Ít người biết về AI trên Samsung Galaxy S24

Không chỉ S24 mà nhiều mẫu Galaxy cũ cũng được hỗ trợ AI. Ảnh: Cái nào.

Galaxy AI là bộ công cụ trí tuệ nhân tạo được Samsung giới thiệu cùng với dòng điện thoại chủ lực dòng S24. Về phần cứng, dòng sản phẩm hầu như không khác biệt so với thế hệ trước. Vì vậy, các tính năng liên quan đến AI là trọng tâm của buổi thuyết trình diễn ra vào sáng sớm ngày 18/1.

Tuy nhiên, Galaxy AI không phải là tính năng độc quyền của dòng S24. Theo thông báo trên website của Samsung, bộ công cụ trí tuệ nhân tạo này sẽ sớm xuất hiện trên thế hệ hàng đầu năm ngoái, bao gồm dòng Galaxy S23, Galaxy S23FE, Galaxy Z Fold5 và Z Flip5, cũng như máy tính bảng Tab S9. Nhà sản xuất Hàn Quốc cho biết AI sẽ được hỗ trợ thông qua các bản cập nhật phần mềm trên các mẫu máy nói trên trong nửa đầu năm nay.

Khả năng AI của Galaxy S24 là kết quả của sự hợp tác với Google. Ảnh: Phương Lâm.

Ngoài ra, việc phát triển bộ công cụ Galaxy AI chủ yếu dựa trên mô hình trí tuệ nhân tạo Gemini của Google vừa được ra mắt cách đây không lâu. Mẫu AI này có 3 phiên bản gồm Nano, Pro và Ultra. Đặc biệt, phiên bản Gemini Nano được tích hợp vào Galaxy S24 để thực hiện các chức năng liên quan đến dịch thuật, gọi điện và nhắn tin. Mô hình ngôn ngữ nhỏ có thể chạy trực tiếp trên NPU của chip di động, cho phép phản hồi nhanh và đảm bảo tính bảo mật của thông tin cá nhân.

Ngoài ra, Galaxy S24 cũng là thiết bị đầu tiên được trang bị Gemini Pro. Mô hình này chịu trách nhiệm tóm tắt các đoạn văn bản dài trong các ứng dụng ghi chú, trang web và bản dịch trực tiếp bằng 20 ngôn ngữ. Đây là dạng AI chạy trên nền tảng đám mây (cloud-based) nên có độ trễ trong quá trình xử lý và cần có kết nối mạng liên tục. Chức năng tạo đoạn văn bản từ dòng lệnh cũng hoạt động theo cách tương tự.

Ngoài việc là một mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), Gemini còn có khả năng khởi tạo hình ảnh theo yêu cầu. Tính năng này tương tự như Mid Journey hay Stable Diffusion. Galaxy S24 sử dụng công nghệ Imagen 2 của Google để thực hiện chức năng chỉnh sửa hình ảnh và bù điểm ảnh.

Về nhiệm vụ Circle to Search, Google cho biết đây không phải là giải pháp độc quyền dành cho các thiết bị Samsung hay hệ sinh thái Galaxy AI. Công cụ này có thể sớm được sử dụng trong các dòng sản phẩm khác trong tương lai. Trong tương lai gần, Pixel 8 và Pixel 8 Pro cũng sẽ có thể sử dụng tính năng trên.

Ngoài ra, Samsung còn tuyên bố trong thông báo trên website thị trường Mỹ rằng Galaxy AI Toolkit sẽ được miễn phí đến hết năm 2025. Hiện chưa rõ các tính năng trí tuệ nhân tạo này sẽ được hỗ trợ như thế nào sau giai đoạn này. Cảnh sát Android Dự đoán nhà sản xuất Hàn Quốc sẽ mở gói trả phí tương tự như ChatGPT hay Copilot hiện tại. Giá có thể được công bố trước khi thời gian miễn phí kết thúc.

Xuân Sáng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *