Sora – ứng dụng tạo video của OpenAI “khủng” đến mức nào?

Một hoạt hình được tạo bởi Sora

Sora hoạt động tương tự như công cụ tạo hình ảnh DALL-E AI của OpenAI. Người dùng nhập lệnh hoạt ảnh mong muốn và Sora sẽ gửi lại một video clip có độ phân giải cao. Sora cũng có thể tạo các video clip lấy cảm hứng từ hình ảnh tĩnh và mở rộng các video hiện có hoặc điền vào các khung hình còn thiếu.

Video là chân trời tiếp theo cho AI sáng tạo, sau sự phổ biến gần đây của chatbot và trình tạo hình ảnh. Trong khi sự đổi mới này sẽ làm hài lòng những người đam mê AI, thì các công nghệ mới như Sora cũng gây ra mối lo ngại nghiêm trọng về nội dung ảo và thông tin giả mạo. Theo công ty máy học Clarity, số lượng video và hình ảnh deepfake do AI tạo ra đã tăng 900% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với Sora, OpenAI muốn cạnh tranh với các công cụ AI tạo video từ các công ty như Meta và Google. Các công cụ AI tương tự cũng có sẵn từ các công ty khởi nghiệp khác, chẳng hạn như Stability AI, sản phẩm của họ có tên là Stable Video Diffusion. Amazon cũng ra mắt Create with Alexa, mô hình chuyên tạo nội dung hoạt hình ngắn cho trẻ em dựa trên mệnh lệnh.

Video do Sora tạo ra thực tế đến mức nào?

Mặc dù Sora chưa được ra mắt công chúng và chỉ được phân phát cho một nhóm người kiểm tra bảo mật nhưng “đội đỏ” nhưng những video do OpenAI tung ra đã khiến người xem phải ngạc nhiên về mức độ chân thực và sức mạnh của phần mềm tạo video.

Dưới đây là các video mẫu được tạo bởi Sora

Hình ảnh từ máy bay không người lái về những con sóng vỗ vào những vách đá gồ ghề trên bãi biển

Một người phụ nữ đi bộ trên đường phố Tokyo. Lệnh được đưa ra để tạo video này là: “Cô gái mặc áo khoác da màu đen, váy dài màu đỏ, đi bốt đen và mang túi xách màu đen.” Kính râm che mắt và tô son đỏ trên môi. Những bước đi của cô phản ánh sự tự tin và bình tĩnh, ánh đèn phản chiếu trên con phố ẩm ướt và tạo ra hiệu ứng ánh sáng đầy màu sắc. Nơi này cũng thu hút rất nhiều người đi bộ.”

Video tổng hợp các cảnh

Ngoài việc tạo video mới, Sora có thể chỉnh sửa và tạo nhiều biến thể khác nhau của một video do người dùng cung cấp.

Video gốc

Video biến thể từ video gốc

Video biến thể từ video gốc

Video biến thể từ video gốc

Một nhân viên của OpenAI đã chia sẻ một video để thể hiện một khả năng khác của Sora: tạo các video liên quan. Cụ thể, bằng cách yêu cầu các cảnh khác nhau trong cùng một khung hình, Sora đã tạo ra một clip có bốn cảnh chạy đồng thời trong một khung hình:

OpenAI cho biết họ vẫn đang nỗ lực cải thiện thuật toán của Sora để làm cho các video mà nó tạo ra trở nên chân thực hơn.

Bạn nghĩ gì về những video trên? Sora có thể thay thế các nhà làm phim và quay phim trong tương lai không?

Khoa học đã đăng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *