Kính thực tế ảo Vision Pro – “cuộc chơi” lớn của Apple

Kính thực tế ảo Vision Pro. Ảnh: Reuters

Ngoài việc giới thiệu một sản phẩm mới, đây là lần đầu tiên sau gần 10 năm Apple mở rộng danh mục sản phẩm của mình. Lần gần đây nhất hãng công nghệ này “nhảy” sang mảng ngành mới là vào năm 2015 với bom tấn Apple Watch. Tuy nhiên, có sự khác biệt lớn giữa Vision Pro và Apple Watch.

Apple Watch ra đời vào thời điểm mà thiết bị theo dõi thể dục và đồng hồ thông minh là những sản phẩm chủ đạo. So sánh, Fitbit đã là một cái tên quen thuộc khi Apple Watch ra mắt và mọi người không thể ngừng nói về việc sử dụng đồng hồ thông minh để theo dõi từng bước đi.

Trong khi đó, tai nghe thực tế ảo AR/VR phần lớn vẫn chưa được thử nghiệm. Tai nghe thực tế ảo Meta Quest (Meta) là sản phẩm dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực này. Và điều đáng buồn là người tiêu dùng dường như không hào hứng với chiếc tai nghe này như Meta mong đợi.

Vào năm 2022, The Wall Street Journal đưa tin rằng hơn 50% chủ sở hữu tai nghe Meta Quest đã không sử dụng thiết bị của họ trong sáu tháng sau khi mua. Và Mark Rabkin, phó chủ tịch phụ trách thực tế ảo (VR) tại Meta, đã phải đưa ra quan điểm khiến người dùng quan tâm đến tai nghe Quest 2 tại cuộc họp nhân viên vào tháng 2 năm 2023.

Tuy nhiên, Apple có một “vũ khí” lợi hại mà Meta không có, đó là lượng lớn người dùng đã đăng ký dịch vụ và có quyền truy cập vào các ứng dụng Apple TV+, Apple Arcade. Và chỉ điều đó thôi cũng có thể mang lại cho Apple vị thế cần thiết để thống trị ngành tai nghe AR/VR.

Ramon Llamas, nhà phân tích nghiên cứu tại IDC, nói với Yahoo Finance: “Apple đang bước vào một thị trường không thực sự tăng trưởng trong những năm gần đây… theo bất kỳ cách nào đáng kể”. “Nhưng bạn biết đấy… Apple đi đến đâu thì thị trường lại có xu hướng đi lên.”

Phương Nga/Reuters (theo Yahoo Finance)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *