Samsung bảo vệ tính năng chỉnh sửa ảnh AI của dòng Galaxy S24: “Không có cái gì gọi là ảnh thật”

Từ dịch cuộc gọi hai chiều đến tìm kiếm dựa trên cử chỉ, dòng Galaxy S24 đã đưa ra một số thủ thuật AI và một tính năng đặc biệt khiến nhiều người ngạc nhiên.

Tính năng Generative Editing được tích hợp trong Galaxy S24, Galaxy S24+ và Galaxy S24 Ultra cho phép người dùng xóa, bố cục lại và chỉnh sửa các phần ảnh một cách giả tạo để đạt được bức ảnh hoàn hảo. Đây không phải là một khái niệm mới và bất kỳ thay đổi nào được thực hiện bằng công nghệ AI tổng quát sẽ dẫn đến thay đổi hình mờ và siêu dữ liệu. Tuy nhiên, cách thức liền mạch mà dòng Galaxy S24 cho phép chỉnh sửa ảnh như vậy khiến một số người tham dự sự kiện Unpacked lo lắng.

AI sáng tạo là một loại AI có mục tiêu chính là tạo ra thông tin mới, thường thông qua học máy và học sâu. Loại AI này không chỉ giải quyết các nhiệm vụ cụ thể mà còn có khả năng tạo ra dữ liệu, văn bản, hình ảnh, âm thanh và nhiều loại thông tin khác.

Một ví dụ nổi tiếng về Generative AI là mô hình ngôn ngữ lớn GPT (Generative Pre-training Transformer) của OpenAI. GPT có khả năng tạo văn bản mới dựa trên dữ liệu mà nó đã được đào tạo trước đó.

AI sáng tạo có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng, bao gồm tạo văn bản, hình ảnh, âm thanh và thậm chí giải quyết vấn đề trong nghệ thuật và thiết kế sáng tạo.

Tuy nhiên, Samsung tin rằng tính năng Generative Edit là hợp đạo đức, đáng mong đợi và thậm chí cần thiết trong thế giới thông tin sai lệch ngày nay. Trong một cuộc phỏng vấn với TechRadar, Patrick Chomet (Giám đốc trải nghiệm khách hàng của Samsung) đã bảo vệ quan điểm của công ty về AI và tác động của công nghệ này.

Patrick Chomet cho biết: “Marques Brownlee (YouTuber nổi tiếng người Mỹ – PV) đã có một video rất hay về bức ảnh chụp mặt trăng vào năm ngoái. Rất nhiều người tự hỏi: 'Nó có phải là giả không? Nó có thật không?'. Đã có một cuộc tranh luận về những gì tạo nên một bức ảnh mặt trăng.” ảnh thật. Trên thực tế, không có thứ gọi là “ảnh thật”. Khi bạn sử dụng cảm biến để ghi lại nội dung nào đó, bạn sẽ khôi phục nội dung vừa được ghi. Hãy xem, và điều đó không có nghĩa gì cả. Không có cái gọi là “ảnh thật”. Bạn có thể thử định nghĩa “ảnh thật” bằng cách nói “Tôi đã chụp ảnh”, nhưng nếu bạn sử dụng AI để tối ưu hóa khả năng thu phóng, lấy nét tự động và cảnh thì nó có phải là thật không? Hay tất cả chỉ là một bộ lọc? Không có ảnh thật đâu, dừng lại đi.

Tuy nhiên, vấn đề về tính xác thực vẫn quan trọng và Samsung đang giải quyết vấn đề này bằng cách đáp ứng hai nhu cầu của người tiêu dùng; hai yêu cầu khác nhau của khách hàng. Không có gì mới, nhưng AI có tính sáng tạo sẽ tăng tốc một trong số chúng.

Một mong muốn là ghi lại khoảnh khắc – chụp bức ảnh một cách chính xác và trọn vẹn nhất có thể. Để làm điều này, chúng tôi sử dụng nhiều bộ lọc, điều chỉnh và tối ưu hóa AI để loại bỏ bóng và phản chiếu. Tuy nhiên, chúng tôi thực hiện chính xác những gì người dùng dự định, đó là ghi lại khoảnh khắc.

Có một mong muốn khác là tạo ra một cái gì đó mới. Khi truy cập Instagram, người dùng thêm rất nhiều nội dung đen trắng vui nhộn để tạo nên hiện thực mới. Mục tiêu của bạn không phải là tái tạo hiện thực mà là tạo ra một cái gì đó mới. Vì vậy, chỉnh sửa tổng quát không phải là một ý tưởng hoàn toàn mới.

Các công cụ AI sáng tạo sẽ đẩy nhanh ý định này theo cấp số nhân trong vài năm tới. Khách hàng có nhu cầu rất lớn trong việc phân biệt đâu là hàng thật và đâu là mới. Đó là lý do tại sao tính năng Chỉnh sửa Sáng tạo của chúng tôi thêm hình mờ và chỉnh sửa siêu dữ liệu. Chúng tôi đang làm việc với các cơ quan quản lý để đảm bảo mọi người hiểu được sự khác biệt.”

Về vấn đề quy định về AI, Patrick Chomet cho biết Samsung Electronics “hoàn toàn tuân thủ các quy định về AI của Châu Âu” và lưu ý rằng các chính phủ đã bày tỏ một cách đúng đắn những lo ngại ban đầu về tác động tiềm tàng của việc sử dụng rộng rãi AI.

Ông nói thêm: “Ngành công nghiệp cần phải chịu trách nhiệm và được quản lý,” đồng thời lưu ý rằng Samsung Electronics đang tích cực giải quyết vấn đề này.

“Công nghệ mới của chúng tôi thật tuyệt vời và mạnh mẽ, nhưng giống như mọi thứ khác, nó có thể được sử dụng theo những cách tích cực và tiêu cực. Vì vậy, cần phải suy nghĩ kỹ về những tác dụng tiêu cực”, Patrick Chomet nói.

Chỉ có thời gian mới có thể biết Generative Edit sẽ được sử dụng như thế nào trong dòng Galaxy 24. Có thể tính năng này sẽ giúp những người dùng smartphone thông thường (không quen với Photoshop) có được những bức ảnh mình thực sự mong muốn thay vì kích hoạt tính năng giả mạo ảnh hàng loạt.

Chỉnh sửa ảnh trên Galaxy S24 Ultra – Ảnh: Internet

Là một phần của thỏa thuận kéo dài nhiều năm, Samsung Electronics sẽ sử dụng công nghệ AI của Google trong dòng Galaxy S24.

Cụ thể hơn, dòng Galaxy S24 sẽ sử dụng Gemini Nano, mô hình ngôn ngữ lớn hiệu quả của Google và có quyền truy cập vào công nghệ chuyển văn bản thành hình ảnh Gemini Pro và Imagen 2 thông qua đám mây.

Google đang chạy đua với Microsoft để tích hợp AI vào các ứng dụng và thiết bị hàng ngày, bao gồm điện thoại thông minh, máy tính cá nhân (PC) và phần mềm năng suất, khi hai công ty đang tìm kiếm những cách mới để kiếm tiền từ những công cụ này.

Công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research cho biết thị phần điện thoại thông minh AI dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2024, từ mức 4% vào năm 2023.

Thỏa thuận với Google khiến Samsung Electronics trở thành một trong những công ty đầu tiên thử nghiệm Gemini Ultra, mô hình ngôn ngữ lớn mạnh mẽ và tiên tiến nhất của gã khổng lồ tìm kiếm.

Google cho biết trên blog của mình: “Samsung là một trong những đối tác đầu tiên thử nghiệm Gemini Ultra, mô hình ngôn ngữ mạnh mẽ nhất của chúng tôi cho các chức năng có độ phức tạp cao, trước khi mở rộng cho các lập trình viên và người dùng doanh nghiệp trong năm nay”.

Khách hàng có thể bắt đầu sử dụng các tính năng tổng hợp và phân loại được hỗ trợ bởi AI trong các ứng dụng gốc của Samsung Electronics như Ghi chú, Ghi âm và Bàn phím.

Mẫu Imagen sẽ giúp người dùng thực hiện các tác vụ chỉnh sửa ảnh phức tạp trong ứng dụng Thư viện dòng Galaxy S24, ứng dụng này sẽ được bán ra vào khoảng cuối tháng 1 năm 2024.

Thông số kỹ thuật dòng Galaxy S24

Galaxy S24, Galaxy S24+ và Galaxy S24 Ultra có màn hình Dynamic AMOLED lần lượt 6,2 inch, 6,7 inch và 6,8 inch với tốc độ làm mới 120Hz và độ sáng tối đa lên tới 2.600 nits, được bảo vệ bởi Gorilla Glass Armor.

Galaxy S24 và Galaxy S24+ có khung nhôm, trong khi Galaxy S24 Ultra có khung titan.

Pin của Galaxy S24 Ultra và Galaxy S24+ lần lượt là 5.000mAh và 4.900mAh, có thể sạc nhanh từ 0 đến 65% chỉ trong 30 phút. Galaxy S24 có pin nhỏ hơn (chỉ 4.000 mAh) và hỗ trợ sạc nhanh từ 0 đến 50% chỉ trong 30 phút.

Cả ba điện thoại thông minh mới đều có chứng nhận chống nước và bụi IP68, đầu đọc dấu vân tay trong màn hình, chức năng Samsung Knox, Samsung Pay và Wireless DeX. Galaxy S24 Ultra cũng đi kèm với bút S Pen.

Cụ thể, ở mặt sau của Galaxy S24 Ultra có camera chính 200 megapixel hỗ trợ quay video 8K, camera zoom không gian 100x và camera tele Quad 2x/3x/5x/10x. Trong khi ở mặt sau của Galaxy S24 và Galaxy S24+ có camera chính 50 megapixel được tích hợp cho phép quay video 8K, camera zoom không gian 30x và camera tele kép 2x/3x.

Sơn Vân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *