iPhone 16 bị chỉ trích vì điều này

Được đặt theo tên nhà vật lý người Đức Heinrich Hertz, “Hertz” hay “Hz” là đơn vị tần số bằng một chu kỳ trên giây. Những thứ được đo bằng Hz bao gồm: tần số âm thanh, tần số vô tuyến, tốc độ/xung nhịp CPU và cả tốc độ làm mới màn hình. Đối với tốc độ làm mới màn hình, Hz cho biết số lần hình ảnh được làm mới trong một giây. Một hertz tương đương với một hình ảnh được cập nhật mỗi giây.

iPhone 16 sẽ chỉ có tần số quét màn hình 60Hz?

Lý do tại sao tốc độ làm mới màn hình phù hợp với điện thoại thông minh rất đơn giản: tốc độ làm mới càng cao, màn hình điện thoại thông minh càng mượt mà hơn trong quá trình tương tác – vuốt, chơi game, v.v.

Những điện thoại đầu tiên có tốc độ làm mới màn hình trên 60 Hz tiêu chuẩn là Razer Phone đời đầu và Asus ROG Phone 2018. Chúng có tốc độ làm mới màn hình lần lượt là 120 Hz và 90 Hz, mang lại trải nghiệm chơi game mượt mà. Nhưng hơn thế. Cho đến thời điểm này, màn hình tốc độ làm tươi cao gần như có mối liên hệ chặt chẽ với việc chơi game.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất điện thoại Android nhanh chóng nhận ra rằng màn hình 90-120Hz không chỉ tốt ở một khía cạnh nào đó. Trên thực tế, chúng là một thế mạnh so với iPhone và một năm sau, OnePlus 7 Pro trở thành điện thoại phổ thông đầu tiên có màn hình 90Hz.

OnePlus 7 Pro đã nhận được nhiều lời khen ngợi xứng đáng khi đạt được mức độ mượt mà chưa từng thấy trên một chiếc smartphone Android vào thời điểm đó.

Tốc độ làm mới màn hình rất khác nhau.

Tiếp theo là Samsung và Google vào năm 2020 với Galaxy S20 (120 Hz) và Pixel 5 (90 Hz); Huawei, Xiaomi và nhiều điện thoại OnePlus cao cấp khác cũng tham gia “bữa tiệc” tốc độ làm mới cao trong cùng năm, ngoại trừ… Apple.

Năm là 2024 và Apple tiếp tục từ chối bổ sung màn hình tốc độ làm tươi cao cho tất cả iPhone (ngoại trừ cặp iPhone Pro). Lý do là ở đâu? Và đây có phải là nhược điểm lớn nhất của iPhone 2024? Người dùng iPhone có thực sự quan tâm?

iPhone 16 sẽ không có màn hình ProMotion 120Hz

Có tin đồn rằng iPhone 16 sẽ là chiếc iPhone tiêu chuẩn tiếp theo không xuất xưởng với màn hình 120Hz. Năm 2024 sẽ là năm năm kể từ khi màn hình tốc độ làm mới cao trở thành xu hướng phổ biến và ba năm kể từ khi iPhone đầu tiên (iPhone 13 Pro) có màn hình 120Hz.

Điều đó có nghĩa là iPhone 15 2023 và iPhone 16 2024 sẽ cạnh tranh với các điện thoại như Galaxy S24, Galaxy S25, Pixel 8 và Pixel 9 với màn hình 60Hz – vào năm 2024 và 2025.

Nhiều điện thoại thông minh tầm trung đã có tốc độ làm mới tuyệt vời 120 Hz.

Và mặc dù màn hình có tốc độ làm tươi cao hiện đã trở thành tiêu chuẩn trên điện thoại cao cấp, điều đáng lo ngại hơn nữa là điện thoại tầm trung đã hỗ trợ tốc độ làm mới cao và iPhone 15 cao hơn sẽ đắt hơn.

Vậy lý do ở đây là gì?

Đó là bởi Apple coi ProMotion là một tính năng “pro” trên iPhone. Hầu hết những người đã sở hữu mẫu iPhone “Pro” sẽ nâng cấp lên iPhone “Pro” khác.

Nhiều người dùng Apple mua iPhone Pro, iPad Pro và MacBook Pro vì họ muốn có sản phẩm tốt nhất trong danh mục (ngay cả khi họ không thực sự cần nó). Sau khi cố gắng mua iPhone Pro đẹp hơn, iFan thường có xu hướng gắn bó với dòng “Pro” hơn là “hạ cấp” xuống iPhone, iPad hay MacBook Air tiêu chuẩn.

Ví dụ: nếu đã sở hữu iPhone 13 Pro (có ProMotion), người dùng sẽ muốn “nâng cấp” lên iPhone 15 Pro thay vì iPhone 15. Động lực nâng cấp này cũng áp dụng cho những người dùng Apple “thông thường” bị thu hút bởi iPad Pro và MacBook Pro, ngay cả khi họ không cần tất cả sức mạnh và tính năng của Pro.

Pixel 6a và iPhone 13.

Mặt khác, người dùng iPhone 13 sẽ cân nhắc nâng cấp lên iPhone 15 Pro nếu muốn trải nghiệm tính năng ProMotion. Khi nói đến công nghệ, người hâm mộ chắc chắn không muốn bỏ lỡ những tính năng mới nhất. Tất nhiên, mọi chuyện sẽ khác với những người đã từng sử dụng điện thoại Android có màn hình 120Hz.

Điện thoại Android hưởng lợi nhiều hơn iPhone

Thực tế, iPhone có màn hình 60Hz chưa bao giờ khiến người dùng cảm thấy “chậm” hay “lag”. Tuy nhiên, điều này không thể xảy ra trên điện thoại Android có màn hình 60Hz. Điện thoại Android từng chậm hơn đáng kể so với iPhone – khi cả hai đều có màn hình với tốc độ làm mới 60Hz.

Màn hình iPhone luôn mượt mà hơn điện thoại Android, kể cả ở cùng tần số quét 60Hz.

Mặt khác, việc chuyển từ iPhone 15 Pro Max sang iPhone 13 cũng có sự chênh lệch đáng kể về độ mượt. Hoạt ảnh và chuyển tiếp trên iOS cực kỳ mượt mà trên 60Hz. Ngoài ra, điện thoại Android có xu hướng “hoạt hình” hơn iOS, đó là một lý do khác khiến chúng được hưởng lợi nhiều hơn từ màn hình HRR so với iPhone.

Khi iPhone 15 Pro, Galaxy S23 Ultra và Pixel 8 Pro quay lại sử dụng màn hình 60Hz (như trước đây), iPhone vẫn sẽ là điện thoại 60Hz mượt mà nhất trên thị trường.

Khi nào tất cả các mẫu iPhone sẽ có ProMotion?

Hiện tại, nhà phân tích màn hình Ross Young cho biết iPhone 17 (dự kiến ​​vào năm 2026) sẽ là iPhone tiêu chuẩn đầu tiên có màn hình ProMotion 120Hz.

Điều này có nghĩa là công ty có trụ sở tại Cupertino có thể đang chuẩn bị một điều gì đó đặc biệt cho dòng iPhone 17 Pro – chẳng hạn như Face ID dưới màn hình hoặc một thiết kế mới. Bản nâng cấp này cho phép chuyển chức năng ProMotion “chuyên nghiệp” sang iPhone 17/iPhone 17 Plus rẻ hơn.

Tình trạng của anh ấy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *