Kính 3.500 USD của Apple khó sử dụng ở nhà

Vision Pro không được thiết kế để chia sẻ giữa nhiều người dùng. Ảnh: PCMag.

Thiết kế, chức năng và mức giá cao khiến khách hàng tin rằng kính Vision Pro có thể trở thành một món đồ gia dụng mà nhiều người có thể chia sẻ. Tuy nhiên, những hạn chế về mặt vật lý và trở ngại về phần mềm của Apple khiến việc chia sẻ kính là không thể.

Cái rìa quyết định rằng đây không chỉ là một chiếc máy tính dành cho cá nhân sử dụng mà còn thực sự dành cho một người.

“Ảo tưởng” về thiết bị gia đình

Nhìn bề ngoài, các thiết bị cá nhân của Apple dường như được thiết kế để nhiều người dùng có thể chia sẻ. Ở phiên bản đầu tiên, kích thước cồng kềnh và giá thành cao khiến bạn không thể đeo kính trên đầu cả ngày. Công dụng rõ ràng nhất là dành cho các tác vụ cụ thể như thiết kế 3D hoặc giải trí cá nhân. Chức năng này tương tự như một chiếc TV box đa năng hay một máy chơi game.

Loại thiết bị này thường dành cho một người dùng tại một thời điểm nhưng thường được mua cho các hộ gia đình hoặc doanh nghiệp. Nó cũng thường được truyền đi khắp nơi để sử dụng chung.

Dây đeo đơn, dễ điều chỉnh khiến nhiều người lầm tưởng Vision Pro là sản phẩm dễ sử dụng. Ảnh: The Verge.

Phần cứng của Vision Pro hỗ trợ rất tốt cho mục đích này. Không giống như một số tai nghe VR đã ra mắt trước đó, Solo Knit Band của thiết bị có thể được điều chỉnh bằng một núm xoay đơn giản, thay vì phải thay đổi kích thước thông qua các lớp băng dính và khóa. Quá trình tháo lắp đai cũng được rút ngắn.

Khi sử dụng Vision Pro, chủ sở hữu cần có một miếng đệm nhẹ vừa khít với khuôn mặt. Công ty cung cấp 17 tùy chọn kích thước. Người dùng có thể dễ dàng thay nệm nếu máy có kết nối từ tính. Tùy chọn đăng nhập sinh trắc học trên kính rất dễ dàng vì camera giám sát được lắp bên trong. Khách hàng chỉ cần đeo lên mặt.

Vì vậy, kính của Apple có tiềm năng trở thành một công cụ giải trí mà cả gia đình có thể sử dụng. Biên tập viên Adi Robertson Cái rìa Tôi tưởng tượng có thể chơi trò chơi VR/AR trên kính vào mỗi buổi tối. Sau đó cô sẽ đưa cho chồng mình Vision Pro để anh có thể xem một chương trình truyền hình mô phỏng trên màn hình lớn.

Nhưng những trải nghiệm như đã đề cập ở trên rất khó thành hiện thực.

Không được tạo để chia sẻ

Vấn đề dễ thấy nhất là máy không hỗ trợ nhiều tài khoản hoặc nhiều hồ sơ sử dụng. Apple cho phép một người liên kết tài khoản cố định với kính bằng AppleID. Đây là điều quen thuộc trên các sản phẩm của hãng, nhưng không giống bất kỳ thiết bị dịch vụ gia đình nào khác như Nintendo Switch, PlayStation… Ngay cả Meta Quest cũng hỗ trợ chuyển đổi giữa 4 tài khoản người dùng.

“Những chiếc kính này có giá 3.500 USD và chỉ một người trong gia đình mới có thể sử dụng hết chúng”. Cái rìa nhận dạng.

Công ty chỉ hỗ trợ chế độ khách và không cho phép tạo nhiều hồ sơ người dùng. Ảnh: PCMag.

Nếu bạn đưa Vision Pro cho người khác mà không cài đặt chế độ khách, về mặt kỹ thuật, họ có thể truy cập tất cả dữ liệu riêng tư, bao gồm cả tin nhắn. Chủ sở hữu kính có thể đưa kính trở lại không gian làm việc riêng tư bằng cách giữ nút điều khiển trong 4 giây, nhưng dữ liệu phiên sẽ bị xóa khi thoát. Chức năng Persona trên cuộc gọi FaceTime hoặc màn hình bên ngoài cũng chỉ hỗ trợ một chủ sở hữu duy nhất.

Vì vậy, việc chia sẻ kính trở nên khó khăn.

Ngoài phần mềm, sản phẩm còn gặp khó khăn về cấu trúc để sử dụng thông thường. Nhiều người gặp phải hiện tượng rò rỉ ánh sáng khi đeo kính không vừa khít với khuôn mặt. Apple cung cấp các miếng đệm cao cấp với giá 199 USD. Khách hàng có thể mua sắm bằng cách quét FaceID để tạo chi tiết đơn hàng trực tuyến. Hoặc họ phải đến Apple Store để lấy dữ liệu khuôn mặt 3D và chờ nhận hàng.

Người dùng muốn dùng thử Vision Pro cần chuẩn bị nhiều phụ kiện như miếng đệm mặt và ống kính chính hãng. Ảnh: CNET.

Cái rìa cho biết trải nghiệm mua phụ kiện này không được thoải mái vì nhiều cửa hàng thiếu phiên bản gối phù hợp.

Đối với người dùng mắc tật khúc xạ, vấn đề có thể phức tạp hơn. Kính chỉ hỗ trợ các phụ kiện theo toa, do Zeiss sản xuất và có giá khởi điểm là 99 USD. Một lựa chọn khác có thể được sử dụng trong trường hợp này là kính áp tròng. Meta hiện cung cấp một miếng đệm để tăng khoảng cách và hỗ trợ đeo kính thông thường khi sử dụng thiết bị Quest.

Tuy nhiên, khó khăn trong việc chia sẻ kính VR không phải chỉ có ở Vision Pro. Ở các nước nhiệt đới, sử dụng sản phẩm trong thời gian dài sẽ gây nóng, đổ mồ hôi và khó vệ sinh. Cnet Chúng tôi khuyến nghị người dùng nên nhờ người khác thay miếng đệm bổ sung khi thử kính để đảm bảo vệ sinh.

Bản tóm tắt, Cái rìa tin rằng Apple cam kết phát triển mô hình “điện toán không gian” chỉ dành cho cá nhân. Vì vậy, cả phần cứng và hệ điều hành đều được phát triển theo triết lý này.

Xuân Sáng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *