Laptop có màn hình trong suốt

Tại MWC 2024, Lenovo đã giới thiệu ý tưởng về một chiếc laptop có màn hình trong suốt, mang tên ThinkBook Transparent Display Laptop. Năm ngoái, thương hiệu này đã cho ra mắt nguyên mẫu smartphone màn hình lăn Rizr. Ảnh: The Verge.

Màn hình của ThinkBook Transparent Display Laptop có kích thước 17,3 inch, tấm nền micro-LED với khung viền siêu mỏng. Độ trong suốt của màn hình có thể đạt tới 55% khi điểm ảnh ở trạng thái tắt (màu đen). Ảnh: Kiểm tra sổ ghi chép.

Theo The Verge, độ trong suốt của màn hình giảm dần khi bật hình ảnh sáng. Ở độ sáng cao nhất, màn hình có màu trắng đục với độ sáng tối đa 1.000 nits. Ảnh: The Verge.

Lenovo cho biết màn hình trong suốt của laptop giúp các nghệ sĩ thiết kế phác họa các chi tiết phía sau màn hình mà không cản tầm nhìn. Tom Butler, giám đốc sản phẩm ThinkPad của Lenovo, thậm chí còn tin rằng màn hình laptop trong suốt là một dạng thực tế tăng cường (AR). Ảnh: CNET.

Lenovo không phải là cái tên đầu tiên thử nghiệm màn hình trong suốt trên thiết bị công nghệ. Tại CES 2010, Samsung trình làng nguyên mẫu laptop có màn hình trong suốt (ảnh). Thậm chí, Lenovo từng đưa ra ý tưởng về điện thoại thông minh trong suốt vào năm 2015 thông qua công ty con Zuk Mobile (hiện không còn tồn tại). Ảnh: Tư duy BASIC/YouTube.

Màn hình trong suốt đã xuất hiện ở Trung Quốc và Nhật Bản dưới dạng bảng quảng cáo và cửa tàu điện ngầm. Đầu năm nay, LG cũng đã giới thiệu mẫu TV trong suốt OLED Signature T (ảnh), dự kiến ​​sẽ được bán rộng rãi vào cuối năm nay. Ảnh: Đánh giá đáng tin cậy.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trở ngại đối với công nghệ màn hình trong suốt, trong đó có độ phân giải. Nguyên mẫu laptop ThinkBook màn hình trong suốt của Lenovo có độ phân giải 720p. Đại diện Lenovo cho biết khi sử dụng OLED, độ phân giải màn hình chỉ đạt 480p. Ảnh: CNN.

Thiết bị được giới thiệu tại MWC 2024 cũng không thể tự điều chỉnh độ trong suốt, bất kể màu hiển thị là đen hay trắng. Butlet nói: “Đó chắc chắn là điều chúng tôi muốn đạt được khi đi vào sản xuất. Ảnh: The Verge.

Không chỉ màn hình mà bàn phím của máy cũng trong suốt và hoàn toàn nhạy cảm. Người dùng có thể tắt nút này khi cần để vẽ chẳng hạn hoặc bật nó khi nhập văn bản. Ảnh: The Verge.

Hình ảnh bàn phím trên laptop sử dụng công nghệ chiếu cạnh. Khi bạn đưa bút vào, bàn phím sẽ tắt và chuyển thành vùng phác thảo. Tất nhiên, cảm giác gõ trên bề mặt cảm ứng rất khác so với trên bàn phím vật lý. Ảnh: The Verge.

Mặt sau của laptop được trang bị camera để nhận diện vật thể phía sau màn hình. Kết quả nhận dạng được hiển thị và phân tích bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Ảnh: The Verge.

Tương tự như các ý tưởng khác, Lenovo không có kế hoạch thương mại hóa thiết bị này. Tuy nhiên, Butler “rất tự tin” rằng công nghệ này sẽ có mặt trên máy tính xách tay thực sự trong vòng 5 năm tới. Ảnh: CNN.

Phúc Thịnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *