do khiến pin iPhone 15 và thậm chí cả iPhone 14, 13 và 12 xuống cấp nhanh chóng là do chúng đều sử dụng pin yêu cầu 600 chu kỳ sạc đầy.

Leaker cũng chỉ ra rằng loại pin này thường được sử dụng trong các sản phẩm rẻ hơn nhiều như sạc dự phòng hoặc máy hút bụi cầm tay và các thiết bị nói trên không cần phải sạc mỗi ngày một lần và mọi người sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì với điều này.

“RGcloudS” đào sâu hơn nữa về vấn đề này, nhấn mạnh việc Apple sử dụng loại pin này là “không thể chấp nhận được” nhưng hãng vẫn làm vậy để giảm chi phí sản xuất.

Khi Apple bổ sung ngày càng nhiều tính năng phức tạp cho iPhone (đặc biệt là các mẫu Pro), pin sẽ cạn kiệt nhanh hơn. Tuy nhiên, do pin có chu kỳ sạc ít hơn nên pin sẽ xuống cấp nhanh hơn.

Đăng bởi “RGcloudS” trên X/Twitter.

RGcloudS cũng lưu ý rằng hầu hết smartphone hiện nay đều sử dụng pin với chu kỳ sạc đầy 800, thậm chí 1.200 nên phải mất khá nhiều thời gian trước khi vấn đề về pin xảy ra. Tuy nhiên, họ cần giảm chi phí chip, camera và màn hình hơn là pin.

Cần lưu ý rằng thông tin do “RGcloudS” cung cấp dựa trên nghiên cứu về pin thay thế cho iPhone 12 Pro Max đến từ nhà sản xuất REPART chứ không phải từ iPhone 15 nên vẫn cần được xác minh. .

Nhưng vào tháng 7 năm nay, sau khi nhiều người dùng báo cáo những chiếc iPhone 14 chưa đầy 5 năm tuổi nhưng chỉ còn khoảng 90% dung lượng pin tối đa, Apple lưu ý:

“Thông thường, pin (iPhone) được thiết kế để giữ lại tới 80% dung lượng ban đầu sau 500 chu kỳ sạc đầy. Gói bảo hành 1 năm (đi kèm iPhone) bao gồm dịch vụ bảo hành pin bị lỗi. Nếu hết thời hạn bảo hành, Apple có thể cung cấp dịch vụ thay pin có tính phí.”

Ngoài thông tin về pin “rẻ” trên iPhone 15, “RGcloudS” còn chỉ trích Apple tiết kiệm chi phí tản nhiệt cho iPhone 15, dẫn đến hiện tượng quá nhiệt xảy ra ở iPhone 15 Pro và 15 Pro hiện tại Tối đa.

Người rò rỉ cũng cho biết “điện thoại thông minh Trung Quốc cấp thấp có tản nhiệt có giá chỉ 4 USD” cũng làm mát tốt hơn “điện thoại thông minh hàng đầu thế giới hiện nay”.

Được biết, Apple đã thông báo rằng vấn đề quá nhiệt của iPhone 15 Pro và 15 Pro Max có thể được giải quyết thông qua bản cập nhật iOS 17.0.3 mà hãng phát hành chỉ vài giờ trước.

Công ty cũng phủ nhận tin đồn trước đó cho rằng vụ việc có liên quan đến chip A17 Pro và khung titan của iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max.

Tuy nhiên, theo một số người dùng, những chiếc iPhone đầu bảng năm nay thậm chí còn nóng hơn sau bản cập nhật iOS 17.0.3 – mặc dù chúng đang “hạ nhiệt rất nhanh”.

Ảnh: Táo.

– Video mở hộp iPhone 15. Nguồn: Review by Key.

Theo báo giao thông

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *