Ông chủ Samsung bình luận về ảnh AI

Đại diện Samsung đặt câu hỏi liệu khoảnh khắc được ghi lại có phải là thật hay không nếu người dùng sử dụng zoom, lấy nét tự động, chỉnh màu, v.v. Ảnh: Phương Lâm.

Samsung đang đấu tranh như thế nào trước tranh cãi rằng camera AI của họ tạo ra những bức ảnh giả, đặc biệt là ảnh phóng to mặt trăng? Phản hồi của công ty là nói rằng tất cả các bức ảnh đều là giả.

Samsung tự tin rằng tính năng chỉnh sửa ảnh AI của họ không phải là phi đạo đức và trên thực tế là một cải tiến đáng mong đợi và cần thiết trong thế giới tràn ngập thông tin sai lệch ngày nay.

Trong một cuộc phỏng vấn với TechRadar, Giám đốc Trải nghiệm Khách hàng của Samsung – Patrick Chomet – bảo vệ quan điểm của công ty về AI trong nhiếp ảnh.

Đầu tiên, anh đề cập đến bức ảnh mặt trăng trên S23 gây tranh cãi vì rõ ràng có sự can thiệp của AI. “Mọi người đều phản ứng như 'Nó là giả à?', 'Nó không phải là giả à?'”. Kể từ đó, một cuộc tranh luận đã nổ ra về điều gì tạo nên một bức ảnh thật.

Patrick Chomet nhắc lại: “Trên thực tế, không có bức ảnh nào là ảnh thật. Theo đạo diễn, ngay khi người dùng chụp thứ gì đó bằng máy ảnh, thực tế họ chỉ tái tạo những gì họ nhìn thấy. Vì vậy, nó không có ý nghĩa gì. “Không có bức ảnh thật nào được chụp,” anh nói.

Bức ảnh mặt trăng chụp bằng Galaxy S23 từng gây tranh cãi. Ảnh: MKBHD.

Tất nhiên, người dùng có thể cố gắng chứng minh rằng đó là ảnh thật và nói: “Tôi đã chụp bức ảnh này”. Nhưng khi sử dụng AI để zoom và lấy nét tự động, họ nên tự hỏi liệu khoảnh khắc được ghi lại có phải là thật không? Hay tất cả chỉ là bộ lọc ảnh?

“Tóm lại, ở đây không có ảnh thật,” Patrick Chomet nhấn mạnh lần thứ ba.

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng các câu hỏi về tính xác thực của những bức ảnh vẫn rất quan trọng. Samsung nhận ra hai nhu cầu khác nhau của người dùng.

Một mặt, họ muốn ghi lại khoảnh khắc và chụp một bức ảnh chính xác và đầy đủ nhất có thể. Để đạt được điều này, Samsung sử dụng nhiều tính năng lọc, chỉnh sửa và tối ưu hóa AI để loại bỏ bóng và phản chiếu… “Nhưng chúng tôi vẫn đang làm chính xác những gì người dùng yêu cầu: ghi lại khoảnh khắc đó”, Patrick nói.

Thay vì tái tạo hiện thực, một nhu cầu khác là tạo ra những điều mới mẻ trong bức ảnh. Bằng chứng là nhiều người dùng Instagram thêm nhiều bộ lọc màu từ đen trắng đến màu sáng, thêm nhãn dán và chỉnh sửa chi tiết.

Vì vậy, Generative AI không phải là một ý tưởng hoàn toàn mới. Các công cụ do AI tạo ra sẽ đẩy nhanh nhu cầu này theo cấp số nhân trong vài năm tới.

Chỉnh sửa sáng tạo là tính năng chỉnh sửa ảnh AI lần đầu tiên xuất hiện trên S24. Ảnh: Phương Lâm.

Chiến lược của Samsung là mang đến cho người dùng cả hai thứ họ mong muốn. Giám đốc tin chắc rằng cả hai đều cần sử dụng trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, AI của Samsung sẽ khác khi nó thêm hình mờ và xử lý dữ liệu để đảm bảo người dùng có thể nhận ra sự khác biệt giữa thật và giả.

Đáng chú ý, tính năng chỉnh sửa tổng quát trên Galaxy S24 cho phép người dùng xóa, sắp xếp lại và chỉnh sửa chi tiết hình ảnh theo cách thủ công để đạt được sự hoàn hảo. Theo Patrick, công nghệ của Samsung có thể được sử dụng theo nhiều cách, cả mặt tốt lẫn mặt xấu. Chỉ có thời gian mới có thể biết Generative Edit sẽ được sử dụng như thế nào trên Galaxy S24.

Thay vì hỗ trợ làm giả ảnh hàng loạt, có lẽ tính năng này sẽ chỉ đơn giản là giúp người dùng smartphone thông thường có được những bức ảnh như ý muốn mà thôi.

Thùy Liên

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top