Những cài đặt thần thánh trên iPhone, chỉ cần bật lên là đảm bảo bạn sẽ có ngay những bức ảnh đẹp

Những ngày đầu năm bận rộn cũng là lúc hàng loạt ảnh đẹp lung linh tràn ngập mạng xã hội.

Để tạo nên khoảnh khắc đón năm mới ấn tượng, bạn không nên quên một tính năng thần thánh trên iPhone ngoài trang phục hay hình nền. Đây là tính năng mà các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp từ lâu đã sử dụng để khiến những bức ảnh họ chụp được càng đẹp hơn.

Ảnh RAW là gì?

Ảnh RAW (hay ảnh raw) là ảnh được chụp trực tiếp từ cảm biến máy ảnh sau khi chụp mà không qua bất kỳ quá trình xử lý nào. Khi chụp ảnh bằng iPhone, bạn có thể lựa chọn giữa JPEG và RAW. Mặc dù tệp JPEG nhỏ hơn nhưng nó không ghi lại nhiều chi tiết của bức ảnh bạn muốn chụp. Trong khi đó, ảnh RAW có kích thước tệp lớn hơn nhiều lần vì chúng thu được nhiều chi tiết và chất lượng hơn.

Hình ảnh RAW và hình ảnh JPG được điện thoại thông minh xử lý và nén.

Bật chụp ảnh RAW trên iPhone

Bắt đầu với iPhone 12 Pro, người dùng có thể chụp và lưu tệp RAW bằng tính năng ProRAW. Trên các mẫu iPhone 14 Pro và iPhone 15 Pro, người dùng cũng có thể chọn độ phân giải để lưu tệp RAW của mình: 12 megapixel hoặc 48 megapixel.

– Mở ứng dụng Cài đặt, vuốt xuống và nhấn vào Camera.

– Bây giờ chọn các định dạng trên.

– Nhấn vào công tắc bên cạnh Kiểm soát độ phân giải & ProRAW dành cho các mẫu Pro trong khi các mẫu thông thường có Kiểm soát độ phân giải.

– Đối với các mẫu Pro, chạm vào Pro Standard và chọn HEIF Max (tối đa 48MP) hoặc ProRAW Max (tối đa 48MP).

– Mở ứng dụng camera và đảm bảo HEIF MAX hoặc RAW MAX được hiển thị ở góc và không bị gạch chéo. Hãy nhớ sử dụng tiêu cự tiêu chuẩn 1x. Việc thay đổi tiêu cự này sẽ chuyển đổi ảnh 12MP. Ngoài ra, Live Photos không hoạt động với HEIF Max.

– Nhấn và giữ HEIF MAX hoặc RAW MAX để chuyển giữa các chế độ phân giải cao.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba như Halide hoặc Camera+ để chụp ảnh ở độ phân giải đầy đủ 48MP.

Cách xử lý hậu kỳ ảnh RAW

Thoạt nhìn, ảnh RAW có vẻ mờ, màu sắc nhợt nhạt và nặng hơn nhiều so với ảnh JPG. Tuy nhiên, các thông số của ảnh RAW có thể dễ dàng thay đổi trong quá trình hậu kỳ (chỉnh sửa ảnh).

Bạn có thể sử dụng trực tiếp ứng dụng Ảnh của Apple để chỉnh sửa tệp RAW. Ứng dụng ảnh giúp điều chỉnh cân bằng trắng của ảnh và trung hòa các sắc thái màu sắc. thay đổi mức độ tiếp xúc; Tùy chỉnh màu sắc và hơn thế nữa.

Chuyên nghiệp hơn, bạn có thể xử lý file RAW bằng các công cụ chuyên nghiệp như Adobe Lightroom, Photoshop hay ứng dụng VSCO và RNI có sẵn trong App Store của Apple.

Khi chụp ảnh, JPG ghi được khoảng 256 màu. Tuy nhiên, nếu bạn chụp cùng một cảnh ở định dạng tệp RAW, số lượng màu sẽ tăng lên từ 4096 đến 16384, cho phép bạn chỉnh sửa chi tiết vùng sáng và vùng tối, thêm độ sáng và độ tương phản mà không làm giảm chất lượng. .

ProRAW giữ lại nhiều chi tiết nhất có thể, cho phép bạn thoải mái điều chỉnh và chỉnh sửa ảnh cho phù hợp với phong cách nghệ thuật của mình.

– Video mở hộp iPhone 15. Nguồn: Review by Key.

Theo Phụ Nữ Mới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *