Tại sao một số fan Apple trả lại kính Vision Pro sau một thời gian sử dụng nhất định?

Ảnh: Bloomberg

Kể từ khi Vision Pro ra mắt vào ngày 2 tháng 2, rõ ràng tai nghe thực tế hỗn hợp vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Bất chấp những đánh giá tích cực, việc sử dụng thiết bị này hàng ngày có thể khó khăn.

Thiết bị này tương đối nặng. Giao diện không phải lúc nào cũng hoạt động trơn tru và người dùng phải trả tới 3.500 USD để trải nghiệm.

Người hâm mộ Apple nhấn mạnh rằng đây chỉ là thế hệ đầu tiên và sẽ tốt hơn theo thời gian. Họ tin rằng iPhone, iPad và Apple Watch đời đầu cũng có khiếm khuyết.

Theo đó, chiếc iPhone đầu tiên không thể kết nối mạng 3G và không có kho ứng dụng. IPad không có đa nhiệm. Apple Watch ban đầu quá chậm và không chống nước.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, ít ai phàn nàn rằng các thiết bị của Apple quá cồng kềnh, rất khó sử dụng và quá đắt.

Với Vision Pro, ngay cả một số khách hàng trung thành nhất của Apple cũng phải thay đổi quan điểm. Thứ Sáu tuần trước – khi thời hạn hoàn trả hai tuần cho lần mua Vision Pro đầu tiên đã hết – nhiều người dùng đã quyết định trả lại thiết bị của họ.

Việc trả lại hàng là bình thường và có thể xảy ra vì nhiều lý do. Nếu bạn mua Vision Pro, rất có thể bạn là một fan cuồng của Apple hoặc là người sớm áp dụng công nghệ mới. Những người thuộc nhóm này ít có khả năng trả lại sản phẩm hơn những người mua iPhone hoặc iPad thông thường.

Apple không bình luận về tỷ lệ hoàn trả của Vision Pro, nhưng dữ liệu từ các cửa hàng bán lẻ cho thấy chúng có thể ở mức trung bình đến cao hơn các sản phẩm khác, tùy thuộc vào vị trí ở Mỹ. Một số cửa hàng nhỏ hơn dùng một hoặc hai giọt Vision Pro mỗi ngày, nhưng các cửa hàng lớn hơn dùng hơn tám giọt mỗi ngày.

Rõ ràng đây không phải là con số lớn và có những cửa hàng chỉ trả lại một chiếc Vision Pro mỗi ngày. Điều này một phần là do Vision Pro là sản phẩm có khối lượng thấp. Tất cả những điều này đều không phải là dấu hiệu khủng hoảng đối với Apple.

Tuy nhiên, Apple có vẻ quan tâm đến việc tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra. Khi khách hàng trả lại Vision Pro, đại diện bán hàng sẽ hỏi họ xem thiết bị có vấn đề gì. Nhân viên cũng được hướng dẫn báo cáo với người quản lý sau khi trả lại từng chiếc Vision Pro để mọi lo ngại có thể được chuyển đến trụ sở chính của Apple tại Cupertino, California, Hoa Kỳ.

Trong cuộc trò chuyện với hơn chục người quay lại Vision Pros vào tuần trước, nhà báo nổi tiếng của Bloomberg, Mark Gurman đã nghe thấy một số lý do tương tự:

– Đơn giản là thiết bị này quá nặng, quá khó sử dụng và gây đau đầu, khó chịu.

– Thiếu ứng dụng và nội dung video hiện tại chưa phù hợp với mức giá.

– Các tính năng này không giúp người dùng làm việc hiệu quả hơn so với khi sử dụng màn hình ngoài thông thường với máy Mac và Vision Pro khó sử dụng trong thời gian dài.

– Màn hình quá chói, tầm nhìn quá hẹp gây mỏi mắt và các vấn đề về thị lực.

– Sản phẩm có thể khiến người dùng cảm thấy bị cô lập với gia đình và bạn bè. Chưa có những trải nghiệm được chia sẻ có ý nghĩa và Vision Pro không thể dễ dàng chuyển giao cho người khác do tính phù hợp cần thiết.

Những người mà Mark Gurman nói chuyện đều là những người hâm mộ Apple lâu năm (những người đã mua iPhone, iPad và Mac mới ngay khi chúng ra mắt) hoặc bị ấn tượng bởi các cuộc biểu tình tại các cửa hàng bán lẻ của Apple. Theo Mark Gurman, những cuộc trình diễn này nhằm mục đích gây bất ngờ cho người dùng với một loạt trải nghiệm được tuyển chọn cẩn thận.

Chucky Blalock, người điều hành các công ty giải trí ở bang Florida, Mỹ, cho biết ông mua Vision Pro để giải trí tại nhà nhưng cũng hy vọng nó sẽ giúp ông điều hành công việc kinh doanh của mình. Chucky Blalock nhận thấy công nghệ và màn hình hiển thị “đáng kinh ngạc”, nhưng cuối cùng lại cảm thấy Vision Pro cô lập anh quá nhiều với thế giới.

Những người khác chỉ ra việc thiếu ứng dụng hấp dẫn cho Vision Pro.

Randy Chia, giám đốc sản phẩm tại một công ty đầu tư ở Los Angeles, Mỹ, cho biết: “Bạn đang ở trong môi trường ảo này và bạn đang tự hỏi mình đang làm gì ở đây”. Anh ấy đã trả lại Vision Pro sau khi nhận thấy mặt mình đổ mồ hôi sau khi sử dụng. Anh cũng cảm thấy kiệt sức và phàn nàn về phần mềm bị lỗi.

Randy Chia đã mua MacBook Pro, iPhone, iPad và Apple Watch thế hệ đầu tiên nhưng nhận thấy Vision Pro “khó chấp nhận”.

Randy Chia gọi Vision Pro là sản phẩm thế hệ đầu tiên có nhiều lỗi nhất mà anh từng sử dụng. “Yếu tố bất ngờ không bù đắp được việc tôi đang đội thứ khổng lồ này trên đầu,” anh nói.

Binyamin Goldman, người điều hành BZG Apps và tự nhận là một người hâm mộ Apple, cho biết anh mua Vision Pro để kiểm tra xem liệu mình có nên phát triển ứng dụng cho nó hay không. Binyamin Goldman nhanh chóng nhận ra rằng Vision Pro quá nặng và tính năng truyền qua (hiển thị thế giới thực xung quanh bạn) khiến bạn có cảm giác như đang nhìn qua một camera có độ phân giải 720 pixel.

Binyamin Goldman cho biết: “Nhược điểm lớn nhất là ánh sáng chói từ các vật thể rất sáng trong môi trường rất tối”.

Binyamin Goldman cho biết anh ước mình không phải trả lại Vision Pro nhưng phải làm vậy sau khi nhận ra rằng nó không thể được sử dụng cho những công việc mà Apple đã quảng cáo. Ông nói: “Sẽ cực kỳ khó khăn để xem một bộ phim trong ba giờ, không thể làm việc trên đó và bị giới hạn chỉ xem một màn hình Mac mỗi lần”. Tuy nhiên, Binyamin Goldman vẫn có kế hoạch mua phiên bản thứ hai của Vision Pro.

Westin Flower, người điều hành một doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến, đã mua thiết bị này vì anh cho rằng khả năng mở rộng nhiều cửa sổ ứng dụng sẽ là một siêu năng lực để điều hành công việc kinh doanh của anh. Tuy nhiên, khả năng đa nhiệm của Vision Pro bị hạn chế hơn mong đợi và anh phải vật lộn với chứng mỏi mắt.

Jesse Dacri, một nhà quay phim tự do ở California, Mỹ, đồng tình với mối lo ngại về chứng mỏi mắt. Jesse Dacri, cũng là chủ sở hữu của kính Meta Platforms Quest, cho biết: “Vision Pro quá nặng và mọi người đều biết điều đó. Tôi đã quen mặc những thứ này rồi.”

Để kiểm tra, anh ấy đã kết nối Quest với máy Mac và sử dụng nó trong hai giờ. Điều này có nghĩa là anh ấy không bị mỏi mắt như khi sử dụng Vision Pro.

Narinder Walia, một nhà tư vấn kinh tế ở thành phố Los Angeles, rất ngạc nhiên trước chất lượng video mà Vision Pro mang lại. “Trước hết, tôi thực sự thích nó. Nó làm được điều không thể tưởng tượng được,” Narinder Walia nói.

Narinder Walia cho biết anh đã xem hai bộ phim trên thiết bị này và không nghĩ có trải nghiệm video nào có thể so sánh được. Tuy nhiên, Narinder Walia không thường xuyên sử dụng Vision Pro cho các tác vụ khác. Narinder Walia chỉ ra: “Nếu giá từ 1.500 đến 2.000 USD, tôi sẽ giữ nó chỉ để xem phim, nhưng với gần 4.000 USD, tôi sẽ đợi phiên bản thứ hai”.

Farzad Mesbahi, cựu giám đốc chuỗi cung ứng của Tesla ở Texas (Mỹ), cũng rất ấn tượng với Vision Pro trước khi trả lại. Ông chỉ ra rằng Apple đã tạo ra “chiếc kính không làm bạn chóng mặt”, kết hợp cả kiến ​​thức chuyên môn về phần cứng và phần mềm. Tuy nhiên, Farzad Mesbahi không đáng giá.

David Altizer, một nhà thiết kế hình thu nhỏ của YouTube ở Nashville, Mỹ, hy vọng có thể sử dụng Vision Pro làm màn hình ngoài khi đi du lịch, nhưng lại thấy nó quá bất tiện và không phù hợp với phong cách của ông. Nó hoạt động. “Tôi làm việc với Photoshop cả ngày nên không cần máy tính siêu nhanh nhưng tôi cần một màn hình có màu sắc chính xác. David Altizer nhận xét: “Toàn bộ trải nghiệm với Vision Pro cho cảm giác rất chậm và không sắc nét.

Parker Ortolani, giám đốc sản phẩm tại Vox Media, đã có trải nghiệm đáng thất vọng với Vision Pro. Parker Ortolani cho biết thiết bị này không vừa với anh, nó quá nặng và dây đeo không làm giảm trọng lượng.

“Mặc dù tôi đã thử điều chỉnh dây đeo bằng nhiều cách khác nhau nhưng vẫn khó có thể sử dụng thiết bị này trong thời gian dài”.

Ortolani cho biết Vision Pro không chỉ gây khó chịu mà còn gây lo ngại về mặt y tế. Anh ấy bị mỏi mắt và khi thức dậy với một “đốm đỏ lớn” trong mắt. Ông tin rằng những vấn đề này là do các thiết bị của Apple gây ra.

Tuy nhiên, Ortolani, một người hâm mộ cuồng nhiệt của Apple, cho biết ông không muốn chia tay sản phẩm này. “Tôi không muốn trả lại nhưng tôi phải làm vậy,” anh nói.

Ortolani ví thiết bị này như một nguyên mẫu để các nhà phát triển viết ứng dụng thay vì một sản phẩm tiêu dùng.

Theo Bloomberg

Tiến Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *