MWC 2024: Trải nghiệm laptop trong suốt của Lenovo với tính năng tuyệt vời

MWC (Mobile World Congress) là Đại hội Thế giới Di động. Đây là sự kiện quan trọng thường niên của ngành di động được tổ chức tại Barcelona, ​​​​Tây Ban Nha. Tại MWC, các công ty công nghệ di động, nhà sản xuất thiết bị, nhà cung cấp dịch vụ di động và các đối tác trong ngành có cơ hội giới thiệu, giới thiệu các sản phẩm mới, công nghệ tiên tiến cũng như trao đổi ý tưởng, chiến lược trong lĩnh vực di động.

MWC thường quy tụ nhiều giám đốc điều hành và chuyên gia hàng đầu đến từ các công ty công nghệ lớn trên thế giới để nêu bật những xu hướng mới và định hình tương lai của ngành di động.

Tại MWC 2024, Lenovo đang trưng bày mẫu máy tính xách tay ThinkBook concept với những chức năng rất thú vị tại gian hàng của mình. Tại CES 2024, triển lãm thương mại công nghệ lớn nhất trong năm, chúng ta thấy màn hình trong suốt đã trở thành xu hướng phổ biến vào tháng 1 năm 2024 khi cả LG và Samsung đều giới thiệu TV tích hợp công nghệ này.

Giờ đây, Lenovo đã trang bị cho chiếc laptop này một màn hình trong suốt, khiến nó trở thành một trong những chiếc laptop tuyệt vời nhất mà nhà báo công nghệ ZDNET Max Buondonno từng thấy. Đây cũng là một trong những chiếc laptop đầu tiên có màn hình chất lượng như vậy.

Laptop màn hình trong suốt của Lenovo được trưng bày tại MWC 2024

Max Buondonno nói: “Vào một ngày tuyết rơi ở thành phố New York (Mỹ), tôi đã nhìn thấy tương lai của máy tính xách tay.” Tôi đã dành chút thời gian với thiết bị này vài tuần trước MWC ở New York và tôi có thể nói với bạn rằng tôi có một hàm bị rơi vài lần.

Màn hình Micro LED 17,3 inch trông giống như một tấm kính trong suốt với các biểu tượng phần mềm Windows nổi bên trong. Cảm giác điều khiển con trỏ chuột cũng giống như di chuyển nó trong không khí và tương tác với các ứng dụng gợi nhớ đến những gì bạn thấy với tai nghe thực tế hỗn hợp Apple Vision Pro.

Ký hiệu phần mềm nổi bên trong

Lenovo cho biết màn hình trong suốt này có thể đạt độ sáng lên tới 1.000 nits và trong phòng thử nghiệm đầy đủ ánh sáng mà tôi đã tham gia, có thể nói đây là một trong những màn hình máy tính xách tay sáng nhất trên thị trường.

Màn hình Micro LED 17,3 inch có độ sáng lên tới 1.000 nits

Max Buondonno bước sang phía bên kia bàn để nhìn vào màn hình trong suốt từ phía sau và nói: “Tôi có thể thấy mọi thứ người khác đang làm khá rõ ràng, ngay cả ở độ sáng khoảng 55% so với mặt trước.” Lenovo cho biết họ đang nghiên cứu. phần mềm làm đen nền màn hình, nhưng trong bản demo với tôi, bạn có thể nhìn xuyên qua nó. Tôi cho rằng điều này có nghĩa là bạn không nên làm việc với các tài liệu bí mật trên đó trong thời gian này.

Người dùng có thể nhìn xuyên qua mặt sau của màn hình

Lenovo đã cho tôi xem một số ví dụ về chạy trình duyệt web, phát video và tương tác với giao diện Windows trong bản demo của nó. Tất cả đều rất thú vị để xem xét. Tuy nhiên, Lenovo muốn màn hình trong suốt vượt xa vẻ ngoài vật lý của nó. Lenovo muốn nó hoạt động được và nảy ra ý tưởng sử dụng camera có AI.

Có một camera hướng ra ngoài ở mặt sau của ThinkBook, bên dưới bản lề màn hình. Lenovo cho biết điều này cho phép máy tính xách tay được sử dụng để xác định các vật thể phía sau màn hình và hiển thị thông tin về chúng bằng cách sử dụng nhận dạng đối tượng và AI tổng hợp. Phần mềm đằng sau tính năng này đủ mạnh để xác định các cạnh của một đối tượng và hiển thị thông tin được tạo bên cạnh đối tượng đó trên màn hình. Công ty đưa ra ví dụ về việc đặt một bông hoa phía sau màn hình và xem tên của nó xuất hiện ngay sau đó.

AI sáng tạo là một loại AI có mục tiêu chính là tạo ra thông tin mới, thường thông qua học máy và học sâu. Loại AI này không chỉ giải quyết các nhiệm vụ cụ thể mà còn có khả năng tạo ra dữ liệu, văn bản, hình ảnh, âm thanh và nhiều loại thông tin khác.

Một ví dụ nổi tiếng về Generative AI là mô hình ngôn ngữ lớn GPT (Generative Pre-training Transformer) của OpenAI. GPT có khả năng tạo văn bản mới dựa trên dữ liệu mà nó đã được đào tạo trước đó.

AI sáng tạo có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng, bao gồm tạo văn bản, hình ảnh, âm thanh và thậm chí giải quyết vấn đề trong nghệ thuật và thiết kế sáng tạo.

Thật không may, tính năng này không thể được trình diễn trong buổi thuyết trình với Max Buondonno, nhưng đó là một dấu hiệu khác cho thấy Lenovo muốn thúc đẩy ý tưởng về máy tính cá nhân hỗ trợ AI hơn nữa vào năm 2024 và hơn thế nữa.

Chiếc máy tính xách tay trong suốt này có thể trở thành hiện thực vào một ngày nào đó và khả năng phát hiện vật thể có thể là một tính năng hữu ích. Nhưng cho đến khi chiếc laptop độc đáo này thực sự đến tay khách hàng, chúng ta chỉ có thể đoán xem nó có xứng đáng hay không.

Theo Max Buondonno, phần còn lại của laptop cũng rất ấn tượng. Lenovo có màn hình cảm ứng thứ hai ở phía dưới với bàn phím điện dung và trackpad và có thể chuyển đổi thành giao diện vẽ kiểu Wacom đầy đủ. Nó có các điểm nhấn màu xanh nổi bật xuyên suốt và lớp sơn bóng.

Bàn phím điện dung và trackpad

Wacom là công ty chuyên phát triển và sản xuất các sản phẩm, công nghệ liên quan đến bảng vẽ kỹ thuật số và máy tính phục vụ vẽ và thiết kế. Các sản phẩm chính của Wacom bao gồm máy tính bảng vẽ kỹ thuật số, bút và các giải pháp phần mềm hỗ trợ sáng tạo nghệ thuật kỹ thuật số. Các sản phẩm của Wacom được các nghệ sĩ đồ họa, nhà thiết kế và các chuyên gia sáng tạo khác sử dụng rộng rãi để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Máy tính bảng vẽ Wacom thường có khả năng phát hiện áp lực bút và góc nghiêng, mang lại trải nghiệm vẽ trên màn hình tự nhiên và chính xác.

Chiếc laptop này rất lớn, nặng và có thông số kỹ thuật tốt như bộ xử lý Intel thế hệ thứ 13 và RAM khổng lồ. Màn hình hiển thị rõ ràng trông rất đẹp nhưng độ phân giải thấp ở Full HD và có một số quầng sáng xung quanh các vật thể sáng màu.

“Nhìn chung, đây là một trong những ý tưởng máy tính xách tay thú vị nhất mà tôi từng thấy trong 5 năm qua. Lenovo đã chế tạo một chiếc máy tính xách tay mà tôi chỉ từng thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng và các chương trình Nickelodeon cũ, nhưng nó đồng thời có vẻ thiết thực và hữu ích. Rõ ràng chiếc máy tính xách tay ThinkBook đặc biệt này sẽ không sớm được tung ra thị trường và tôi vẫn chưa nhận được phản hồi từ Lenovo về thời điểm một chiếc máy tính xách tay trong suốt có thể xuất xưởng. Nhưng việc Lenovo đang nghĩ đến điều này ngay bây giờ là một dấu hiệu cho thấy công ty đang nghĩ đến việc sản xuất một sản phẩm trong tương lai tích hợp công nghệ này và tôi rất mong chờ điều đó”, Max Buondonno kết luận.

Nickelodeon là một công ty sản xuất nội dung giải trí và mạng truyền hình có trụ sở tại Hoa Kỳ. Nickelodeon ban đầu được thành lập với vai trò là kênh truyền hình dành cho trẻ em và thanh thiếu niên và phát sóng nhiều chương trình đặc sắc như SpongeBob SquarePants, Rugrats, Dora the Explorer… Ngoài ra, Nickelodeon còn sản xuất nhiều bộ phim và dự án. giải trí khác.

Theo thời gian, Nickelodeon đã phát triển thành một trong những thương hiệu giải trí lớn nhất thế giới, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến khán giả trẻ và gia đình.

Sơn Vân – Ảnh: ZDNET

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *