Lý do không nên đeo Vision Pro khi đi đường

Đeo kính Vision Pro khi di chuyển bằng tàu hỏa. Ảnh: Casey Neistat.

Là sản phẩm độc đáo nhất của Apple trong nhiều năm qua, Apple Vision Pro hứa hẹn sẽ là cửa ngõ cho công nghệ điện toán không gian. Đây có thể sẽ là một sự thay đổi lớn trong cách mọi người sử dụng công nghệ trong tương lai.

Không nên đeo khi lái xe

Tuy nhiên, nhiều người dùng cũng nhận thấy cảm giác lạ lùng như thế nào khi họ đeo kính ra đường hoặc tham gia các hoạt động thường ngày. Vào ngày 3 tháng 2, người dùng Video này đã được xem tới 24 triệu lần.

Bỏ tay hoàn toàn khỏi vô lăng khi lái chiếc Tesla không phải là điều mới, nhưng Dante kết hợp hai hành động đó có thể gây nguy hiểm. Chế độ xe tự lái của Tesla vốn đã gây tranh cãi khi nhiều người dùng hoàn toàn không chạm vào vô lăng và để xe tự lái. Năm 2021, Ủy ban An toàn Đường cao tốc Hoa Kỳ đã mở cuộc điều tra các vụ tai nạn liên quan đến tính năng này.

Người dùng đã đăng tải hình ảnh họ đeo Vision Pro khi lái xe. Ảnh: @lentinidante.

Nói chuyện với Gizmodo, Lentini Dante cho biết đây chỉ là video tổng hợp. Anh ta cho biết anh ta chỉ đeo Vision Pro trong khoảng 45 giây khi lái xe, và trong video với cảnh sát, Dante sau đó đã nhân cơ hội đeo kính vào để tạo cho người xem ấn tượng rằng anh ta đã bị bắt.

Cathy Chase, chủ tịch Liên minh Tư vấn An toàn Đường cao tốc, cho biết người dùng không thể đảm bảo an toàn bằng cách đeo một thiết bị như Vision Pro khi lái xe.

Bà Chase cho biết: “Bất kỳ hành vi nào khiến người lái xe không tập trung vào nhiệm vụ lái xe đều nguy hiểm, vô trách nhiệm và có nguy cơ gây thương tích nghiêm trọng, thậm chí tử vong, đặc biệt đối với những người đi chung đường nhưng ít được bảo vệ với tư cách là người đi bộ”. Điện báo.

Trong hướng dẫn sử dụng, Apple cũng cảnh báo người dùng muốn đeo Vision Pro khi lái xe.

“Luôn chú ý đến môi trường xung quanh và tư thế của bạn khi sử dụng Vision Pro. Apple Vision Pro được thiết kế để sử dụng trong môi trường được kiểm soát, đảm bảo an toàn và bề mặt phẳng. Không sử dụng nó khi đang lái xe, đi xe đạp, sử dụng máy móc hạng nặng hoặc trong các tình huống khác đòi hỏi sự tập trung vào sự an toàn”, công ty viết trong hướng dẫn sử dụng.

Apple không bình luận về video của Dante.

Không phải là một trải nghiệm hoàn hảo nếu bạn mặc nó trên đường phố

Trong video đánh giá của mình, YouTuber nổi tiếng Casey Neistat đã đeo Vision Pro đi khắp nơi để thử thách tham vọng của Apple.

Trong video, Neistat đi vòng quanh Thành phố New York bằng ván trượt và tàu điện ngầm, đồng thời đeo Vision Pro ở chế độ xuyên qua – nhìn thế giới bên ngoài một cách chân thực nhất.

Trong suốt cả ngày, anh ấy sử dụng nó để xem video và hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau đồng thời có thể quan sát xung quanh. Nhưng khi sử dụng trong điều kiện thực tế, Neistat cũng nhận thấy một số hạn chế của Apple Vision Pro và cách nó ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Apple đã quảng bá kính thực tế tăng cường có thể sử dụng trên máy bay. Nhưng kinh nghiệm của Neistat đã chứng minh điều ngược lại. Đi bộ hay đi tàu điện ngầm đều không phải là điều kiện lý tưởng để sử dụng Vision Pro. Tất cả các video và cửa sổ nhiệm vụ đều biến mất khỏi tầm nhìn khi con đường sáng lên trước mắt bạn.

Tính năng pass-through cho phép người dùng nhìn thấy thế giới thực kết hợp với các cửa sổ và ứng dụng ảo. Ảnh: Casey Neistat.

Trên tàu điện ngầm, đoạn video anh đang xem dần biến mất khi tàu rời đi. Apple Vision Pro sau đó sẽ hiển thị thông báo “Theo dõi không thành công”.

Neistat cũng cho thấy tai nghe AR có thể gây khó chịu như thế nào trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là khi có người khác ở gần. Anh ta vô tình chặn cầu thang khi đang trả lời một cuộc điện thoại và cản đường vào tiệm bánh khi đang nhìn khủng long.

Neistat không hề biết rằng mình đang gây rắc rối cho người khác vì chiếc tai nghe đã thu hút toàn bộ sự chú ý của anh.

Nhưng ở cuối video, YouTuber vẫn kết luận việc sử dụng kính thực tế tăng cường mang lại nhiều khoảnh khắc bất ngờ. Sau nhiều giờ sử dụng, bộ não của anh như bị “thôi miên”.

“Vision Pro khiến tôi quên mất rằng mọi thứ tôi nhìn thấy đều chỉ qua camera và màn hình. Nó phản ánh chính xác những gì tôi thấy trong thực tế”, Neistat nói.

Xem khủng long ở chế độ 3D trong tiệm bánh. Ảnh: Casey Neistat.

Khi nhớ lại việc ngồi ở Quảng trường Thời đại với những người qua đường và cửa sổ ảo, anh đã nghĩ: “Đây là tương lai của điện toán mà mọi người đã hứa với chúng tôi trong 15 năm qua”.

Một ngày trải nghiệm với Vision Pro đã giúp anh có cái nhìn tổng quát về điều gì sẽ xảy ra khi kính AR tiếp quản. YouTuber cho biết: “Đây không chỉ là tương lai của AR và VR mà còn là giao diện tương lai cho tất cả các máy tính”.

Theo thông báo của Apple, công ty gợi ý người dùng sử dụng Vision Pro trong phòng khách như một chiếc TV lớn có thể thực hiện cuộc gọi video giống như điện thoại thông minh. Ở mặt trước của máy không chỉ có một mà là 12 camera, chưa tính cảm biến LiDAR, 6 micro và camera TrueDepth quét khuôn mặt.

Tương tự như Meta Quest, tai nghe thông minh của Apple có thể tạo ra một môi trường thực tế ảo đắm chìm hoàn toàn nhưng cũng có khả năng kết hợp các yếu tố ảo với hình ảnh trong thế giới thực, giống như Google Glass. .

Nhưng trong khi Google Glass cho phép người xem nhìn thế giới thực với ít sự gián đoạn nhất có thể thì Apple Vision Pro lại biến thế giới thành một màn hình khổng lồ. Bên trong kính có hai màn hình Micro-OLED 4K với 23 triệu điểm ảnh, có thể tái tạo hoàn toàn thế giới thực bên ngoài người đeo dưới dạng thế giới ảo.

Máy ảnh, cảm biến và màn hình kết hợp với nhau để tạo ra một tính năng thực sự khiến kính thông minh trở nên khác biệt so với trước đây: truyền phát video theo thời gian thực.

Thùy Liên

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top