Người Nhật thích băng cassette

Khu vực trưng bày cassette tại cửa hàng Tower Records Shibuya

Theo Nikkei Asia, những chiếc băng cassette từng bị coi là lỗi thời đang có thời kỳ phục hưng ở Nhật Bản và trở thành xu hướng mới trong giới trẻ thích chất lượng âm thanh của nhạc analog và thiết kế đầy màu sắc. Cổ điển. Sự hồi sinh của thị trường băng cassette thể hiện rõ nhất ở Tokyo, nơi các cửa hàng băng đĩa đang mở rộng bộ phận băng cassette của riêng họ. Trong số đó phải kể đến cửa hàng Tower Records Shibuya nổi tiếng ở quận Shibuya sầm uất của Tokyo.

Theo thông báo từ Tower Records Shibuya, khu vực trưng bày băng cassette tại Classic Corner đã được mở rộng gấp đôi quy mô, với mục tiêu trở thành một trong những nơi trao đổi âm nhạc cổ điển lớn nhất tại Nhật Bản. Khu vực này trưng bày đĩa CD, đĩa mới và cũ cho khách hàng nước ngoài. Tính đến tháng 9 năm 2023, Cửa hàng Tower Records ở Shibuya đã mở rộng khu vực dành riêng và lưu trữ khoảng 3.000 băng cassette, gấp sáu lần so với trước đây.

Trước đây, hầu hết khách hàng mua băng cassette đều ở độ tuổi trung niên nhưng xu hướng này đã dần thay đổi. Số lượng người mua băng cassette ở Nhật Bản ở độ tuổi 20 và 30, những người chưa từng trải qua thời kỳ hoàng kim của băng cassette vào những năm 1980, đang tăng lên nhanh chóng.

Một sinh viên 21 tuổi đến từ tỉnh Kanagawa, người đến cửa hàng Tower Records ở Shibuya hàng tuần để tìm băng cassette, cho biết: “Có băng cassette ở đó khi tôi muốn nghe nhạc một cách mãnh liệt”. , chàng trai này đã sưu tập khoảng 20 cuốn băng cassette từ khi còn học trung học và đánh giá cao âm thanh ấm áp, độc đáo của chúng.

Gần đây, lượng người theo dõi và chơi đĩa cũng ngày càng tăng. Tuy nhiên, do giá thành rẻ hơn nên băng cassette trở thành lựa chọn phổ biến. Taro Tsunoda, người điều hành Waltz, cửa hàng chuyên bán băng cassette ở quận Nakameguro, Tokyo, từ năm 2015, cho biết môi trường kinh doanh liên quan đến băng cassette đã thay đổi đáng kể so với khi mới mở. Ban đầu cửa hàng chủ yếu kinh doanh băng cassette đã qua sử dụng, nhưng gần đây nhiều nghệ sĩ đã phát hành những bài hát mới trên băng cassette. Các nghệ sĩ lớn cũng đang chú ý đến xu hướng này và giá trị của băng cassette trên thị trường âm nhạc ngày càng tăng.

YouTube chiếm 60% lượt nghe nhạc, theo khảo sát năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Nhật Bản, một tổ chức đại diện cho ngành ghi âm nhạc Nhật Bản. Giữa tiêu chuẩn nghe nhạc thông qua các phương tiện kỹ thuật số như dịch vụ phát trực tuyến, ông Tsunoda nói: “Băng cassette là thứ bạn có thể sở hữu và cảm thấy được kết nối.” Chúng còn mới đối với thế hệ trẻ và những người đã từng sử dụng chúng trước đây. gợi lên nỗi nhớ về những ngày đầu nghe nhạc.”

Với sự trở lại của băng cassette, máy cassette thế hệ mới xuất hiện trên thị trường và bán rất chạy. Toshiba Lifestyle, nhà sản xuất thiết bị điện tử có trụ sở tại Kawasaki, cho biết máy cassette di động Walky kèm tai nghe không dây đã ngay lập tức được thêm vào danh sách sản phẩm ngay từ thời điểm ra mắt. Nghe những bản nhạc yêu thích của các bạn trẻ đam mê công nghệ số. Trong khi đó, Công ty Side-B Creations, chuyên sản xuất và bán máy nghe nhạc ở Shibuya, cho biết số lượng máy ghi âm cassette bán ra cao gấp 10 lần so với năm 2017.

PHÍA NAM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *