Mark Zuckerberg chê Vision Pro và khen ngợi kính của nhà sản xuất

Quest 3 là mẫu kính XR mới nhất của Meta. Ảnh: Meta.

Trong video đăng lên mạng xã hội Instagram sáng 14/2, CEO Mark Zuckerberg chia sẻ sau khi dùng thử mẫu kính Vision Pro của Apple. Người sáng lập Facebook bày tỏ sự thất vọng với nhiều chức năng của các sản phẩm cạnh tranh. Anh cũng không quên so sánh nó với thiết bị mà Meta đã bán hồi giữa năm.

Ban đầu, Mark Zuckerberg cho biết anh chỉ mong đợi lợi thế về giá trị từ mẫu Quest 3 của Meta, vì mẫu kính XR nói trên có giá chỉ bằng 1/7 giá của Vision Pro. Mark Zuckerberg cho biết: “Nhưng sau khi sử dụng, tôi nghĩ Quest 3 không chỉ có lợi thế về giá trị (hiệu năng so với giá cả – PV) mà còn là một sản phẩm tốt hơn nhiều”.

Mark Zuckerberg chê Vision Pro đắt, quá nặng và không nhiều ứng dụng như Quest 3. Ảnh: AppleInsider.

Điểm trừ đầu tiên của các sản phẩm Apple được đề cập là trọng lượng nặng khiến việc đeo lên mặt không thoải mái. CEO Meta cho rằng việc kính phải sử dụng pin riêng và kết nối qua dây cáp khiến việc di chuyển trở nên khó khăn.

App Store là điểm yếu của các thiết bị Apple. “Thư viện nội dung của Quest đa dạng hơn nhiều. Chúng tôi có lịch sử hợp tác lâu dài với các studio phát triển trò chơi thực tế ảo và nội dung khác. Và nếu bạn muốn xem YouTube hoặc chơi Xbox trên màn hình lớn ở bất cứ đâu. Tính năng như vậy chỉ có trên kính Quest”, Mark chia sẻ quan điểm của mình.

Apple cũng sẽ phải sớm khắc phục điều này vì nhiều ứng dụng phổ biến không có trên VisionOS. Phiên bản iPad của ứng dụng có thể được bắt đầu bằng cách sử dụng kính. Tuy nhiên, trải nghiệm chưa được tối ưu và chưa khai thác được hết tiềm năng của máy.

Ở phân khúc này, Meta có nhiều năm kinh nghiệm phát triển với sự hợp tác của các ông lớn trong ngành. Dòng thiết bị VR của họ hiện hỗ trợ hàng trăm trò chơi, từ những trò chơi đơn giản đến thể loại mô phỏng và nhập vai. Ngoài ra, chỉ với một vài thủ thuật đơn giản, người dùng cũng có thể dễ dàng cài đặt file APK để khởi chạy ứng dụng điện thoại trên kính.

Với hai tay cầm, kính của Meta đạt được độ chính xác điều khiển cao hơn, độ trễ thấp, phù hợp với các tác vụ chơi game.

Ở nhiều khía cạnh khác, Mark Zuckerberg đánh giá chiếc kính 3.500 USD của Apple tốt ngang với mẫu Quest 3. Kính của Meta còn có chế độ Thực tế hỗn hợp (XR) hoạt động với màn hình lớn, độ phân giải cao. Giá cao. Nó phục vụ nhiều mục đích như tập thể dục, chơi game, chơi thể thao, giao lưu… Quest 3 cũng có thể sử dụng các chức năng điều khiển bằng cử chỉ tay như Vision Pro.

Tuy nhiên, đánh giá của CEO Meta không hoàn toàn công bằng. Nhiều đánh giá từ chuyên gia và các trang tin lưu ý rằng tính năng kết xuất không gian của Vision Pro hoạt động hiệu quả hơn với hệ thống camera và màn hình chất lượng cao hơn rất nhiều. Việc điều khiển bằng cử chỉ tay của kính Apple cũng chính xác và thông minh hơn.

Mark Zuckerberg thực sự đánh giá cao khả năng hiển thị và theo dõi ánh mắt của Vision Pro. Tuy nhiên, ông tin rằng hai màn hình 4K sẽ phải trả giá bằng trải nghiệm người dùng khó chịu. Mặc dù màn hình của Quest 3 vẫn đủ tốt nhưng không bị nhòe khi chuyển động và có góc nhìn cũng như độ sáng tốt hơn.

Về chức năng theo dõi ánh mắt, ông chủ Meta cho biết mẫu Quest Pro ra mắt trước đó cũng được trang bị chức năng này. Kiểm soát này sẽ được giới thiệu lại trong tương lai.

Video đánh giá Vision Pro của CEO Facebook được quay bằng Quest 3. Ảnh: @Zuck.

Mặt khác, ông chủ Facebook “bỏ quên” nhiều yếu tố được đánh giá cao của Vision Pro khi bình luận. Sản phẩm sử dụng nhiều chất liệu cao cấp để sản xuất, thiết kế dây đai mới, có 2 chip riêng biệt để xử lý các công việc. Tính năng Persona cũng lần đầu tiên xuất hiện trên kính Apple, Meta vẫn chưa trang bị tính năng này.

Trong báo cáo tài chính công bố đầu năm nay, Meta cho biết Reality Labs lần đầu tiên đạt doanh thu hơn 1 tỷ USD. Nhưng tổng chi phí cho bộ phận này cũng tăng lên mức kỷ lục 5,72 tỷ USD. Khoản lỗ hàng quý là 4,65 tỷ USD.

Theo Meta, doanh số bán hàng tăng chủ yếu nhờ mẫu Quest 3 được bán vào tháng 10 năm 2023. Đóng góp của thế hệ Quest 2 cũng rất lớn sau khi giảm giá 50 USD.

Apple được cho là đang theo dõi chặt chẽ số liệu bán hàng của Meta Reality Labs. Trong đợt mở bán đầu tiên, Vision Pro đã bán được khoảng 200.000 thiết bị. Với mức giá 3.500 USD/chiếc, Apple ước tính thu về 700 triệu USD, chưa bao gồm chi phí mua phụ kiện.

Xuân Sáng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *