Người đầu tiên làm vỡ kính Vision Pro

Kính bên ngoài bị vỡ nhưng Vision Pro bất ngờ vì vẫn hoạt động bình thường. Ảnh: Apple Track.

Mỗi khi một chiếc smartphone mới ra mắt, hàng loạt thử nghiệm thả rơi từ các YouTuber và chuyên gia công nghệ lại diễn ra theo sau. Các bài kiểm tra độ bền cho thấy ngay cả những chiếc điện thoại tốt nhất cũng có thể bị trầy xước, móp méo và nứt vỡ. Nghe có vẻ lãng phí nhưng những video này giúp người mua hàng kiểm tra độ bền của sản phẩm trước khi bỏ tiền.

Trong video mới nhất, Apple Track đã mạnh dạn áp dụng cách tiếp cận tương tự với chiếc tai nghe Vision Pro trị giá 3.500 USD vừa được bán ra.

Trong những tình huống sử dụng thông thường như va đập vào tường hay tủ có kính, mặt kính trước của Vision Pro sẽ bị trầy xước nhưng không bị hư hỏng nặng. Trên thực tế, loa ngoài ngừng hoạt động trước khi kính bị vỡ.

Tuy nhiên, nếu bạn làm rơi máy ở độ cao ngang đầu, kính trước có thể vỡ hoàn toàn. Nhưng điều đáng kinh ngạc là sau đó tai nghe của Apple vẫn hoạt động bình thường.

Kính được ném nhiều lần từ độ cao 4 m. Ảnh: Apple Track.

Để mô phỏng điều kiện sử dụng thực tế, Sam Kohl của kênh YouTube Apple Track đã thử đập Vision Pro vào bức tường trong phòng. Vision Pro chịu được lực tác động thông thường mà không gặp vấn đề gì. Đôi khi người dùng thậm chí còn bị thương trước khi kính Vision Pro bị vỡ.

Trong khi máy ảnh, kính ngoài và ống kính vẫn ổn thì loa bên phải ngừng hoạt động. Nguyên nhân có thể là do kết nối bên trong bị gián đoạn, hộp âm thanh không còn nhận nguồn và không còn phát ra âm thanh.

Khi quá trình thử nghiệm tiếp tục, tai nghe được thả xuống thảm từ độ cao ngang vai. Lúc này nó vẫn hoạt động tốt do lực tác động giảm nhờ vào tấm thảm. Nhưng khi ném đi ném lại nhiều lần, chiếc loa trở nên hư hỏng hơn và phần kết nối giữa kính và housing bị rách nhẹ. Lớp vải bảo vệ ở phía sau cũng rơi ra, điều này cho thấy khả năng bám từ tính cũng không mạnh đến vậy.

Như thể vẫn chưa đủ, sau lần ném thứ ba, Vision Pro phải trải qua một bài kiểm tra thả rơi thực sự, trong đó kính rơi tự do từ trần nhà. Kết quả là máy bị vỡ vụn, nứt khắp nơi. Nhưng điều thú vị là tai nghe vẫn hoạt động tốt dù lớp kính bên ngoài bị ố và bong tróc. Cả màn hình EyeSight bên trong và bên ngoài đều sáng lên và hoạt động bình thường.

Lớp kính mỏng phía trước bị vỡ và tách ra khỏi tai nghe. Ảnh: Apple Track.

Sam Kohl của Apple Track cho biết màn hình EyeSight hiển thị rõ ràng hơn và ít bị mờ hơn ở bên trong vì mảnh kính phía trước đã biến mất. YouTuber cho biết anh rất ngạc nhiên trước độ bền đáng kinh ngạc của Vision Pro dù bị ném từ độ cao gần 4 mét. “Nó trông có vẻ mong manh, nhưng 3.500 USD phải trả giá,” ông nói.

Apple Track cũng lưu ý rằng miếng vải của Vision Pro có từ tính. Nó sẽ bị lỏng nếu ai đó nhấc thiết bị lên mà không cầm vào, điều này có thể dẫn đến rơi và hư hỏng. Vì vậy, kênh YouTube khuyến cáo người dùng nên cẩn thận khi nhấc tai nghe lên và cầm giữ vỏ hoặc dây đeo bằng nhôm để tránh sự cố.

Ngoài bài test thả rơi, Vision Pro cũng không thể thoát khỏi “thử nghiệm mổ xẻ” để xem cấu trúc bên trong của iFixit. Mới đây, trang công nghệ sở hữu bộ thực tế hỗn hợp của Apple và thông báo sẽ tung ra video tháo rời các bộ phận vào cuối tuần này.

Trước đó, theo dự báo của iFixit, việc sửa chữa kính thực tế ảo Vision Pro của Apple gần như là không thể. Hãng đã tích hợp rất nhiều công nghệ vào một thiết bị nhưng cũng đảm bảo mang lại cảm giác thoải mái khi đeo, với sự tinh tế và chính xác đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Thùy Liên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *