Nghịch lý của ngành điện thoại màn hình gập

Máy gấp ngang nhỏ gọn chiếm 70% thị phần tại Việt Nam. Ảnh: Android Central.

Năm 2023, ngành điện thoại màn hình gập sẽ phát triển theo dòng chảy thị trường. Phân khúc sản phẩm nêu trên tiếp tục tăng trưởng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, vị thế của nhiều thương hiệu đã thay đổi. Vị trí dẫn đầu của Samsung đang dần bị đối thủ Trung Quốc bắt kịp.

Ngoài ra, thị trường còn cho thấy sự phân hóa mạnh mẽ về sức mua đối với từng phiên bản. Máy gấp dọc đang dần thay thế các mẫu máy cơ bản hàng đầu. Trong khi dòng Fold chưa đạt được mức độ phổ biến như mong đợi.

Máy gấp nhỏ bán chạy hơn mẫu lớn

Nhiều thương hiệu mới đã được thêm vào phân khúc điện thoại màn hình gập vào năm ngoái. Hiện nay, hầu hết các nhà sản xuất lớn trong ngành đều có điện thoại màn hình gập, ngoại trừ Apple. Đây cũng là năm tăng trưởng nhanh nhất của mẫu xe này kể từ khi ra mắt.

Sự phát triển chính đặc biệt là ở các máy gấp dọc nhỏ (Flip). Oppo là nhà sản xuất tiêu biểu cho xu hướng này với tốc độ tăng trưởng khoảng 300%, vượt qua Huawei và chiếm thị phần 28,4% tại Trung Quốc.

Máy gấp ngang với nhiều công nghệ bán ít hơn sản phẩm lật. Ảnh: Nylon.sg.

Theo dữ liệu từ nghiên cứu đối trọng, Với thị phần 14,8%, Find N2 Flip là thiết bị màn hình gập có doanh số cao nhất. Đây là mẫu màn hình gập được ưa chuộng nhất trong nửa đầu năm ngoái.

Tại Việt Nam cũng vậy, dòng Galaxy Z Flip và Oppo Find N Flip đạt doanh số tốt hơn đáng kể so với những “người anh em” gập ngang của mình.

“Hiện tại, doanh số dòng Flip quan trọng hơn Fold do kích thước và giá thành tiện lợi của sản phẩm”, ông Tuấn Minh, giám đốc sản phẩm Hoàng Hà Mobile trả lời. Kiến thức – Znews. Đối với nhiều nhà bán lẻ lớn trong nước, máy gấp gọn chiếm tới 70% thị phần.

Điều này trái ngược với xu hướng của các smartphone cao cấp nói chung, nơi những sản phẩm đắt tiền nhất với kích thước lớn và đầy đủ tính năng đang ngày càng có nhu cầu.

Theo đại diện trong nước, mức giá phải chăng của máy tạo điều kiện cho người dùng sở hữu những chiếc điện thoại gập dọc. Mẫu Oppo Find N2/N3 Flip có giá 21-23 triệu đồng. Samsung đặt giá khởi điểm cho mẫu Z Flip5 là 26 triệu đồng, kèm nhiều ưu đãi. Sau nửa năm có mặt trên thị trường, mẫu xe này của hãng Hàn Quốc hiện có giá 18 triệu đồng.

So với máy gấp, sản phẩm gấp dọc có giá thành rẻ hơn khoảng 30%. Đồng thời, smartphone màn hình gập ngang ở mức giá 35-45 triệu đồng phải cạnh tranh với dòng iPhone Pro Max vốn có nhiều ưu điểm về độ ổn định và tính năng cao cấp.

Theo dõi cùng một lúc QQ, nhóm nữ dễ dàng đưa ra quyết định chi tiền cho những chiếc điện thoại màn hình gập đắt tiền. Oppo chiếm ưu thế nhờ tập trung vào chính xác những khách hàng tiềm năng này.

Sự cạnh tranh ở phân khúc thiết bị màn hình gập dọc dự kiến ​​sẽ gia tăng trong năm tới khi Xiaomi và Honor vẫn chưa ra mắt sản phẩm ở phân khúc này.

Điện thoại gập ở Việt Nam

Ngược lại với tăng trưởng toàn cầu chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, doanh số bán điện thoại màn hình gập tại Việt Nam lại giảm trong năm ngoái. Theo các nhà bán lẻ, năm 2023 mẫu xe trên sẽ chứng kiến ​​sự sụt giảm khoảng 21% về số lượng sản phẩm bán ra. Doanh số bán hàng giảm gần 30%.

“Tác động có thể thấy rõ khi nhìn vào giá của các mẫu xe gập. Hiện sản phẩm đang được điều chỉnh giảm giá sâu tại một số nhà bán lẻ”, ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện hệ thống HandyS cho biết.

Bất chấp khó khăn ở nhiều thị trường, điện thoại màn hình gập của Samsung vẫn dẫn đầu tại Việt Nam. Ảnh: Android Central.

Số lượng thiết bị màn hình gập năm ngoái tương tự như tổng thể ngành điện thoại di động trong nước, nơi doanh số bán hàng ước tính giảm khoảng 33%.

Samsung vẫn là người dẫn đầu tại thị trường Việt Nam và bỏ xa các đối thủ. Công ty Hàn Quốc hiện nắm giữ hơn 90% thị phần điện thoại màn hình gập với chủ lực là mẫu Galaxy Z Flip5. Ngoài ra, Fold5 có doanh số bán hàng tốt với thị phần 47%.

Oppo đã ra mắt ba chiếc điện thoại màn hình gập vào năm ngoái. Sản phẩm có nhiều tính năng mới và thiết kế bắt mắt. Công ty muốn vượt qua Samsung ở hạng mục thiết bị này. Tuy nhiên, doanh số điện thoại màn hình gập của Oppo vẫn khá khiêm tốn, chỉ chiếm 10% thị phần.

Theo nguồn tin từ ZnewGiữa năm 2023, Huawei đưa dòng điện thoại màn hình gập của mình đến với các nhà bán lẻ trong nước. Tuy nhiên, giá cao và những hạn chế về phần mềm đã khiến sản phẩm không được bán chính thức.

Xuân Sáng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *