Sạc pin qua đêm có làm điện thoại phát nổ?

Sạc pin qua đêm có làm điện thoại phát nổ? Nếu bạn vẫn cho rằng sạc điện thoại qua đêm có hại thì nên cẩn thận cập nhật thêm thông tin đã được các chuyên gia có thành tựu công nghệ mới về pin lý giải. Đối với các thế hệ pin cũ, lý thuyết trên có thể đúng nhưng so với loại pin được sử dụng trong smartphone ngày nay thì đó là một sự hiểu lầm lớn.

Đặc biệt, sạc pin qua đêm không gây hại và hao pin iPhone như nhiều người lầm tưởng, tuy nhiên chu kỳ sạc và cách sử dụng pin lại ảnh hưởng đến thời lượng pin hiện nay.

Sạc pin qua đêm có làm điện thoại phát nổ? (Hình minh họa)

Theo đó, mỗi chu kỳ sạc là một lần sạc pin đến 100% tuổi thọ của pin. Vì vậy, điều này không có nghĩa là bạn phải sử dụng hết pin rồi sạc đầy lại và ngược lại. Chia làm 2 lần sạc riêng biệt, mỗi lần sạc sẽ tăng pin thêm 50% (hoặc tùy thích, miễn là tổng dung lượng của pin là 100% thì tính là một chu kỳ sạc).

Cứ như vậy, sau 400 đến 500 chu kỳ sử dụng, pin có dấu hiệu xuống cấp, điều này là bình thường vì không có gì tồn tại mãi mãi.

Vì vậy, việc sạc pin điện thoại qua đêm không liên quan gì đến việc tính chu kỳ sạc như trên. Tất nhiên, điện thoại vẫn sử dụng pin từ từ rồi sạc lại ngay, nhưng lượng pin này thực sự không đáng kể để làm giảm tuổi thọ pin.

Mặt khác, hầu hết các điện thoại hiện nay đều có khả năng tự kiểm soát nguồn điện nhận qua cáp sạc, giúp giảm thiểu hiệu quả những rủi ro mà người dùng thường lo sợ.

Mặc dù công nghệ hiện tại mang lại nhiều lợi ích khi sạc pin, nhưng có một yếu tố khác khiến việc sạc điện thoại qua đêm trở nên nguy hiểm: nhiệt độ.

Hiện nay, hầu hết các điện thoại thông minh đều sử dụng pin lithium-ion cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ. Người ta đã thừa nhận rằng nhiệt độ quá cao có thể khiến điện thoại phát nổ. Nếu nhiệt độ giảm quá nhiều, pin sẽ nhanh chóng yếu đi.

Sạc pin qua đêm có thể khiến nhiệt độ điện thoại tăng lên do năng lượng bị lãng phí do dòng điện chạy liên tục. Ngoài ra, một số yếu tố khách quan khác có thể kết hợp làm tăng mức độ nguy hiểm tiềm tàng như: B. Nếu điện thoại bị gối hoặc ốp lưng nén quá chặt dẫn đến điện thoại không thể tản nhiệt nhanh.

Ngoài ra, việc thay pin không rõ nguồn gốc, kém chất lượng cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến độ bền của điện thoại và sự an toàn của bạn. Bài viết này đã giải đáp thắc mắc của bạn về việc liệu sạc điện thoại của bạn có phát nổ qua đêm hay không. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn và đừng quên chia sẻ đến bạn bè, người thân để bạn có thể sử dụng điện thoại của mình một cách an toàn nhất nhé.

Khánh Sơn (tóm tắt)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top