Samsung sẽ đạt lợi nhuận ròng 11,6 tỷ USD vào năm 2023

Cơ hội đến từ chip bán dẫn và AI

Theo báo cáo của Samsung, doanh thu dừng ở mức 50,8 tỷ USD trong quý 4 năm 2023, giảm 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Hơn nữa, lợi nhuận ròng của công ty chỉ đạt 4,77 tỷ USD, giảm khoảng 73% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, kết quả quý 4/2023 lại tăng so với quý trước. Sự cải thiện này là nhờ sự phục hồi doanh số bán chip nhớ và sản phẩm màn hình cao cấp.

Samsung đã có một năm 2023 đầy khó khăn. Ảnh: Pexels

Trong cả năm 2023, doanh thu của công ty đã giảm 14% xuống còn 194 tỷ USD. Ngay cả thu nhập ròng cả năm cũng giảm 72% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 11,6 tỷ USD. Đây là con số thấp nhất Samsung ghi nhận kể từ năm 2011.

“Gã khổng lồ” công nghệ đến từ Hàn Quốc là một trong những thương hiệu sản xuất chip và smartphone lớn nhất thế giới. Kết quả kinh doanh của công ty không khả quan là do nhu cầu yếu. Trong môi trường kinh tế toàn cầu vẫn đang gặp nhiều khó khăn, Samsung kỳ vọng kết quả kinh doanh của mình sẽ cải thiện hơn nữa trong nửa cuối năm 2024.

“Chúng tôi sẽ tập trung tăng doanh số bán các sản phẩm chất lượng cao để tăng lợi nhuận”, đại diện Samsung cho biết. Từ năm 2020 đến năm 2023, giá bán trung bình điện thoại thông minh của hãng tăng khoảng 100 USD. Theo các chuyên gia, việc tăng giá sản phẩm và tăng cường tập trung vào phân khúc cao cấp của Samsung sẽ là một trong những yếu tố giúp hãng tăng biên lợi nhuận.

Ngoài ra, gã khổng lồ công nghệ xứ kim chi còn tuyên bố sẽ nỗ lực tích hợp AI (trí tuệ nhân tạo) vào các sản phẩm smartphone và các thiết bị điện tử khác. Dòng điện thoại Galaxy S24 là câu trả lời mới nhất của hãng. Hầu hết các chiến dịch quảng cáo cho sản phẩm này đều tập trung vào khía cạnh AI. Tại thị trường quê nhà Hàn Quốc, số lượng đơn đặt hàng trước thiết bị Galaxy S24 đạt 1,21 triệu chiếc trong tuần đầu tiên, một kỷ lục mới đối với dòng Galaxy S của công ty.

Trước đó, Samsung thường xuyên đạt doanh thu cao và tăng trưởng tích cực, đặc biệt trong thời kỳ dịch Covid-19. Khi đó, sức mua smartphone, máy tính tăng đột biến do nhu cầu học tập, làm việc trực tuyến. Tuy nhiên, “cơn sốt” này nhanh chóng lắng xuống khi các chính phủ dần dần dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Ngoài ra, lạm phát cao và lãi suất cao trong năm qua cũng là nguyên nhân khiến người dân ngần ngại khi bỏ tiền ra mua sắm.

Thị trường dự kiến ​​sẽ phục hồi vào năm 2024

Theo CNBC, sự chững lại của thị trường chip nhớ trong năm 2023 đã ảnh hưởng không chỉ đến Samsung mà còn nhiều công ty lớn trong ngành. Các nhà sản xuất chip khác như TSMC của Đài Loan và SK Hynix của Hàn Quốc cũng báo cáo lợi nhuận hàng quý sụt giảm.

Tuy nhiên, Tổ chức Thương mại Bán dẫn Thế giới (WSTS) kỳ vọng quy mô thị trường chip bán dẫn sẽ tăng 13,1% lên mức kỷ lục 588,36 tỷ USD vào năm 2024. Ngoài ra, lĩnh vực chip nhớ – thế mạnh của Samsung – dự kiến ​​sẽ dẫn đầu tăng trưởng trong năm 2024, với mức tăng lên tới 44,8% so với năm 2023.

Những đánh giá lạc quan này được đưa ra trong bối cảnh ngành công nghiệp chip đang sớm có dấu hiệu phục hồi về nhu cầu, phần lớn là do việc áp dụng AI (trí tuệ nhân tạo) ngày càng tăng, đặc biệt là kể từ khi ChatGPT ra mắt.

Ngoài ra, Canalys Analytics Company ước tính thị trường PC sẽ tăng trưởng trở lại 8% vào năm 2024. Cơ sở cho dự báo trên xuất phát từ việc nhu cầu mua máy tính mới có thể tăng cao nếu số lượng PC mà người dùng mua trong năm dịch bệnh dần trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, việc sử dụng AI trong các mẫu xe mới cũng là “nam châm” thu hút khách hàng.

Canalys dự đoán 60% PC bán ra vào năm 2027 sẽ có khả năng AI. Ngay tại triển lãm thương mại điện tử tiêu dùng CES 2024, công nghệ này nhanh chóng trở thành xu hướng và nhiều công ty đang ráo riết tìm cách thương mại hóa nó. Samsung cũng không ngoại lệ. Công ty đã mang hàng loạt thiết bị tích hợp AI tới sự kiện CES, từ máy giặt, tủ lạnh, điện thoại… cho đến robot.

Thành Vũ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *