Liệu iPhone sau này có gặp phải vấn đề này như Android không?

Hình minh họa.

Khi dòng iPhone 14 ra mắt, khách hàng tỏ ra bối rối trước quyết định của Apple. Công ty đã trang bị cho 14 Pro và Pro Max chipset A16 Bionic hoàn toàn mới, trong khi iPhone 14 “không phải Pro” năm ngoái chỉ sử dụng chip A15 Bionic vốn được trang bị cho iPhone 13 Pro. Năm 2023, dòng iPhone 15 Pro đã làm nên lịch sử với chip A17 Pro 3nm đầu tiên, nhưng iPhone 15 và 15 Plus vẫn chỉ trang bị A16 Bionic 4nm từ 14 Pro.

Cách tiếp cận này sẽ giúp Apple đạt được lợi nhuận cao hơn nhưng lại tạo ra vấn đề phân mảnh trong cùng một dòng sản phẩm. Nhưng may mắn thay, sự phân mảnh này có thể sẽ giảm bớt khi iPhone 16 và 16 Pro ra mắt vào cuối năm 2024.

Cả iPhone 16 và iPhone 16 Pro đều được đồn đại sẽ đi kèm chipset A18 3nm tiên tiến. Tuy nhiên, có thể vẫn có sự khác biệt về hiệu năng giữa các phiên bản này, vì có tin đồn cho rằng chip “A18 Pro” 3nm cho iPhone 16 Pro và chip “A18 Bionic” 3nm cho iPhone 16. Nhưng cho dù có các biến thể được gắn nhãn Pro và Bionic hay không thì sự khác biệt có thể không đáng kể – điều tương tự cũng áp dụng cho A15 Bionic trong iPhone 13 Pro và iPhone 13, trong đó biến thể Pro có thêm lõi GPU để có hiệu suất đồ họa nhanh hơn một chút.

iPhone 16 dự kiến ​​sẽ không sử dụng lại thế hệ A17 trước đó

Điểm đáng chú ý là cả hai bộ xử lý A18 đều được sản xuất bằng quy trình N3E 3nm hoàn toàn mới, do đó sẽ không có nhiều khác biệt về hiệu suất và mức tiêu thụ điện năng giữa A18 Pro và A18 Bionic.

Tất cả đều sử dụng chip A18, điều này sẽ giúp dòng iPhone 16 ít bị phân mảnh hơn.

Nhiều người đã sử dụng cách phân mảnh khi nói về điểm mạnh của iPhone so với Android, nhưng xu hướng ra mắt các mẫu iPhone với các SoC khác nhau gần đây dường như cho thấy chính Apple cũng đang rơi vào tình trạng phân mảnh này.

Hiện tại, không chỉ dòng iPhone của Apple được chia thành 4 mẫu riêng biệt (chưa kể SE), mà hiệu năng và khả năng camera khác nhau cũng là điều phức tạp. Nếu sự khác biệt này càng lớn hơn, Apple có thể rơi vào tình thế khó khăn.

Đầu tiên, sự khác biệt hơn nữa của các mẫu iPhone có thể khiến người tiêu dùng gặp khó khăn hơn trong việc lựa chọn mẫu tốt nhất cho mình. Và không phải là không thể, người dùng sẽ buộc phải gặp rắc rối khi so sánh tính năng, thông số kỹ thuật, thiết kế, v.v., có khả năng khiến họ gặp phải các sản phẩm thay thế từ các thương hiệu khác trên thị trường.

Nhưng việc duy trì các mẫu phần cứng ngày càng khác nhau cũng sẽ gây khó khăn cho Apple. Khi phát triển phần mềm iOS mới hoặc bảo trì phần mềm hiện có, mọi khác biệt nhỏ đều phải được tính đến. Đừng quên rằng hệ sinh thái phần cứng-phần mềm được tích hợp chặt chẽ luôn là lợi thế lớn nhất của Apple. Tất nhiên, khi danh mục phần cứng ngày càng bị phân tán, sức mạnh này sẽ bị tổn hại.

Các nhà phát triển cũng phải bỏ thêm giờ để đảm bảo phần mềm của họ được tối ưu hóa cho các mẫu iPhone khác nhau, điều này có thể ngốn hết tài nguyên lẽ ra có thể dành cho công việc thiết kế hoặc phát triển. Phát triển các chức năng mới.

Resident Evil Village chỉ dành cho mẫu iPhone 15 Pro

Và có lẽ lợi ích rõ ràng nhất của việc có ít sự khác biệt hơn giữa các mẫu iPhone là trải nghiệm người dùng nhất quán hơn, đây nhìn chung là một điều tốt. Bởi nếu tình trạng phân mảnh này tiếp diễn, sẽ không thể tưởng tượng được có bao nhiêu ứng dụng hoạt động được trên iPhone Pro nhưng lại không được hỗ trợ trên iPhone tiêu chuẩn. Chúng ta có thể thấy điều này bắt đầu từ dòng iPhone 15, khi những tựa game AAA với đồ họa siêu đẹp như Resident Evil chỉ có thể chơi được trên dòng Pro và Pro Max.

Có một ranh giới mong manh giữa sự phân mảnh và đa dạng hóa, nhưng những tin đồn gần đây rằng dòng iPhone 16 đều sẽ trang bị chip N3E-A18 3nm, mặc dù chúng có thể hơi khác nhau, đã giúp ích cho điều đó. Chúng tôi khá lạc quan rằng Apple đã kiểm soát được tình hình.

– Video mở hộp iPhone 15. Nguồn: Review by Key.

Theo Đời sống thị trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *