Qualcomm chính thức cạnh tranh với Apple ở mảng tai nghe VR?

Qualcomm sắp ra mắt chip Snapdragon XR2+ dành cho tai nghe VR và MR, thách thức Vision Pro sắp ra mắt của Apple.

Khi gã khổng lồ công nghệ Apple công bố tai nghe Vision Pro tại hội nghị nhà phát triển toàn cầu năm 2023, bối cảnh thị trường thích hợp cho tai nghe VR/MR dường như khó nắm bắt hơn bao giờ hết. Việc Apple tham gia vào lĩnh vực này đã thu hút được sự chú ý và quan tâm rộng rãi. Với mức giá đầy tham vọng khoảng 3.499 USD, tai nghe của Apple dự kiến ​​sẽ ra mắt vào đầu năm nay. Nhưng có lẽ Apple không lường trước được rằng sớm hay muộn họ sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh đáng gờm từ nhiều hãng công nghệ lớn khác.

Tuần trước, Qualcomm đã giới thiệu sản phẩm chip mới dành riêng cho tai nghe thực tế ảo và thực tế hỗn hợp. Chipset Snapdragon XR2+ Gen 2 với kiến ​​trúc chip đơn có thể cung cấp năng lượng cho hầu hết các tai nghe dự kiến ​​sẽ ra mắt vào đầu năm nay. Ngoài ra, nhà sản xuất chất bán dẫn San Diego đã công bố phiên bản chip mới nhất có thể hỗ trợ 12 camera độ phân giải cao trở lên và sẽ được tích hợp vào một số sản phẩm hiện đang được phát triển bởi Samsung Electronics và Alphabet của Google cũng như một số công ty khác.

Thông tin chi tiết về tai nghe thực tế hỗn hợp tiên tiến rất được mong đợi của Samsung và Google, được thiết kế để cạnh tranh với Vision Pro của Apple, vẫn đang được giữ kín. Nhìn lại, tai nghe Meta Quest 3 ra mắt vào mùa thu năm ngoái là tai nghe đầu tiên trang bị chip XR của Qualcomm giúp nâng cao đồ họa, chất lượng camera gradient, hỗ trợ camera ngoài và tích hợp các tính năng AI.

Tai nghe Meta Quest 3 sử dụng thực tế hỗn hợp mang tính đột phá để mang lại trải nghiệm phong phú tích hợp liền mạch nhiều yếu tố ảo vào thế giới thực.

Phiên bản mới nhất của chip XR của Qualcomm, chip XR2+ Gen 2, đã được thiết kế một cách chiến lược dành riêng cho một loạt tai nghe cao cấp sắp ra mắt. Các sản phẩm này được định vị để cạnh tranh trực tiếp với Vision Pro của Apple cả về tính năng và giá cả, đồng thời là dấu hiệu cho thấy sẽ có nhiều thiết bị cao cấp hơn sắp ra mắt.

SỰ KHÁC BIỆT VỚI VISION PRO (APPLE)

Là phiên bản nâng cao tính năng của Snapdragon đã ra mắt trước đó Ngoài ra, chip còn hỗ trợ độ phân giải ấn tượng 4,3K mỗi mắt ở tốc độ 90 khung hình/giây và khả năng kết hợp 12 camera trở lên với ứng dụng AI trên thiết bị. Công nghệ tiên tiến cho phép theo dõi chính xác hơn chuyển động của người dùng và các vật thể xung quanh, nâng cao trải nghiệm thực tế ảo và thực tế hỗn hợp lên mức sống động và hài hòa hơn.

Hugo Swart, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc XR tại Qualcomm, lưu ý rằng Snapdragon có độ phân giải 4,3K như màn hình thu nhỏ, lớp phủ kích thước thật hoặc máy tính để bàn ảo.” Về mặt tăng hiệu quả, khách hàng có thể mong đợi sự cải thiện 50% tương tự như XR2 Gen 2 trước đó so với nền tảng XR2 Gen 1.

Dẫn lời Giám đốc cấp cao về quản lý sản phẩm của Qualcomm, ông Said Bakadir, Bloomberg đưa tin gã khổng lồ bán dẫn đang hợp tác với một số đối tác ngoài Google và Samsung và có thể tiết lộ nhiều đột phá mới ngay tại hội chợ. Hội chợ CES với nhiều sản phẩm được mong đợi đã được thương mại hóa trong năm nay.

Thị trường VR/MR có đang phát triển lên một tầm cao mới?

Vision Pro của Apple không chỉ là một bước nhảy vọt mang tính cách mạng; Thiết bị này được coi là một trong những sản phẩm ra mắt táo bạo và tham vọng nhất trong lịch sử lâu dài của Apple, vượt qua ranh giới giữa rủi ro và đổi mới. Đối với Apple, mục tiêu lớn nhất là duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu khổng lồ. Tuy nhiên, một câu chuyện quen thuộc khiến chúng ta nhớ đến sự ra đời của Mac, iPod, iPhone và iPad: Apple luôn hướng đến việc định nghĩa lại ngành công nghiệp mới nổi.

Nhưng điều đáng chú ý là Vision Pro sẽ ra thị trường với mức giá khá cao nếu chưa gây được thiện cảm với người dùng. Trong khi nhiều chuyên gia kỳ vọng tai nghe VR của nhà sản xuất iPhone sẽ “thu hút nhiều sự chú ý”, International Data Corp (IDC) lại dự đoán rằng Apple “có thể sẽ xuất xưởng ít hơn 200.000 chiếc trong năm nay”.

Cho đến nay, không gian VR đang bị thống trị bởi gã khổng lồ truyền thông xã hội Meta, công ty chiếm 55% thị phần trong quý 3 năm 2023 với tai nghe Quest 3 là dòng sản phẩm chính, theo IDC. IDC dự đoán doanh số bán tai nghe AR/VR sẽ phục hồi mạnh mẽ vào năm 2024, đánh dấu một năm tăng trưởng đáng kể. Dự báo lạc quan được thúc đẩy bởi các đợt ra mắt sản phẩm mới quan trọng từ Meta và Apple, đặc biệt là sau năm 2023 đầy thử thách đối với ngành.

viên ngọc quý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *