Những điều Samsung không nói về camera của Galaxy S24 Ultra

4 camera tele là điều đáng kinh ngạc trên một chiếc điện thoại thông minh. Ảnh: Phương Lâm.

Các hãng smartphone thường xuyên bóp méo sự thật về khả năng zoom camera, từ Apple đến Google và những cái tên khác. Nhiều hãng còn sáng chế ra những thuật ngữ mới để đánh lừa người dùng như “zoom kỹ thuật số” hay “zoom lai”.

Điều này cũng không ngoại lệ với Samsung và dòng Galaxy S24 mới ra mắt. Trong sự kiện Unpacked, hãng công nghệ Hàn Quốc công bố Galaxy S24 Ultra có hệ thống 4 camera tele (quad-tele).

Tuy nhiên, người dùng không nên tin vào lời quảng cáo của mình, ngay cả khi S24 Ultra có tiềm năng trở thành một trong những smartphone có camera tốt nhất vào năm 2024.

Samsung tránh được vấn đề 4 camera tele

Tại sự kiện ra mắt, Samsung xác nhận dòng điện thoại cao cấp của hãng được trang bị “Quad Tele”, nghĩa là có tới 4 ống kính tele – điều chưa từng có trên smartphone. Nhưng chỉ cần nhìn vào bảng thông số kỹ thuật của S24 Ultra là bạn sẽ thấy điều đó không đúng.

Trên thực tế, chiếc smartphone này có 2 ống kính zoom với một camera tele 10MP 3x và một camera tiềm vọng 50MP 5x. Vậy tại sao lại nói về hệ thống “quad-tele”?

Samsung quảng cáo smartphone của mình có 4 camera tele nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Ảnh: Samsung.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh Hàn Quốc nhấn mạnh thuật ngữ này vì họ tuyên bố rằng S24 Ultra cho ra những bức ảnh “chất lượng quang học” ở các mức zoom 2x, 3x, 5x và 10x, mặc dù nó không có camera tele 2x hoặc 10x. S24 Ultra dựa vào phần mềm và máy học để tạo ra hình ảnh zoom 2x và 10x tốt hơn từ các ống kính 1x và 5x hiện có.

Đáp lại vấn đề này, Samsung né tránh câu hỏi Chính quyền Android. “Với ống kính có độ phân giải cao, chúng tôi có thể cung cấp khả năng thu phóng quang học gấp 2 lần và 10 lần. Người dùng có thể dễ dàng truy cập trực tiếp vào các khu vực thu phóng này trong ứng dụng Ảnh”, đại diện công ty cho biết.

Không thể phủ nhận rằng hình ảnh quang học 2x và 10x có độ chi tiết tương tự như camera tele là một lựa chọn hiệu quả, thay vì phải chất lên một bộ sưu tập 10 ống kính khác nhau ở mặt sau. Nhưng máy ảnh tele cần nhiều thứ hơn là chỉ chi tiết.

Tiền lệ về thuật ngữ máy ảnh gây hiểu lầm

Các máy ảnh zoom khác nhau có mức độ biến dạng khác nhau ảnh hưởng đến cả chủ thể và hậu cảnh. Tiêu cự ngắn (20-30mm) tạo ra khuôn mặt hẹp khi chụp chân dung, trong khi tiêu cự dài hơn (100mm trở lên) tạo ra khuôn mặt lớn hơn.

Sự khác biệt so với ảnh chụp bằng ống kính 20-200mm. Ảnh: KEH.

Vì vậy, việc chỉnh sửa các mức zoom như 2x, 10x bằng phần mềm không khó mà hình ảnh đầu ra không bị biến dạng như ống kính tele 2x vật lý. Mặc dù S24 Ultra tạo ra những bức ảnh chụp nhanh 2x và 10x tuyệt vời nhưng chúng vẫn không thực sự được tạo ra từ camera 2x và 10x.

Thuật ngữ “quad tele” của Samsung cũng đặt tiền lệ mới cho khả năng zoom trên camera điện thoại. Rất có thể trong tương lai các thương hiệu khác sẽ noi gương này và khẳng định sản phẩm của họ có bộ 8 camera tele (octa-telephoto) vì họ cho ra những bức ảnh chất lượng cao với các mức zoom 1,5, 2x, 2,5x, có thể tạo ra 3x. 4x, 8x, 10x và 20x?

Những thuật ngữ gây hiểu lầm như thế này cũng đã khiến các công ty khác phát triển các tính năng máy ảnh khó hiểu của riêng họ. Trong tương lai, có lẽ một công ty sẽ tuyên bố rằng họ có “Camera selfie kép” vì có chế độ selfie thông thường và chế độ selfie siêu rộng, mặc dù chỉ có một ống kính phía trước.

Trong khi đó, một thương hiệu khác khẳng định sản phẩm của họ có khả năng “chụp ảnh 8K” nhưng chỉ đề cập đến độ phân giải ảnh chứ không phải độ phân giải video.

Sự khác biệt giữa quảng cáo và thực tế

Chính quyền Android nhận xét rằng Samsung đang đi theo bước chân của Apple khi không đưa ra tuyên bố rõ ràng về ống kính tele trên thiết bị của hãng.

Apple cũng làm điều tương tự khi ra mắt dòng iPhone 14. Họ khoe rằng chiếc smartphone này có khả năng chụp ảnh bằng ống kính tele 2x, trong khi thực tế nó chỉ crop ảnh từ camera chính. Google sử dụng thuật ngữ “chất lượng quang học tele 2x”.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Samsung cố gắng sử dụng những thuật ngữ zoom camera khó hiểu để quảng cáo sản phẩm. Trong năm 2020-2021, nhà sản xuất Hàn Quốc công bố Galaxy S20, S20 Plus, S21 và S21 Plus đều cung cấp camera “zoom lai”. Hóa ra chúng là camera 64MP với khả năng zoom 1x, sử dụng công nghệ phần mềm để zoom lai 3x.

Cho đến năm 2024, Galaxy S24 Ultra sẽ tiếp tục có chữ quảng cáo “Quad Tele”. Điều này không có nghĩa là máy không cho ra ảnh có chất lượng tốt ở các mức zoom 2x, 3x, 5x và 10x. Tuy nhiên, đây vẫn là một điểm quan trọng cần lưu ý để người dùng biết được họ thực sự nhận được gì khi mua sản phẩm.

S24 Ultra có nhiều chức năng chụp ảnh thú vị khác. Ảnh: Phương Lâm.

Ngoài “bộ 4 camera tele” gây hiểu lầm, Samsung còn giới thiệu nhiều tính năng camera khi ra mắt Galaxy S24, như chỉnh sửa ảnh AI nói chung, mở rộng hình ảnh… Tính năng đáng chú ý nhất là Dual Recording – có khả năng cho phép bạn ghi hình video từ hai ống kính camera bất kỳ cùng lúc với camera selfie và camera chính hoặc góc siêu rộng và tele.

Hãng công nghệ Hàn Quốc cũng cho biết họ sử dụng AI để tăng cường hiệu ứng làm mờ của bất kỳ vật thể nào đặt trước chủ thể nhằm tạo hiệu ứng chiều sâu. Người dùng cũng có thể làm mờ hậu cảnh trong trình chỉnh sửa ảnh trong khi vẫn giữ nét chủ thể chính.

Galaxy S24 Ultra còn có chế độ chụp ảnh 24MP kết hợp nhiều ảnh 12MP và ảnh 50MP. Ảnh 24MP được tối ưu hóa vì chúng có độ chi tiết cao hơn ảnh 12MP nhưng kích thước file nhỏ hơn ảnh 50MP và 200MP.

Thùy Liên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *