Samsung và Google sẽ mang gì đến MWC 2024 để “đè bẹp” Apple?

Trong những năm gần đây, MWC đã mở rộng chủ đề của mình ra ngoài các thiết bị di động. Tuy nhiên, tại MWC 2024 diễn ra từ ngày 26-29/2, điện thoại thông minh sẽ lại chiếm vị trí trung tâm khi các nhà sản xuất quảng bá AI như một “người thay đổi” lĩnh vực game di động.

Giống như mọi năm, Apple không tham gia sự kiện này. Điều đó có nghĩa là các đối thủ như Samsung và Google có thể tận dụng cơ hội để giới thiệu những tính năng mới vượt trội hơn iPhone.

SAMSUNG

Samsung Galaxy S24 Ultra được trang bị nhiều chức năng AI hỗ trợ công việc. (Ảnh: Bloomberg)

Samsung Electronics mất ngôi vương smartphone vào tay Apple vào năm 2023. Công ty Hàn Quốc đáp trả bằng bộ phần mềm AI với Galaxy S24 Ultra, được ra mắt vào tháng 1. Theo hãng điện tử, số lượng đơn đặt hàng trước S24 Ultra cao gấp đôi so với phiên bản tiền nhiệm.

Tại MWC 2024, Samsung có kế hoạch trình diễn một loạt tính năng AI như dịch thuật thời gian thực và hy vọng các công ty sẽ mua điện thoại thông minh cho nhân viên của mình. Theo công ty nghiên cứu Canalys, thị phần điện thoại thông minh AI sẽ tăng từ 5% vào năm 2024 lên 45% vào năm 2027.

Google

Google khó có thể công bố thiết bị mới tại MWC vì công ty đã ra mắt Pixel 8 vào tháng 10 năm 2023. Tuy nhiên, bạn có thể tiết lộ thêm về chiến lược AI của họ khi Demis Hassabis, CEO của Google DeepMind, phát biểu tại đây.

Google đã tích hợp AI vào Pixel 8 Pro, “thu nhỏ” mẫu Gemini thành phiên bản Nano để hoạt động hiệu quả trên thiết bị. Các tính năng của thiết bị bao gồm tổng hợp các cuộc hội thoại được ghi lại. Điều đáng chú ý là Gemini Nano đứng sau AI của Samsung Galaxy S24. Không rõ hai công ty sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác như thế nào và liệu họ có kế hoạch mở rộng sang các thiết bị khác hay không.

Tôn kính

Honor Magic 6 Pro đã được ra mắt tại Trung Quốc vào tháng 1 năm nay. (Ảnh: The Verge)

Công ty điện thoại Trung Quốc Honor tách khỏi Huawei vào năm 2020, phát triển nhanh chóng và trở thành thương hiệu được ưa chuộng tại nước này. Honor đã chính thức trình làng Magic 6 Pro tại MWC 2024 sau khi ra mắt trước tại quê nhà vào tháng 1. Nó có một mô hình ngôn ngữ lớn cho phép các tính năng như tạo video ngắn bằng cách sử dụng ảnh và video có sẵn thông qua bộ nhớ.

Honor cho biết Magic 6 Pro hỗ trợ theo dõi mắt dựa trên AI và phát hiện những thông báo người dùng nhìn thấy trên màn hình để mở ứng dụng tương ứng mà không cần phải bấm vào. Ngoài AI, máy sử dụng chip Snapdragon 8 Gen 3 mới nhất, pin 5.600mAh, màn hình 6,8 inch tần số quét 120Hz và cụm camera 3 ống kính.

Các nhà phân tích tại công ty nghiên cứu Counterpoint chỉ ra rằng điện thoại thông minh trong tương lai sẽ phát triển theo hướng tích hợp “trợ lý AI”, thay đổi trải nghiệm người dùng và mối quan hệ giữa nhà sản xuất và nhà phát triển ứng dụng.

Qualcomm

Qualcomm không sản xuất điện thoại thông minh mà sản xuất chip được sử dụng trong các điện thoại hàng đầu của Samsung và Honor. “Ông lớn” này cũng có tham vọng về một mẫu smartphone không ứng dụng.

Cụ thể, Qualcomm sẽ hợp tác với nhà mạng di động Deutsche Telekom của Đức để trình diễn mẫu điện thoại thông minh không có ứng dụng tại MWC. Các ứng dụng đang được thay thế bởi trợ lý AI được điều khiển bằng văn bản và giọng nói. Nếu ý tưởng này trở thành hiện thực, nó có thể gây chấn động ngành công nghiệp di động và là dấu hiệu cảnh báo cho Apple cũng như các nhà phát triển của hãng.

(Theo Market Watch)

Bạn Lâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *