Thế hệ WiFi mới khiến các thiết bị trong nhà bạn trở nên lỗi thời

Vào ngày 8 tháng 1, Liên minh Wi-Fi hôm nay đã công bố chứng nhận các thiết bị tương thích với Wi-Fi 7, thế hệ mạng không dây mới nhất, sau lần ra mắt đầu tiên cách đây hai năm.

Liên minh Wi-Fi cho biết chuẩn Wi-Fi 7 mang lại nhiều lợi ích cho việc truyền phát nội dung băng thông cao và chơi game có độ trễ thấp.

Liên minh Wi-Fi cho biết chuẩn Wi-Fi 7 mang lại nhiều lợi ích cho việc truyền phát nội dung băng thông cao và chơi game có độ trễ thấp. Ảnh: TP Link.

Theo đó Cái rìaKhi các nền tảng thực tế ảo ngày càng trở nên phổ biến thì những tiêu chí trên rất quan trọng và nhiều người vẫn giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp thông qua các ứng dụng họp trực tuyến.

Tốc độ ngoài sức tưởng tượng

Trong những năm gần đây, chuẩn kết nối Wi-Fi đã có những bước tiến vượt bậc.

Năm 2019, Wi-Fi 6 được hoàn thiện và công bố chính thức, chỉ 5 năm sau khi Wi-Fi 5 ra mắt. Chuẩn kết nối này có tốc độ và băng thông rất tốt so với thế hệ trước.

Một năm sau, Wi-Fi 6E ra đời và được coi là bước đột phá so với Wi-Fi 6 ở việc hoạt động ở dải tần 6 GHz.

Sự thay đổi về chuẩn kết nối Wi-Fi qua từng thế hệ. Ảnh: Ruijie Networks.

Điều này giúp Wi-Fi 6E mang lại tốc độ thông lượng cao và tăng khả năng hỗ trợ nhiều người dùng hơn, ngay cả trong môi trường tắc nghẽn với nhiều thiết bị di động.

Wi-Fi 7 hiện đang được phát triển dựa trên chuẩn IEEE 802.11be. Trên thực tế, có thể nói WiFi thế hệ mới này là bản nâng cấp từ Wi-Fi 6.

Tốc độ dữ liệu tối đa theo lý thuyết của Wi-Fi 7 là 40 Gbps, gấp hơn ba lần tốc độ 9,6 Gbps của Wi-Fi 6. Theo Cảnh sát Androidnhanh hơn gần năm lần so với WiFi tốt nhất hiện nay.

Để bạn dễ hình dung, khi tải một bộ phim có độ phân giải 4K và thời lượng lên tới 45GB, người dùng Wi-Fi 7 chỉ cần đợi 8 giây để quá trình hoàn tất.

Tốc độ dữ liệu tối đa theo lý thuyết của Wi-Fi 7 là 40 Gbit/s, gấp hơn ba lần so với 9,6 Gbit/s của Wi-Fi 6. Ảnh: Netgear.

Chuẩn mạng này còn hỗ trợ công nghệ Multi-Link Operation (MLO), sử dụng linh hoạt tất cả các dải tần (2,4 GHz, 5 GHz và 6 GHz) và các kênh có sẵn để tăng tốc kết nối, tránh tình trạng chênh lệch băng tần. có độ ồn cao.

Chuẩn kết nối cho các thiết bị trong tương lai

Wi-Fi 7 sẽ giúp giảm độ trễ và mất ổn định mạng. Do đó, kết nối thế hệ mới hứa hẹn sẽ mở đường cho các công nghệ nhà thông minh như truyền phát video 8K và các thiết bị thực tế ảo metaverse yêu cầu băng thông rộng.

Độ trễ truyền luôn là một trong những trở ngại lớn nhất trong truyền dẫn không dây.

Với công nghệ Wi-Fi hiện nay, nếu có quá nhiều thiết bị kết nối cùng lúc, router sẽ “bận” vì phải điều hướng đến từng thiết bị. Đây cũng là vấn đề lớn trong các ngôi nhà thông minh hiện nay.

Wi-Fi 7 sẽ nhanh hơn và có độ trễ thấp hơn thế hệ trước. Ảnh: MediaTek.

Wi-Fi 7 cố gắng bù đắp điều này bằng cách đưa thêm dữ liệu vào sóng mang bằng kỹ thuật gọi là OFDMA.

Thế hệ Wi-Fi 6E đã làm được điều này nhưng hiện tượng nhiễu đã khiến chuẩn không dây này không thể sử dụng toàn bộ nhà mạng.

Trong khi đó, Wi-Fi 7 về cơ bản bỏ qua tiếng ồn và chia phần dữ liệu còn lại thành những mảnh rõ ràng, giống như một dòng sông chảy quanh một tảng đá và gặp lại nhau ở phía bên kia.

Điểm nổi bật của Wi-Fi thế hệ mới là nó hoạt động trên kênh tần số 320 Hz thay vì 160 Hz như Wi-Fi 6/6E.

Ngoài ra, Wi-Fi 7 còn hỗ trợ công nghệ Multi-Link Operation (MLO), sử dụng linh hoạt tất cả các băng tần và kênh có sẵn để tăng tốc độ kết nối hoặc tránh các băng tần có độ nhiễu cao.

Trong khi đó, các thế hệ Wi-Fi trước đây chỉ có thể kết nối với các thiết bị qua một băng tần duy nhất.

Người dùng thường phải kết nối các thiết bị có băng thông thấp như máy đọc sách điện tử, bộ điều nhiệt thông minh qua băng tần 2,4 GHz và chuyển sang 5 GHz khi sử dụng máy tính xách tay hoặc hộp TV thông minh.

MLO cho phép Wi-Fi 7 tìm kiếm băng tần tốt nhất để truyền dữ liệu và chuyển đổi thông minh giữa các băng tần khác nhau.

Điều này giúp tận dụng đồng thời nhiều băng tần và giảm độ trễ mạng do các kênh không bị bận hoặc bị tắc nghẽn và dữ liệu có thể được truyền khi cần mà không phải chờ đợi.

Wi-Fi 7 hứa hẹn sẽ cách mạng hóa độ trễ của thiết bị Ảnh: Shutterstock.

Ngoài ra, Wi-Fi 7 còn có công nghệ Quadrature Amplitude Modulation (QAM), giúp gửi và nhận dữ liệu bằng sóng tần số vô tuyến, giúp tăng lượng dữ liệu truyền đi trong hệ thống mạng.

The Verge tin rằng bằng cách kết hợp công nghệ MLO và OFDMA, người dùng sẽ có độ trễ được cải thiện đáng kể.

Hơn 233 triệu thiết bị hỗ trợ Wi-Fi 7 dự kiến ​​sẽ xuất xưởng vào năm 2024, tăng lên 2,1 tỷ thiết bị vào năm 2028.

Một số công ty như Broadcom, Intel, MediaTek và Qualcomm sẽ phát hành phần cứng được chứng nhận. Theo Liên minh Wi-Fi, các thiết bị Wi-Fi 7 vẫn tương thích ngược với các thế hệ Wi-Fi trước đó.

Ưa nhìn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *