Microsoft lại một lần nữa tung ra chiến thuật ngăn chặn người dùng PC cũ nâng cấp lên Windows 11

Bắt đầu với bản dựng Windows 11 24H2 sắp tới, Microsoft sẽ yêu cầu bộ xử lý hỗ trợ lệnh POPCNT. Điều này dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến nhiều người dùng máy tính cũ hiện nay.

Windows 11 có những yêu cầu nghiêm ngặt về phần cứng tương thích.

Việc bổ sung yêu cầu mới được Bob Pony phát hiện trên X. Theo Pony, Windows sẽ không hoạt động nếu CPU không hỗ trợ lệnh POPCNT hoặc bị vô hiệu hóa. Hiện tại, nhiều file hệ thống yêu cầu lệnh này, bắt đầu từ kernel Windows 11. Tóm lại, không có POPCNT thì sẽ không có Windows 11 24H2.

Nhưng lệnh POPCNT này là gì? Nó là viết tắt của “đếm dân số” – một lệnh đơn giản và cũ theo tiêu chuẩn máy tính. Nó được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 1960 như một giải pháp phần mềm được Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) yêu cầu để giúp giải mã tin nhắn. Rất lâu sau đó, nó đã trở nên phổ biến như một giải pháp phần cứng trong CPU tiêu dùng vào đầu những năm 2000, bắt đầu bằng việc phát hành CPU Barcelona của AMD (Phenom II) và CPU Nehalem của Intel (dòng Core đầu tiên) lần lượt xuất hiện trên thị trường vào năm 2007 và 2008.

Ngày nay, POPCNT được sử dụng trong mật mã, thuật toán nén dữ liệu, học máy và AI, v.v. Nó có vẻ như là một lệnh quan trọng nhưng thường bị bỏ qua.

POPCNT là một lệnh “cũ” nhưng hữu ích cho PC AI mà Microsoft đang theo đuổi.

Nhưng tại sao Microsoft lại đột ngột đưa ra lệnh 60 tuổi này bắt buộc trong Windows 11 24H2? Theo giải thích của Tom's Hardware, Microsoft có thể muốn đảm bảo rằng tất cả các PC chạy Windows 11 đều có khả năng hỗ trợ mạng thần kinh nhị phân và lệnh POPCNT có thể hữu ích trong việc thực hiện các tác vụ này.

Tin vui là người dùng không phải lo lắng về điều này trừ khi PC đã quá cũ. Về lý thuyết, yêu cầu TPM 2.0 của Windows 11 có thể khiến các máy tính này không thể cài đặt được. Tuy nhiên, một số người đam mê đã tìm cách bỏ qua yêu cầu TPM 2.0 để cài đặt Windows 11 trên phần cứng lỗi thời. Với yêu cầu mới, việc giải quyết vấn đề này sẽ khó khăn hơn.

Kiến Tường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *