Mark Zuckerberg chê Vision Pro, khen Metas Quest 3, cuộc chiến kính thực tế hỗn hợp nóng lên

Mark Zuckerberg, đồng sáng lập và CEO của Meta Platforms, vừa đăng một video lên Instagram chê bai Vision Pro. Sau khi sử dụng Vision Pro, Mark Zuckerberg kết luận rằng Quest 3 không chỉ rẻ hơn mà còn tốt hơn.

“Tôi từng kỳ vọng rằng Quest sẽ là lựa chọn tốt hơn cho hầu hết mọi người vì nó thực sự tốt và rẻ hơn bảy lần. Nhưng sau khi sử dụng Vision Pro, tôi nghĩ Quest không chỉ là một lựa chọn tốt mà còn là sản phẩm tốt hơn về mọi mặt.” “Họ có những điểm mạnh khác nhau, nhưng nhìn chung Quest tốt hơn cho hầu hết mọi thứ, cho những người hỗn hợp. “Sử dụng thực tế,” Mark Zuckerberg nói trong video.

Giám đốc điều hành Apple Mark Zuckerberg và Tim Cook đã có mối quan hệ thù địch trong nhiều năm. Vì vậy, họ không bao giờ trở thành người ủng hộ kính thực tế hỗn hợp của nhau.

Trong video, Mark Zuckerberg liệt kê một số tính năng tốt hơn của Quest 3: màn hình sáng hơn, góc nhìn rộng hơn, nội dung sống động hơn, không cần dây cáp, không bị “mờ”, trọng lượng nhẹ hơn. Khả năng sử dụng hạn chế và sự thiếu thoải mái của Vision Pro đã bị chỉ trích kể từ khi nó được bán ở Mỹ vào ngày 2 tháng 2, khiến một số người bắt đầu trả lại thiết bị.

Mark Zuckerberg đã lưu ý trong bài đánh giá của mình rằng việc sử dụng Quest 3 “thoải mái hơn nhiều” so với Vision Pro. Tỷ phú người Mỹ 39 tuổi cho biết: “Chúng tôi đã thiết kế nó nhẹ hơn 120 gram, điều này tạo ra sự khác biệt thực sự lớn trên khuôn mặt của bạn”.

Dù khen ngợi Quest 3 nhưng Mark Zuckerberg cũng dành hai lời khen cho Vision Pro. Giám đốc điều hành của Meta Platforms thừa nhận rằng “tính năng theo dõi bằng mắt trên Vision Pro thực sự tốt”, đồng thời nói thêm rằng cấp độ tương tự được bao gồm trong các phiên bản Quest và sẽ được tích hợp trở lại mô hình trong tương lai. Anh ấy cũng nói rằng Vision Pro có “độ phân giải cao hơn” so với Quest 3, cũng “thực sự tốt”, nhưng cũng không quên bổ sung thêm một vài nhận xét.

Mark Zuckerberg cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên về số lượng thỏa hiệp mà Apple phải thực hiện đối với chất lượng của thiết bị, về sự thoải mái, công thái học cũng như các khía cạnh khác của màn hình và đồ tạo tác,” Mark Zuckerberg nói, để đạt được độ phân giải cao hơn này.

Công thái học là một lĩnh vực khoa học nghiên cứu về khả năng và giới hạn của con người, sau đó áp dụng kiến ​​thức đó để thiết kế các sản phẩm, hệ thống và môi trường hoạt động tốt cho con người và giúp chúng ta thực hiện những việc chúng ta làm. để làm việc hiệu quả và an toàn hơn đồng thời giảm thiểu mệt mỏi và căng thẳng.

Mục tiêu công thái học:

– Tăng hiệu quả và năng suất làm việc.

– Giảm thiểu sai sót, tai nạn.

– Cải thiện sự thoải mái và sức khỏe của mọi người.

– Tăng sự hài lòng của người dùng.

Công thái học được áp dụng trong nhiều lĩnh vực bao gồm:

– Thiết kế sản phẩm: ghế, bàn làm việc, máy tính, điện thoại, đồ dùng nhà bếp,…

– Kiểu dáng công nghiệp: nhà xưởng, dây chuyền sản xuất,…

– Thiết kế môi trường: văn phòng, trường học, bệnh viện,…

Có ba lĩnh vực chính trong công thái học:

– Công thái học vật lý: Nghiên cứu các yếu tố vật lý của môi trường làm việc, chẳng hạn như tư thế, ánh sáng, tiếng ồn, v.v.

– Ergonomic nhận thức: Nghiên cứu các yếu tố nhận thức của môi trường làm việc, như khối lượng công việc, căng thẳng, v.v.

– Công thái học tổ chức: nghiên cứu các yếu tố tổ chức của môi trường làm việc, như văn hóa làm việc, giao tiếp, v.v.

Nhìn chung, Mark Zuckerberg có vẻ thích thú khi Apple không thể làm mọi thứ ổn thỏa với Vision Pro, ít nhất là trong thử nghiệm đầu tiên.

Ông nói: “Khi tôi nhìn xung quanh, có vẻ như nhiều người cho rằng Vision Pro sẽ có chất lượng cao hơn vì nó là sản phẩm của Apple và có giá cao hơn 3.000 USD so với Quest 3”. Nhưng thành thật mà nói, tôi khá ngạc nhiên khi Quest 3 lại tốt hơn rất nhiều cho phần lớn người dùng hai chiếc kính này ở mức giá chênh lệch như vậy.”

Mark Zuckerberg cho rằng Quest 3 tốt hơn Vision Pro – Ảnh: Internet

Giám đốc điều hành của Meta Platforms sau đó đã chế nhạo những người hâm mộ cuồng nhiệt của Apple.

“Tôi biết một số fanboy cảm thấy khó chịu mỗi khi ai đó dám đặt câu hỏi liệu Apple có phải là người dẫn đầu trong một lĩnh vực mới hay không. Tuy nhiên, thực tế là mọi thế hệ máy tính đều có mô hình mở và mô hình đóng. Trong lĩnh vực di động, mô hình đóng của Apple đã giành chiến thắng, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy”, Mark Zuckerberg nói.

Chưa hết, Mark Zuckerberg đã đặt Meta Platforms vào vị trí có khả năng giành chiến thắng trước Apple, ít nhất là trong cuộc đua kính thực tế hỗn hợp: “Nếu bạn quay trở lại kỷ nguyên máy tính cá nhân, mô hình mở của Microsoft là người chiến thắng”. trở thành một người mẫu cởi mở Tôi thực sự muốn đảm bảo rằng mô hình mở sẽ thắng. Một lần nữa, tương lai vẫn chưa được viết ra.

Vision Pro là thiết bị phần cứng đầu tiên của Apple trong lĩnh vực thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR). Nó cho phép người dùng tương tác với phương tiện kỹ thuật số được tích hợp vào thế giới thực. Người dùng có thể điều khiển các ứng dụng Vision Pro bằng mắt và ngón tay.

Kính được trang bị chip M2, chịu trách nhiệm về các tác vụ đồ họa và thị giác máy tính, cũng như chip R1, xử lý đầu vào hình ảnh và âm thanh. Kính thực tế hỗn hợp của Apple có thể phát hiện chính xác nét mặt và cử chỉ tay thông qua hệ thống gồm 5 cảm biến và 12 camera. Màn hình OLED của Vision Pro có mật độ điểm ảnh cao hơn TV 4K.

Vision Pro cải thiện cách người dùng xem TV ở nhà và sử dụng máy tính tại nơi làm việc, có khả năng định vị kính thực tế hỗn hợp của Apple là sản phẩm kế thừa cho cả TV truyền thống và Mac.

Kết hợp nội dung kỹ thuật số 3D với tầm nhìn ra thế giới bên ngoài, Vision Pro gia nhập một thị trường đông đúc với các đối thủ giá rẻ hơn từ Meta Platforms, HTC và các hãng khác, nhưng hầu như chỉ nhắm đến thị trường game nhưng vẫn chưa tìm được cơ sở người dùng đại chúng .

Phóng viên nội bộ Jordan Hart cho biết thiết bị này có tiềm năng khơi dậy một xu hướng mới giống như iPhone của Apple đã làm cách đây hơn 15 năm.

Trước Mark Zuckerberg, hai nhân vật công nghệ nổi tiếng khác là Elon Musk và Sam Altman cũng đã bình luận về Vision Pro.

Sam Altman, CEO của OpenAI, coi Vision Pro chỉ là công nghệ “ấn tượng thứ hai” ra mắt trong 17 năm qua, từ iPhone đến X-Post.

Sam Altman không nói rõ ông cho rằng công nghệ ấn tượng nhất là gì. Tuy nhiên, doanh nhân người Mỹ 38 tuổi có thể đang đề cập đến trí tuệ nhân tạo (AI) và cụ thể là ChatGPT của OpenAI (ra mắt vào tháng 11 năm 2022).

Sam Altman trước đây đã nói rằng AI đang trên đà thay đổi thế giới theo những cách chưa từng thấy kể từ khi iPhone đưa máy tính vào túi của mọi người.

ChatGPT đã bắt đầu tác động đến ngành công nghiệp AI và cuộc sống hàng ngày theo những cách chưa từng có. Sam Altman nói với các nhà phát triển rằng ông muốn biến ChatGPT thành một “trợ lý cá nhân siêu thông minh” cho công việc.

Mặc dù Sam Altman yêu thích những gì ChatGPT cung cấp nhưng anh ấy lại không thích cái tên này. Đáp lại bài đăng X của Sam Altman, một người dùng khác cho rằng Vision Pro mang tiếng xấu. “ChatGPT còn tệ hơn nhiều,” CEO OpenAI trả lời.

Đây không phải là lần đầu tiên Sam Altman chỉ trích cái tên sản phẩm AI được yêu thích nhất của OpenAI.

Sam Altman nói với Trevor Noah trên podcast của diễn viên hài vào tháng 12 năm 2023, “Đó là một cái tên khủng khiếp, nhưng nó quá phổ biến để thay đổi.”

Không giống như Sam Altman, Elon Musk cho rằng kính Vision Pro vẫn chưa thuyết phục dù ông ám chỉ rằng chúng có thể thành công như iPhone.

“Tôi đã dùng thử Vision Pro nhưng không thực sự ấn tượng. Có vẻ như nó vẫn chưa hoàn thành,” Elon Musk viết trên X để đáp lại bài đánh giá về kính thực tế hỗn hợp của Apple.

Elon Musk không mô tả trải nghiệm thực tế của bản thân mà so sánh Vision Pro với iPhone khi nó mới ra mắt.

“Theo tôi, mẫu iPhone đầu tiên không thực sự xuất sắc đến thế. Nó thiếu các tính năng so với các lựa chọn thay thế vào thời điểm đó, nhưng nó đã trở thành điện thoại thông minh tốt nhất thế giới khi iPhone thế hệ thứ ba ra mắt”, tỷ phú giàu có nói với The World's Best Writers.

Vào tháng 6 năm 2023, Elon Musk đã phát hành một đoạn phim nhại lại mức giá 3.500 USD của Vision Pro bằng cách so sánh nó với một gói nấm có thể gây ảo giác, với dòng quảng cáo “Kết nối ngay lập tức với vật thể bay không xác định (UFO) và người ngoài hành tinh”. Nhiều người cho rằng đây là meme hay nhất về Vision Pro.

Sơn Vân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *