Microsoft có thể đang lặp lại sai lầm của Windows 11 với Windows 12

Những tin đồn gần đây cho thấy Microsoft sẽ tập trung nhiều vào các tính năng AI trong Windows 12, bao gồm cả việc yêu cầu bộ xử lý thần kinh chuyên dụng (NPU). Điều này có thể gợi nhớ đến những gì đã xảy ra với yêu cầu tính năng TPM trên Windows 11. Con chip bảo mật này khiến nhiều PC của người dùng không tương thích với Windows 11, khiến họ không thể cập nhật hệ điều hành.

Nếu các yêu cầu của NPU thành hiện thực, điều tương tự sẽ áp dụng cho Windows 12. Một báo cáo từ Windows Central cho thấy phiên bản tiếp theo của Windows có thể tập trung nhiều vào AI, bao gồm Windows Copilot cải tiến, tìm kiếm nâng cao với AI, nâng cấp AI cho Trò chơi và video cũng như hoạt ảnh AI Hầu hết trong số này có thể yêu cầu phần cứng NPU mới để hoạt động.

Báo cáo không cho biết phiên bản tiếp theo của Windows sẽ yêu cầu NPU, nhưng nhiều tính năng có thể bị giới hạn ở phần cứng này. Điều đáng chú ý là đây là tính năng chưa có trên nhiều CPU xuất hiện trên thị trường khi AMD lần đầu ra mắt Ryzen AI với CPU Ryzen 8040. Các CPU Meteor Lake sắp ra mắt của Intel cũng có NPU tích hợp, vì Qualcomm thậm chí còn tung ra chip Snapdragon X Elite cho PC Windows cũng có NPU. Nhưng điều này có nghĩa là nhiều hệ thống cũ không có NPU tích hợp.

Quan trọng hơn, PC AI được trang bị NPU có thể rất đắt tiền. Thật khó để tưởng tượng người dùng cần NPU để sử dụng hệ điều hành. Tuy nhiên, điều này không giải quyết được hoàn toàn vấn đề. Nếu các tính năng AI trở thành điểm thu hút chính của Windows 12 và NPU không có trên các PC cũ, Microsoft có thể dẫn đến sự phân mảnh cơ sở người dùng Windows nhiều hơn. Theo Windows Central, đây là mối quan ngại chính đáng của Microsoft.

Với việc AI được coi là trọng tâm lớn nhất của Microsoft và một số báo cáo hiện cho rằng Windows 12 sẽ ra mắt vào khoảng năm 2024, câu hỏi đặt ra là liệu người dùng có cần nâng cấp PC của mình để sử dụng hệ điều hành sắp tới hay không./ .

Nhân viên Kiến An/VOV.VN (người dịch) Theo Digitaltrends

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top