Khi lọt vào 20 điện thoại bán chạy nhất mọi thời đại, iPhone không phải là số một

Tính đến năm 2021, có khoảng 7,1 tỷ người dùng điện thoại di động trên toàn thế giới, khiến điện thoại di động trở thành một trong những thiết bị công nghệ phổ biến nhất trong lịch sử loài người. Những chiếc điện thoại hiện đại và phong cách ngày nay khác xa với những chiếc điện thoại “cục gạch” ngày xưa.

Biểu đồ bên dưới, dựa trên dữ liệu từ Yahoo Finance và công ty phân tích công nghệ Omdia, cho thấy 20 doanh số bán điện thoại lớn nhất mọi thời đại.

Dẫn đầu là Nokia 1100 với hơn 250 triệu chiếc được bán ra trong vòng 6 năm. Điện thoại này đã bị ngừng sản xuất vào năm 2009. Mặc dù tồn tại cùng thời điểm với những chiếc điện thoại thông minh đại chúng đầu tiên (bao gồm dòng Nokia E và sau này là iPhone), Nokia 1100 vẫn là dòng điện thoại phổ biến ở các nước đang phát triển, tập trung vào những tính năng cơ bản và kích thước phù hợp với túi tiền ở các nước đang phát triển. cộng với mức giá thấp. Ở vị trí thứ hai là Nokia 1110, một biến thể cùng dòng với Nokia 1100, với 248 triệu chiếc được bán ra.

Ở vị trí thứ ba là iPhone 6 và 6 Plus với tổng doanh số 222 triệu chiếc. Phiên bản 4,7 và 5,5 inch của điện thoại này mở ra kỷ nguyên của điện thoại thông minh màn hình lớn. Hiện tại, iPhone 6 và iPhone 6 Plus vẫn là dòng iPhone bán chạy nhất và bán chạy nhất mọi thời đại của Apple. Chiếc điện thoại này phổ biến đến mức Apple đã phát hành lại nó ở Trung Quốc và Ấn Độ vào năm 2017 với mức giá tầm trung.

17 vị trí tiếp theo trong bảng xếp hạng này là điện thoại Nokia và iPhone, chỉ có một đại diện Samsung là Samsung E1100 (xếp thứ 11) và một đại diện Motorola là Motorola Razr V3 (xếp thứ 17).

Tất nhiên, Nokia và Apple có số phận khác nhau. Sau thời kỳ hoàng kim ở châu Âu và sau đó là châu Á, Nokia đã không thể bước vào kỷ nguyên điện thoại thông minh kịp thời và mất thị phần vào tay Apple, Google và Samsung. Năm 2014, gã khổng lồ công nghệ Microsoft mua lại bộ phận điện thoại di động của Nokia để phát triển điện thoại di động Windows Phone nhưng cũng không thành công. Mảng kinh doanh này của Nokia sau đó được bán cho HMD Global. Hiện nay, công ty này vẫn sản xuất điện thoại Nokia (kể cả một số model trước đó) chạy hệ điều hành Android.

Quay lại Apple: Hoạt động kinh doanh cốt lõi của thương hiệu Apple đã nhanh chóng chuyển từ máy tính cá nhân sang điện thoại di động. Năm 2009, doanh số bán iPhone chiếm khoảng 25% tổng doanh thu của công ty. Đến năm 2023, tỷ lệ này sẽ là 50%.

Nguồn: Omdia. Dữ liệu cho năm 2023, tính đến quý 3.

Theo nghiên cứu của Omdia, iPhone thống trị top 10 điện thoại bán chạy hàng năm. Điện thoại di động Samsung cạnh tranh với iPhone trong bảng xếp hạng này. Những chiếc smartphone của hãng Hàn Quốc được đánh giá cao hơn về thời lượng pin và có giá ở phân khúc tầm trung và bình dân, trong khi iPhone được đánh giá cao về khả năng tối ưu hóa và bảo mật. Hiện Apple đang thống trị thị trường smartphone tại Mỹ với 52% thị phần nhưng trên toàn cầu, Samsung dẫn đầu với 22% thị phần, so với 19% của Apple.

Đức Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *