Lần đầu tiên Vision Pro bị “rút ruột”.

Nếu nói rằng Apple Vision Pro được thiết kế cẩn thận và gia công phức tạp là còn quá nhẹ so với sự tinh xảo của chiếc kính 3.500 USD. Ngoài cổng Lightning cỡ lớn ẩn bên trong, chiếc tai nghe đầu tiên của Apple còn có rất nhiều điều bất ngờ mà không thể thấy nếu không mở linh kiện ra.

Video “mổ xẻ” đầu tiên của iFixit đã xác nhận điều này. Địa điểm mổ xẻ thiết bị nổi tiếng đòi hỏi rất nhiều công sức, dụng cụ và sự kiên nhẫn để cạy tấm kính phía trước ra và để lộ ra một mê cung dây dẫn, cảm biến và màn hình. Đoạn video cho thấy Vision Pro thực sự là một sản phẩm mang phong cách Apple: cơn ác mộng của thợ sửa chữa linh kiện.

Pin là điểm yếu chết người của Vision Pro

Đầu tiên họ ngắt kết nối dây nguồn, ổ cắm pin và dây đai. Đây là bước dễ dàng duy nhất để tháo rời Apple Vision Pro. Sau đó, các chuyên gia đã tháo lớp bảo vệ và lớp đệm để lộ màn hình bên trong. Do không có hỗ trợ để mở tấm kính mỏng nên iFixit đã sử dụng súng nhiệt và bộ cạy.

Sử dụng súng nhiệt để mở lọ và cạy nó ra. Ảnh: iFixit.

Với trọng lượng 34 gram, bản thân kính không nặng nhưng do được trang bị pin nên Vision Pro nặng hơn 1 kg.

Nhiều người không biết về pin vì Apple giấu nó trong hầu hết các bức ảnh và cho vào túi thay vì trên tai nghe. iFixit cho rằng việc tích hợp pin vào kính sẽ khiến máy nặng nề. Riêng viên pin nặng 353 gram và gồm 3 viên pin cỡ iPhone với dung lượng 3.166 mAh mỗi viên.

Nhưng trọng lượng không phải là vấn đề, đó là sự cân bằng. Nếu pin được tích hợp vào kính, trọng lượng của Vision Pro chủ yếu dồn lên mặt. Tất cả đều tập trung ở phía trước và dây đeo không thể đỡ nổi.

Vì vậy ấn tượng đầu tiên của iFixit về Vision Pro là khá tốt. “Sức nặng không tệ như mong đợi, mặc dù nó chắc chắn ở trán và má chứ không phải ở đầu. “Điều này mang lại cho tôi cảm giác kỳ lạ, giống như có ai đó ấn vào đầu tôi để làm nó nghiêng xuống”, chuyên gia Sam Goldheart của iFixit chia sẻ sau khi trải qua ca phẫu thuật kính.

Pin quá nặng là một vấn đề. Ảnh: iFixit.

Vision Pro còn có hai loại dây đeo: Solo Knit Band là dây đeo quấn quanh phía sau đầu, và Dual Loop Band bao gồm hai dây đeo trên và dưới có thể điều chỉnh để phù hợp với mọi kích cỡ đầu. Sam Goldheart cho biết: “Chất liệu vải rất đẹp, mềm mại và co giãn để bạn có thể buộc tóc đuôi ngựa trong khi vẫn giữ kính cố định trên mặt”.

Cổng Lightning lớn bất thường

Phần loa được gắn bên phải hai dải cứng nối với tai nghe chính. Chúng dễ dàng được gỡ bỏ một cách đáng ngạc nhiên chỉ bằng một thẻ SIM. Theo iFixit, thiết kế của model này tương tự như AirPods Max.

Các thiết bị di động có thể dễ dàng bị hỏng, do đó, việc trang bị các mô-đun loa có thể dễ dàng thay thế là điều hợp lý. Nhưng khi chuyên gia cạy loa ra khỏi khung silicon thì dây cáp đúc bên trong đã bị đứt.

Cạnh trái là cổng sạc pin, được kết nối bằng nam châm. Bằng cách dùng que SIM khoan lỗ nhỏ cạnh đầu cáp nối với pin, iFixit đã có thể tháo cáp sạc ra và để lộ đầu sạc Lightning.

Tuy nhiên, nó không giống với chuẩn Lightning thông thường trên iPhone mà dài hơn và có nhiều chân hơn. “Điều này có nghĩa là bạn không thể sử dụng bất kỳ loại pin nào khác ngoài pin chính hãng của Apple. “Nó thực sự không hiệu quả,” chuyên gia nhận xét.

3 loại đầu nối Lightning được sử dụng trong Vision Pro. Ảnh: iFixit.

Cổng kết nối Lightning cũng xuất hiện trở lại nơi phần cứng kết nối với cụm kính Vision Pro ở cả 2 bên. Nó lớn hơn nhiều so với đầu nối Lightning trên pin.

“Kiệt tác kỹ thuật” của Apple

Cuối cùng, phần thú vị nhất trong cuộc “mổ xẻ” chính là màn hình EyeSight, trái tim của trải nghiệm AR trên kính.

Ở bên ngoài, EyeSight mô phỏng hoạt động chớp mắt của người dùng hoặc hiển thị nhiều hình nền động khác nhau phù hợp với nội dung họ đang xem để người ở bên ngoài biết về nó.

Theo bằng sáng chế của EyeSight, nó có ba chế độ hiển thị: “lấy nét bên trong”, “tương tác bên ngoài” và “không làm phiền”. Camera bên trong có thể đọc các trạng thái cảm xúc và chiếu hình ảnh dựa trên những trạng thái cảm xúc đó.

Trên thực tế, màn hình EyeSight quá tối và độ phân giải thấp đến mức bạn hầu như không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì trên đó. YouTuber Marques Brownlee từng bình luận: “Bạn gần như không thể nhìn thấy mắt tôi khi tôi đeo tai nghe”.

Hóa ra EyeSight không chỉ sử dụng một hình ảnh duy nhất khi thể hiện đôi mắt. Màn hình EyeSight hiển thị nhiều video, mỗi video có góc nhìn khác nhau. Bằng cách sử dụng các lớp mở rộng và dạng thấu kính trên tấm nền OLED, màn hình sẽ tạo ra hiệu ứng 3D lập thể thay đổi tùy theo góc nhìn của người xem.

Tuy nhiên, cách tiếp cận này cũng đi kèm với sự thỏa hiệp. Bằng cách chia nó thành các hình ảnh riêng lẻ, độ phân giải theo chiều ngang sẽ giảm đáng kể. Ví dụ: nếu hai hình ảnh được hiển thị trên màn hình rộng 2.000 pixel thì mỗi hình ảnh sẽ chỉ có 1.000 pixel theo chiều ngang, dẫn đến chất lượng hình ảnh bị giảm. Đây là lý do chính khiến EyeSight bị mờ.

Để mô phỏng đôi mắt, EyeSight trên Vision Pro phải thỏa hiệp về độ rõ nét. Ảnh: iFixit.

Việc mổ xẻ cũng tiết lộ một loạt cảm biến ấn tượng mà Apple Vision Pro sử dụng để theo dõi đầu, mắt, chuyển động tay và môi trường xung quanh của người dùng. Chúng bao gồm máy ảnh, máy phát hồng ngoại, gia tốc kế, con quay hồi chuyển, v.v.

Tai nghe sử dụng chip M2 Mac cùng với chip R1 mới, chịu trách nhiệm xử lý đầu vào từ 12 camera, cảm biến LiDAR và camera TrueDepth, tất cả đều có độ trễ thấp nhất có thể. Với AR, người dùng cần một chiếc tai nghe chiếu hình ảnh thế giới thực vào mắt họ càng nhanh càng tốt. Nếu không, chuyển động của họ sẽ không khớp với những gì họ nhìn thấy và tai nạn sẽ xảy ra.

Để theo kịp, R1 sử dụng hệ điều hành thời gian thực. Điều này có nghĩa là các nhiệm vụ luôn được hoàn thành trong một khoảng thời gian nhất định. Phương pháp này khác với các thiết bị điện tử chúng ta thường sử dụng như laptop, smartphone. Họ mất thời gian để thực hiện nhiều nhiệm vụ song song, nhưng điều này dẫn đến sự chậm trễ.

Nhóm iFixit gọi Apple Vision Pro là một sản phẩm “đầy tham vọng” và “một tuyệt tác kỹ thuật”. Đồng thời, họ cũng chỉ ra một số nhược điểm như trọng lượng, cổng Lightning hạn chế và việc sửa chữa khó khăn.

Đây vẫn chưa phải là một phân tích toàn diện từ iFixit, vì iFixit tin rằng vẫn còn nhiều điều để khám phá ở thiết bị này. Trang web cho biết: “Lần tới chúng tôi sẽ xem xét màn hình và cảm biến bên trong và đánh giá khả năng sửa chữa”.

Thùy Liên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *