Startup Singapore bán kính thông minh hỗ trợ thế hệ AI nhiều mẫu ngôn ngữ chính giá chỉ 1/10 Vision Pro

Ra mắt vào ngày 10 tháng 2, kính thông minh Frame của Brilliant Labs đi kèm với trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) tùy chỉnh có tên Noa, thu thập nhiều mô hình ngôn ngữ lớn để tìm ra mô hình phù hợp nhất cho một truy vấn cụ thể cần tìm.

Bằng cách tích hợp công nghệ này vào gọng kính mỏng có thể đeo cả ngày, Brilliant Labs (thành lập tại Hồng Kông vào năm 2019) đang khai thác xu hướng kính thông minh đã thu hút một số công ty Trung Quốc muốn tận dụng lợi thế thị trường dự kiến ​​sẽ bùng nổ này. năm nhờ sự tham gia của Apple với kính thực tế hỗn hợp Vision Pro có giá 3.499 USD.

Bobak Tavangar, đồng sáng lập và CEO của Brilliant Labs, tin rằng đã đến lúc cho kính thông minh, nhưng không phải vì những lý do tương tự như Apple.

Bobak Tavangar coi AI tổng quát (công nghệ nền tảng của ChatGPT và các sản phẩm tương tự) là một công cụ thay đổi cuộc chơi thực sự có thể khiến mọi người đeo màn hình thông minh trên khuôn mặt của họ. Ông cho biết khung này giống với Rabbit R1, điện thoại di động hỗ trợ AI được ra mắt tại CES 2024, hơn là các loại kính thực tế tăng cường (AR) khác trên thị trường. CES 2024 là hội chợ thương mại công nghệ lớn nhất thế giới tại Las Vegas, Mỹ)

AI sáng tạo là một loại AI có mục tiêu chính là tạo ra thông tin mới, thường thông qua học máy và học sâu. Loại AI này không chỉ giải quyết các nhiệm vụ cụ thể mà còn có khả năng tạo ra dữ liệu, văn bản, hình ảnh, âm thanh và nhiều loại thông tin khác.

AI sáng tạo có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng, bao gồm tạo văn bản, hình ảnh, âm thanh và thậm chí giải quyết vấn đề trong nghệ thuật và thiết kế sáng tạo.

“Chúng tôi tin rằng nó tương tự như cảm ứng đa điểm dành cho điện thoại thông minh. Bobak Tavangar cho biết trong một cuộc phỏng vấn với SCMP cho đến khi công nghệ và phương pháp giao diện này được phát minh, điện thoại thông minh chưa thực sự là thứ gì đó đáng chú ý và có ảnh hưởng.

Theo ông, những nỗ lực trước đây nhằm làm cho kính AR trở nên thú vị bằng cách “đặt cá voi trước mắt bạn và khủng long nhảy múa trên bàn” đã không thành công. Bobak Tavangar nói: “Luôn luôn thiếu ý nghĩa, điều mà chúng tôi tin là do chưa có trí tuệ nhân tạo”.

Brilliant Labs đã đặt hàng trước Frame với giá 349 USD mỗi chiếc, chỉ bằng 1/10 của Vision Pro và sẽ bắt đầu vận chuyển kính vào tháng 4 năm 2024.

Công ty đã biến Noa thành giá trị cốt lõi của Frame. Ví dụ: nếu người dùng muốn tạo hình ảnh trước mắt, Noa có thể chuyển sang mô hình Stable Diffusion. Bobak Tavangar giải thích: Các yêu cầu thông tin tổng quát hơn có thể được bắt nguồn từ mô hình GPT của OpenAI.

Một số mô hình khác cũng được Frame hỗ trợ và Bobak Tavangar cho biết trong tương lai, người dùng sẽ có tùy chọn chuyển sang bất kỳ mô hình nào, chẳng hạn như Ernie Bot của Baidu, nếu họ ở Trung Quốc, nơi việc sử dụng dịch vụ AI bị cấm ở nước ngoài .

Frame dựa vào AI tổng hợp làm điểm bán hàng – Ảnh: Brilliant Labs

Bobak Tavangar có một tầm nhìn độc đáo cho công ty khởi nghiệp của mình, công ty do ông đồng sáng lập với những người đồng sáng lập Raj Nakarja và Benjamin Heald để đưa một thiết bị thông minh có ống kính có tên Monacle ra thị trường. Với Frame, Brilliant Labs đã trở thành một phần trong xu hướng rộng lớn hơn là tạo ra những chiếc kính thông minh hợp thời trang mà người dùng có thể thực sự muốn đeo ở nơi công cộng.

Các công ty Trung Quốc tham dự CES 2024 cũng sử dụng các kiểu kính mắt để phân biệt sản phẩm của họ với những chiếc kính toàn mặt trông nặng nề của Apple và Meta Platforms, mặc dù họ nhấn mạnh những điều hoàn toàn khác.

RayNeo, nhà sản xuất RayNeo, tuyên bố là công ty dẫn đầu thị trường kính AR ở Trung Quốc, nơi họ đã ra mắt kính X2 thế hệ đầu tiên vào năm ngoái. Tại CES 2024, RayNeo đã giới thiệu phiên bản mỏng hơn mang tên X2 Lite.

Stefan Streit, Tổng Giám đốc Tiếp thị Toàn cầu tại TCL, trình diễn kính dữ liệu RayNeo X2 Lite tại CES 2024 – Ảnh: SCMP

RayNeo X2 sử dụng AI theo cách khác để nhắm mục tiêu khách hàng. Chiếc kính này có một trợ lý ảo xuất hiện dưới dạng một nhân vật theo phong cách anime ngay trước mắt người dùng và có thể được sử dụng, chẳng hạn như để hiển thị bản đồ để điều hướng hoặc thực hiện chuyển lời nói thành văn bản bằng chuyển động tự động.

Lưu ý rằng lĩnh vực này rất đông đúc, Howie Li (người sáng lập và Giám đốc điều hành của RayNeo) nói với SCMP tại CES 2024: “Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng đối với các nhà phát triển phần cứng như chúng tôi là phải có các công nghệ cốt lõi để có một số tính năng kỹ thuật độc quyền”.

Trung Quốc đã đầu tư vào việc tăng cường sản xuất tấm màn hình micro-LED thông qua trợ cấp và hỗ trợ của ngành. Một số công ty mới tham gia thị trường cũng trưng bày sản phẩm của mình tại CES năm nay. Trong số đó, startup Sitan Semiconductor International của Hồng Kông có các đối tác quan trọng như TCL, Huawei và Oppo.

Theo Howie Li, RayNeo đã đạt được thành công chưa từng có trong việc sản xuất hàng loạt kính thông minh với đèn LED siêu nhỏ đủ màu. Tuy nhiên, công nghệ micro-LED tiên tiến nhất có thể mang lại năng suất thấp, đẩy giá lên cao và dẫn đến tắc nghẽn sản xuất.

Tuy nhiên, công nghệ micro-LED tiên tiến nhất có thể mang lại năng suất thấp, đẩy giá lên cao và dẫn đến tắc nghẽn sản xuất. Đây là thách thức mà Apple muốn vượt qua với Vision Pro, hãng sử dụng màn hình với linh kiện từ TSMC (hãng sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới) và Sony.

Xreal (trụ sở chính tại Bắc Kinh, trước đây gọi là Nreal) là thương hiệu kính thông minh nổi tiếng ở nước ngoài và nhận được sự đầu tư từ các công ty công nghệ lớn như ByteDance, Tencent Holdings và Alibaba. Ra mắt tại CES 2024, dòng Air 2 mới của Xreal có giá 699 USD và cung cấp các tính năng tương tự Vision Pro như chơi game, xem phim, mở rộng màn hình ảo để đa nhiệm.

Một số hãng công nghệ khác của Trung Quốc như Xiaomi, Huawei, Lenovo cũng đã bắt đầu sản xuất kính thông minh của riêng mình nhưng chưa đạt được thành công đáng kể trong lĩnh vực này.

Công ty gần nhất có thể sản xuất kính thông minh có sức hấp dẫn đại chúng là Meta Platforms. Chủ sở hữu Facebook đã hợp tác với Ray-Ban vào năm ngoái để sản xuất kính thông minh có camera và loa tích hợp với giá chỉ 299 USD nhưng không có micro-LED. Ưu điểm lớn của sản phẩm này là thời trang và kiểu dáng, khiến nhiều người muốn sử dụng nó như một phần trong phong cách sống hàng ngày của họ.

Brilliant Labs nhìn thấy cơ hội để cung cấp một sản phẩm không chỉ có phong cách mà còn cao cấp hơn một chút so với kính Ray-Ban. Họ cũng muốn những sản phẩm bền vững hơn một chút.

Bobak Tavangar cho biết Brilliant Labs tận dụng tất cả công nghệ nguồn mở, cả phần cứng và phần mềm, cũng như các thành phần có sẵn. Điều này cho phép Brilliant Labs tập trung phần lớn hoạt động sản xuất của mình tại Singapore, đó là lý do tại sao công ty đã chuyển trụ sở chính đến quốc gia Đông Nam Á này. Giống như hầu hết các nhà sản xuất thiết bị điện tử, Brilliant Labs vẫn dựa vào một số linh kiện từ Trung Quốc, Bobak Tavangar lưu ý.

Đặc tính nguồn mở này đã thu hút các nhà đầu tư bao gồm Nirav Patel (CEO của nhà sản xuất máy tính xách tay có thể sửa chữa Framework) và Eric Migicovsky (người sáng lập nhà sản xuất đồng hồ thông minh thành công Pebble). Bobak Tavangar cho biết Brilliant Labs đã huy động được khoảng 6 triệu USD cho đến nay.

Tuy nhiên, Brilliant Labs vẫn là một công ty khởi nghiệp tương đối nhỏ và năng lực sản xuất của nó phản ánh điều này. Bobak Tavangar thông báo rằng mục tiêu của ông là giảm hàng tồn kho xuống 0 và duy trì sản xuất gần với nhu cầu nhất có thể.

Ông cho biết nhu cầu về thiết bị thông minh Monacle ống kính đơn đã khiến Brilliant Labs ngạc nhiên khi đơn đặt hàng lên tới hàng nghìn chiếc, vì họ chỉ dự kiến ​​bán được vài trăm chiếc. Công ty dự kiến ​​nhu cầu về Frame thậm chí còn cao hơn nhưng từ chối cung cấp con số cụ thể.

Sơn Vân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *