iPhone 16 sẽ được nâng cấp chip chạy đua AI

nguồn Tin tức kinh doanh hàng ngày cho biết các chip mới sẽ tăng đáng kể số lượng lõi được sử dụng trong Neural Engine, giúp cải thiện khả năng học máy và AI của iPhone 16.

Chip A18 sẽ xuất hiện trong dòng iPhone 16 dự kiến ​​ra mắt vào tháng 9 tới.

Neural Engine là tên của lõi xử lý trí tuệ nhân tạo trên chip Apple. Nó chuyên xử lý các tác vụ yêu cầu thuật toán phức tạp, chẳng hạn như: B. Nhận dạng khuôn mặt và giọng nói, phân loại ảnh, tách chủ thể khỏi hậu cảnh…

Apple đã giữ số lõi trong Neural Engine ở mức 16 kể từ khi sử dụng chip A14 Bionic trên dòng iPhone 12, nhưng tốc độ và hiệu suất của Neural Engine đã được cải thiện theo thời gian. Theo Apple, Neural Engine trên chip A17 Pro được sử dụng với dòng iPhone 15 Pro được cho là nhanh gấp đôi so với Neural Engine trên thành phần A16 Bionic của dòng iPhone 14 Pro.

Chip A18 sẽ xuất hiện trên toàn bộ dòng sản phẩm iPhone 16, dự kiến ​​sẽ ra mắt vào tháng 9 tới. Trong khi đó, những chiếc máy tính Mac đầu tiên trang bị chip M4 dự kiến ​​sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025.

Cụ thể, A18 Bionic sẽ cung cấp năng lượng cho iPhone 16 và iPhone 16 Plus. Trong khi đó, A18 Pro sẽ điều khiển iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max. Cả hai chip A18 đều do xưởng đúc của TSMC sản xuất bằng nút xử lý 3nm thế hệ thứ hai.

Các dòng chip được sản xuất theo quy trình này bao gồm: M3, M3 Pro, M3 Max và A17 Pro (có sẵn cho cặp iPhone 15 Pro). Chip M3 Ultra dự kiến ​​sẽ ra mắt vào cuối năm 2024.

AI đang chiếm vị trí trung tâm trong cuộc đua giữa các công ty điện thoại thông minh. CEO Tim Cook tiết lộ trong một cuộc gọi hội nghị gần đây rằng công ty đang nghiên cứu các tính năng liên quan đến AI tổng hợp.

nguồn MacRumors cho biết hệ điều hành iOS 18 sẽ đưa các mô hình ngôn ngữ chính đến hàng triệu thiết bị Apple thông qua đám mây, trong đó iPhone 16 sẽ được trang bị một số tính năng độc quyền liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Danh Uyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *