Sự “hồi sinh” của mô hình ban nhạc hoài cổ

Từng bị coi là di tích của quá khứ, chiếc máy ghi âm khiêm tốn đang trong thời kỳ phục hưng, quyến rũ thế hệ người yêu âm nhạc mới bằng vẻ ngoài hoài cổ cùng âm thanh ấm áp và phong phú đặc trưng.

Theo Nikkei Asia, một số cửa hàng ở Tokyo đang mở rộng khu vực của mình để bán băng cassette, một dấu hiệu cho thấy sự “hồi sinh” của loại máy ghi âm analog nhỏ gọn.

Dù nghe nhạc trên các dịch vụ phát trực tuyến nhưng nam sinh 21 tuổi đến từ tỉnh Kanagawa vẫn có khoảng 20 cuộn băng cassette mà anh sưu tầm từ thời trung học.

“Những chiếc cassette ở đó khi tôi muốn nghe nhạc một cách cẩn thận,” nam sinh viên đến cửa hàng Shibuya của Tower Records ở Tokyo mỗi tuần một lần chỉ để tìm băng cassette cho biết.

Tại một số cửa hàng tương tự như Tower Records Shibuya, sự phổ biến của băng cassette ngày càng tăng, đặc biệt với những người ở độ tuổi 20 và 30, những người chưa từng trải qua thời kỳ hoàng kim của băng cassette vào những năm 1990. 1980. Theo những người trong ngành, doanh số bán băng cassette mới và đã qua sử dụng ngày càng tăng.

Khu vực bán băng cassette trong cửa hàng Tower Records Shibuya. Ảnh: Nikkei Châu Á

Vào tháng 9 năm 2023, Cửa hàng Tower Records ở Shibuya đã mở rộng khu vực chuyên dụng để lưu trữ khoảng 3.000 băng cassette, gấp sáu lần so với trước đây, bao gồm cả băng cassette mới và cũ.

Ko Takeda, người phụ trách bộ phận băng cassette cho biết: “Người mua có nhiều độ tuổi từ thanh niên, thanh thiếu niên đến 50 tuổi, trong đó nhóm lớn nhất là 30 tuổi. Cassette dường như được thế hệ trẻ coi là mới mẻ và dễ thương.” Khu vực bán băng cassette dường như cũng có sức hấp dẫn đối với khách du lịch nước ngoài.

Gần đây, đĩa vinyl cũng đang thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, Ko Takeda nhấn mạnh tính cạnh tranh của băng cassette. Với giá chỉ khoảng 1.000 yên, loại băng này trở thành sự lựa chọn “bình dân” hơn so với đĩa thông thường.

Taro Tsunoda, người quản lý cửa hàng Waltz ở quận Nakameguro (Tokyo) chuyên bán băng cassette từ năm 2015, lưu ý rằng môi trường kinh doanh cho các cửa hàng băng cassette đã “thay đổi đáng kể so với trước đây”.

Ban đầu cửa hàng chủ yếu bán băng cassette đã qua sử dụng nhưng gần đây nhiều nghệ sĩ đã phát hành những bài hát mới trên băng cassette.

Taro Tsunoda cho biết: “Các nghệ sĩ lớn cũng đang chú ý đến xu hướng này và giá trị của băng cassette trên thị trường âm nhạc ngày càng tăng”.

Theo khảo sát năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Nhật Bản, YouTube chiếm 60% thời gian nghe nhạc. Giữa tiêu chuẩn nghe nhạc qua các phương tiện kỹ thuật số như dịch vụ phát trực tuyến, băng cassette là thứ mà người nghe có thể sở hữu và cảm thấy được kết nối. Đối với thế hệ trẻ, chúng là một điều mới lạ, nhưng đối với những người đã từng sử dụng, chúng lại gợi lên nỗi nhớ về những ngày đầu nghe nhạc.

Với sự trở lại của băng cassette, các mẫu máy ghi băng loại này gần đây đã xuất hiện trên thị trường, một số loại đã đạt doanh thu tốt.

Toshiba Lifestyle, nhà sản xuất thiết bị điện tử có trụ sở tại Kawasaki, vừa tung ra mẫu mới dựa trên máy cassette di động Walky của những năm 1980, cho phép người dùng nghe nhạc bằng tai nghe không dây. Sản phẩm này vì thế cũng đáp ứng được nhu cầu của các bạn trẻ đam mê công nghệ số.

Side-B Creations, công ty sản xuất và bán băng cassette, máy nghe nhạc ở Shibuya, cho biết doanh số bán máy ghi âm cassette cao gấp 10 lần so với năm 2017. Nhờ chất lượng âm thanh và cấu trúc độc đáo, kích thước vừa lòng bàn tay thu hút giới trẻ. người mua.

Takamasa Endo, Chủ tịch Side-B Creations nhận xét: “Đối với người tiêu dùng, băng cassette là vật dụng hữu hình để sở hữu và trân trọng.

Một số thương hiệu quần áo cũng bắt đầu sử dụng băng cassette làm lời mời tham gia các buổi trình diễn thời trang hoặc tặng chúng làm quà lưu niệm. Điều này cũng thay đổi cách sử dụng băng cassette để phản ánh thời đại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *