Samsung Galaxy S24 Ultra vs Galaxy Z Fold 5: Điện thoại nào phù hợp với bạn?

Samsung Galaxy S24 Ultra vs Galaxy Z Fold 5: Điện thoại nào phù hợp với bạn? (Ảnh: Cơ quan Android)

Trong khi Galaxy S24 là thiết bị Samsung vừa ra mắt thì Galaxy Fold 5 lại mang đến trải nghiệm màn hình gập độc đáo mà ít đối thủ có thể sánh bằng và sở hữu nhiều tính năng cao cấp tương tự như S Series. Hai điện thoại di động này cạnh tranh như thế nào? ? Chúng ta hãy cùng xem xét kỹ hơn sự so sánh này giữa Samsung Galaxy S24 Ultra và Galaxy Z Fold 5.

So sánh kích thước

Samsung Galaxy S24 Ultra là một thiết bị khá lớn với kích thước 79 x 162,3 mm và dày 8,3 mm. Với kích thước 67 x 154,94mm, nó chỉ lớn hơn một chút so với Galaxy Fold 5 gập lại. Z Fold 5 có độ dày 13,4mm. Nó cũng nặng hơn S24 Ultra, nặng 253g so với 232g của S24 Ultra.

Khi mở ra, Galaxy Fold 5 có màn hình 7,8 inch lớn hơn đáng kể, kích thước 154,94 x 129,8 mm nhưng vẫn giữ được kiểu dáng mỏng chỉ dày 6 mm. Về cơ bản, cả hai điện thoại đều là điện thoại màn hình lớn, nhưng Fold 5 cung cấp khả năng gập giúp thu nhỏ màn hình xuống còn 6,2 inch.

Tính năng đặc biệt

Samsung Galaxy Z Fold 5 có giá cao hơn smartphone phổ thông nhưng công nghệ gập đắt tiền buộc Samsung phải cắt giảm chi phí nên model này không quá đắt. Hiệu năng hàng ngày của Z Fold 5 gần như tương đương với dòng S24 Ultra. Galaxy S24 Ultra còn có ưu điểm là được trang bị vi xử lý Snapdragon 8 Gen 3 mới nhất. Nếu xem xét kỹ hơn các thông số kỹ thuật, bạn sẽ nhận thấy rằng bộ nhớ lưu trữ, RAM và các thành phần cốt lõi khác không khác biệt đáng kể giữa hai điện thoại, ngoại trừ hai yếu tố: camera và pin.

Samsung Galaxy Z Fold 5 sử dụng cảm biến tương tự phiên bản tiền nhiệm nên cụm camera của thiết bị này không có sự đột phá nào so với dòng S24 Ultra. S24 Ultra có cảm biến góc rộng chính 200 megapixel mạnh mẽ kết hợp với ống kính f/1.7, lý tưởng để chụp trong điều kiện ánh sáng yếu. Ngoài ra còn có một hệ thống tele được sửa đổi giúp giảm zoom quang từ 10x xuống 5x để nâng cấp một trong các cảm biến tele từ 10MP lên 50MP. Samsung tuyên bố điều này sẽ cải thiện chất lượng zoom ở những lĩnh vực mà hầu hết khách hàng sử dụng, mặc dù điều này có thể được coi là một bước thụt lùi đối với một số người. Ngoài ra còn có một số cải tiến trong phần mềm máy ảnh.

Vẫn còn quá sớm để đánh giá thời lượng pin của Galaxy S24 Ultra. Tuy nhiên, vì Galaxy S23 Ultra có thể dùng được 2 ngày trước khi cần sạc nên Galaxy S24 Ultra chắc chắn sẽ có thời lượng pin ít nhất tương đương. Ngược lại, thời lượng pin của Fold 5 không quá ấn tượng. Mặc dù thời lượng pin phụ thuộc vào mức độ bạn sử dụng trong ngày nhưng có một điều chắc chắn: bạn sẽ cần sạc Z Fold 5 vào cuối ngày.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những thay đổi của phần mềm. Đầu tiên và quan trọng nhất, Samsung Galaxy S24 Ultra mang lại lợi ích trong bảy năm cập nhật, so với chính sách trước đây của Samsung là bốn năm cập nhật hệ điều hành và năm năm vá lỗi bảo mật.

Thứ hai, dòng Galaxy S24 được trang bị nhiều tính năng AI. Samsung Galaxy AI cung cấp các thủ thuật AI tương tự như một thiết bị như Pixel 8 Pro, bao gồm dịch trực tiếp theo thời gian thực trong khi gọi, hỗ trợ chép lời, hỗ trợ trò chuyện, tóm tắt, v.v. Tắt ghi chú và nhiều tính năng AI mới cho camera.

Mặc dù các tính năng AI của Samsung Galaxy có thể sẽ xuất hiện trên Z Fold 5, nhưng một số tính năng dựa trên công nghệ SoC mới hơn và một số tính năng dành riêng cho dòng S24 Ultra sẽ không xuất hiện trên Z Fold 5 được cập nhật.

Giá

Samsung Galaxy S24 Ultra đã chính thức được công bố vào ngày 17 tháng 1 với mức giá cho model cơ bản 256GB là 1.299,99 USD, tăng 100 USD so với phiên bản tiền nhiệm. Ngoài ra còn có phiên bản 512GB với giá 1.419,99 USD và phiên bản 1TB thậm chí còn đắt hơn ở mức 1.659,99 USD.

Mặt khác, Samsung Galaxy Fold 5 đã có mặt trên thị trường từ tháng 8 năm 2023. Nó có giá khởi điểm cao hơn đáng kể, với phiên bản 256GB có giá 1.800 USD. Phiên bản 512GB có giá lên tới 1.900 USD và phiên bản cao cấp nhất có giá 2.150 USD.

Bạn nên chọn mẫu điện thoại nào?

Samsung Galaxy S24 Ultra không phải là mẫu điện thoại hướng tới đối tượng khách hàng phổ thông vì mức giá của model này rất cao. Tuy nhiên, khi xét về giá trị tổng thể, S24 Ultra chắc chắn vượt trội hơn Samsung Galaxy Z Fold 5. Với S24 Ultra, bạn sẽ được tận hưởng SoC vượt trội, hiệu suất camera, thời lượng pin tốt hơn, những cải tiến trong hỗ trợ phần mềm và cơ hội trở thành một trong những người đầu tiên trải nghiệm tất cả các tính năng mới của Galaxy AI. Nhược điểm duy nhất là bạn không có màn hình máy tính bảng lớn như Fold 5. Nếu giá Galaxy S24 Ultra quá cao so với bạn, bạn có thể cân nhắc Galaxy S24 hoặc S24 Plus để tiết kiệm một khoản tiền.

Tuy nhiên, nếu bạn quyết tâm mua một trong những chiếc điện thoại màn hình gập tốt nhất thì Galaxy Z Fold 5, bất chấp mọi sự thỏa hiệp, vẫn là một lựa chọn hấp dẫn đáng để xem xét. Nếu Z Fold 5 không đáp ứng mong đợi của bạn, thì có những điện thoại màn hình gập tuyệt vời khác như Google Pixel Fold cũng có thể đóng vai trò là lựa chọn thay thế khả thi.

Theo Cơ quan quản lý Android

Minh Quang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *