Samsung thống trị thị trường smartphone tại Hàn Quốc

Ngày 13/2, TechCrunch trích dẫn kết quả khảo sát gần đây từ công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research cho thấy khoảng 14,5 triệu điện thoại thông minh sẽ được bán tại thị trường Hàn Quốc vào năm 2023, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số này, Samsung Electronics nắm giữ 73% thị phần, tiếp theo là Apple với 25%.

Theo các nhà phân tích tại Counterpoint Research, số lượng điện thoại thông minh bán ra tại Hàn Quốc vào năm 2023 sẽ giảm do nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh của người tiêu dùng giảm trong môi trường kinh tế khó khăn.

Samsung Electronics nắm giữ 73% thị phần smartphone tại Hàn Quốc, với các dòng smartphone chủ lực trong năm 2023 là S23, Z Flip 5 và Z Fold 5.

Các chuyên gia cho rằng yếu tố chính thu hút người tiêu dùng đến với dòng Galaxy S23 là tính năng camera mới. Samsung đã tích hợp cảm biến ảnh Adaptive Pixel 200MP vào camera của Galaxy S23 Ultra với nhiều nâng cấp mạnh mẽ, giúp người dùng quay phim, chụp ảnh với độ chính xác vượt trội.

Hai mẫu điện thoại màn hình gập Z Flip 5 và Z Fold 5 được coi là đã ra mắt thành công trên thị trường với số lượng đặt trước lần lượt là 1,09 triệu và 1,02 triệu chiếc.

Tuy nhiên, Samsung đã phải ngừng sản xuất một số mẫu điện thoại tầm trung hoặc giá rẻ vào năm ngoái do giá nguyên liệu đầu vào tăng khiến thị phần ở phân khúc này giảm 2%.

Năm 2023, Apple sẽ đạt thị phần lớn thứ 2 tại Hàn Quốc, đạt 25%, tăng 3% so với năm 2022. Theo đó, thị phần của Apple ghi nhận mức tăng mạnh 3%, so với mức 1%/năm trong giai đoạn 2020-2022.

Đặc biệt, đối với dòng điện thoại iPhone 15 ra mắt tại Hàn Quốc vào tháng 10/2023, cứ 10 người đặt hàng trước thì có 8 người là giới trẻ ở độ tuổi 20 và 30. Doanh số bán hàng cũng tăng 49,5% trong tuần đầu khai trương.

Các chuyên gia tại Counterpoint Research tin rằng thị trường điện thoại thông minh toàn cầu dự kiến ​​sẽ phục hồi vào năm 2024 sau hai năm sụt giảm liên tiếp. Tín hiệu này được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng ở các thị trường mới nổi, sự phục hồi chi tiêu của người tiêu dùng và sự tích hợp nhanh chóng của các công cụ trí tuệ nhân tạo nói chung.

Đặc biệt, điện thoại thông minh có trí tuệ nhân tạo sẽ chiếm 4% tổng thị trường vào năm 2023 và con số đó dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi trong năm nay. Trong số này, nhà sản xuất Hàn Quốc Samsung sẽ chiếm một nửa thị trường này, tiếp theo là các nhà sản xuất Trung Quốc như Xiaomi, Vivo, Honor và Oppo.

Đến năm 2027, điện thoại thông minh có trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ đạt 40% thị phần trên toàn ngành và số lượng xuất xưởng sẽ vượt 522 triệu chiếc.

Hà Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *