Nên cắm pin trước hay nối điện thoại trước?

Hầu hết các nhà sản xuất công nghệ hiện nay đều trang bị cho điện thoại lithium-ion. Đây là loại pin “cao cấp” cao cấp hơn pin cũ, có thể sạc và xả nhiều lần, ít bị ăn mòn, an toàn và thông minh hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, tình trạng hư hỏng pin vẫn có thể xảy ra như bình thường, dù pin đó có “chính hãng” đến đâu.

Việc sạc không đúng cách sẽ khiến pin nhanh chóng bị giảm hiệu suất. (Hình minh họa)

Nên cắm sạc trước hay cắm điện thoại trước?

Có vẻ như việc sạc pin điện thoại là một hành động bình thường. Bạn có thể thực hiện theo bất kỳ cách nào mình muốn, nhưng nhiều chuyên gia công nghệ luôn khuyên nên thực hiện quá trình cắm và rút smartphone đúng cách, nếu không có thể gây ra sự cố. Hư hỏng thiết bị.

Để biết tốt cho pin nên cắm sạc trước hay cắm điện thoại vào ổ cắm trên tường trước, người dùng cần tìm hiểu về hiện tượng xung điện hay điện giật (tăng điện). Đây là tình trạng điện áp tức thời vượt quá điện áp làm việc bình thường của thiết bị. Loại điện này có thể gây ra hiện tượng điện giật nhanh và cực kỳ nguy hiểm nếu vô tình tiếp xúc.

Nghĩa là, nếu bộ sạc điện thoại có đầu ra 5V/2A và được kết nối với nguồn điện, điện áp có thể tăng lên 6V trở lên. Tuy nhiên, điện áp đầu ra ở điều kiện bình thường chỉ đạt 5V. Những tia lửa điện này không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Điều này gây ra tình trạng quá điện áp khi sạc điện thoại.

Mặc dù trường hợp này hiếm khi xảy ra nhưng điều đó có nghĩa là nó không thể xảy ra trên thiết bị của bạn. Người dùng nên cẩn thận khi mua bộ sạc chính hãng. Chúng được trang bị mạch bảo vệ quá tải và chống điện giật nên bạn không phải lo lắng về vấn đề này. Trong trường hợp này, bạn có thể kết nối bộ sạc với ổ cắm điện trước hoặc với điện thoại trước.

Nếu sử dụng sạc cũ hoặc sạc của bên thứ ba (sạc không phải chính hãng), trước tiên bạn nên cắm sạc vào ổ điện rồi cắm cáp vào thiết bị để sạc để đảm bảo không bị điện giật. Sau khi pin đầy, trước tiên bạn nên rút cáp sạc ra sau đó ngắt bộ sạc ra khỏi nguồn điện.

Tác hại của việc sạc pin điện thoại không đúng cách

Hầu hết người dùng thường có thói quen để sạc cắm trực tiếp vào ổ điện sau mỗi lần sạc. Điều này không chỉ gây lãng phí điện mà còn có nguy cơ gây cháy nổ. Đặc biệt khi sử dụng một số sạc không chính hãng, không rõ nguồn gốc.

Ngoài ra, việc cắm sạc liên tục vào ổ điện còn gây nóng máy, dễ dẫn đến đoản mạch, cháy nổ. Vì vậy, sau khi sạc điện thoại, bạn nên rút sạc ra để đảm bảo an toàn cho thiết bị và những người xung quanh.

Đồng thời, điện thoại thông minh được sạc qua bộ sạc trong quá trình sạc và năng lượng được truyền qua cáp sạc. Lúc này, bộ sạc điện thoại đóng vai trò như một máy biến áp, chuyển từ máy biến áp cao sang máy biến áp thấp (từ 220V sang 5V, 9V, 12V…) và cấp nguồn DC từ máy biến áp thấp để sạc đầy hệ thống pin.

Vì vậy, trong toàn bộ quá trình sạc pin, việc kết nối bộ sạc với nguồn điện trước tiên được coi là đúng. Vì trước tiên phải có bộ giảm điện áp thì điện thoại mới được sạc đầy.

An Nhi (tóm tắt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *