iPad Air và iPad Pro khác nhau như thế nào?

iPad Air 2022 (trái) và iPad Pro 12,9 inch 2022. Ảnh: Forbes.

Không giống như MacBook, việc phân biệt iPad Air với iPad Pro không phải là điều dễ dàng. Đây là hai dòng máy tính bảng cao cấp nhất của Apple, có giá đắt hơn iPad tiêu chuẩn và iPad mini.

iPad Air và iPad Pro có kiểu dáng và phần cứng gần như giống nhau, chỉ có một số khác biệt. Tuy nhiên, chúng tạo ra sự khác biệt khi sử dụng. Đây chính là những điểm giúp người dùng phân biệt được 2 dòng máy tính bảng này.

iPad Air rẻ hơn iPad Pro

Theo đó Đánh giá đáng tin cậy, iPad Air và iPad Pro đều thuộc phân khúc cao cấp, không chỉ ở dòng máy tính bảng của Apple mà còn ở thị trường máy tính bảng nói chung. Đặc biệt, iPad Air có giá rẻ hơn một chút so với iPad Pro.

IPad Air nằm ở phân khúc giữa iPad tiêu chuẩn và iPad Pro và phù hợp với những ai cần một chiếc máy tính bảng màn hình lớn có một số tính năng tương tự như iPad Pro nhưng không muốn chi nhiều tiền.

iPad Pro 2022. Ảnh: The Verge.

Thế hệ iPad Air mới nhất sẽ ra mắt vào năm 2022. Giá khởi điểm là 15,6 triệu đồng cho phiên bản Wi-Fi 64GB, giá tối đa là 23,4 triệu đồng cho tùy chọn 256GB Wi-Fi + 5G.

Dòng iPad Pro có nhiều công nghệ tiên tiến, tương thích với các phụ kiện mới nhưng cũng đắt hơn. Phiên bản thấp nhất của iPad Pro 11 inch dung lượng lưu trữ 128 GB có giá 21,2 triệu đồng, trong khi model 12,9 inch có giá 29,2 triệu đồng.

Sự khác biệt trong thiết kế

Cho đến thời điểm hiện tại, ngoại hình của iPad Pro đã dễ dàng nhận ra nhờ kích thước lớn, các cạnh phẳng, viền màn hình mỏng và không có nút home. Điều đó đã thay đổi trong những năm gần đây khi Apple áp dụng thiết kế tương tự cho từng dòng iPad.

Nhìn từ phía trước, iPad Air rất giống iPad Pro với đường chéo màn hình 10,9 inch. Người dùng chỉ có thể phát hiện khi bật máy lên vì viền đen xung quanh màn hình iPad Air dày hơn.

iPad Air cũng là dòng iPad duy nhất tương thích với tất cả các phụ kiện của iPad Pro. Phía sau máy có đầu nối 3 chân, trong khi ở cạnh phải có khu vực sạc từ tính cho bút cảm ứng Apple Pencil.

iPad Pro 12,9 inch 2022 (dưới) và iPad Air 2022. Ảnh: Forbes.

Để làm nổi bật thiết kế của iPad Air và iPad Pro, người dùng có thể dựa vào màu sắc. Đầu tiên, iPad Pro có hai tùy chọn màu sắc là xám hoặc bạc. iPad Air hiện hỗ trợ nhiều màu sắc trẻ trung như xanh dương, xanh lá cây hay hồng.

Sự khác biệt rõ ràng nhất sẽ hiện rõ khi màn hình bật. iPad Pro là dòng máy tính bảng duy nhất của Apple được trang bị công nghệ màn hình ProMotion và tốc độ làm mới 120Hz, giúp hiệu ứng cuộn mượt mà hơn màn hình 60Hz của iPad Air.

Khi so sánh iPad Air với phiên bản iPad Pro 12,9 inch, người dùng cũng nhận thấy sự khác biệt đến từ màn hình. Mẫu iPad lớn nhất của Apple sử dụng công nghệ Mini-LED nên màu đen sâu hơn, độ tương phản và độ sáng cao hơn.

Các phụ kiện tương thích với nhau

Hiệu năng vẫn là điểm mạnh của iPad Pro so với các đối thủ. Ở thế hệ mới nhất, sản phẩm được trang bị chip M2 tương tự như máy tính Mac.

Ngoài thiết kế hoặc phụ kiện, đánh giá về Đánh giá đáng tin cậy cho thấy hiệu năng của chip xử lý M2 trên iPad Pro mạnh hơn rất nhiều so với M1. Vì vậy, nếu người dùng muốn tận dụng tối đa sức mạnh của chip M2 thì người dùng có thể lựa chọn iPad Pro.

Về phụ kiện, iPad Pro được tối ưu hóa các phụ kiện do Apple sản xuất, bao gồm Apple Pencil thế hệ 2 và bàn phím không dây Magic Keyboard có bàn di chuột.

iPad Air 2022 và Bàn phím Magic. Ảnh: Đánh giá đáng tin cậy.

Bằng cách kết hợp các tính năng như Stage Manager hoặc xuất ra màn hình ngoài, iPad Pro có thể thay thế máy tính xách tay trong một số trường hợp.

Tuy nhiên, iPad Air vẫn hỗ trợ các phụ kiện và tính năng nêu trên (với thế hệ mới nhất). Vì vậy, người dùng có thể không phải lo lắng quá nhiều về phụ kiện khi lựa chọn giữa hai mẫu máy, đặc biệt nếu có nhu cầu mua một thiết bị có thể kết hợp với bàn phím và chuột.

Ngoài khả năng xử lý, cả chip M1 và M2 đều hỗ trợ một loạt tính năng như Stage Manager và xuất ra màn hình ngoài để mở rộng không gian làm việc.

Tính năng Stage Manager hoạt động trên màn hình ngoài khi được kết nối với iPad Pro. Ảnh: MacStories.

iPad Air và Pro phù hợp với ai?

Theo nhiều đánh giá, hai dòng iPad cao cấp của Apple hướng tới các nhóm người dùng khác nhau.

iPad Air phù hợp với sinh viên và nhân viên văn phòng ở trường hoặc nơi làm việc. Trong khi đó, iPad Pro chủ yếu dành cho những người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp muốn tận dụng tối đa công nghệ của thiết bị.

Vì vậy nếu bạn thường xuyên làm việc với hình ảnh, edit video, chơi game hay thực hiện các tác vụ yêu cầu cấu hình nặng thì iPad Pro là sự lựa chọn phù hợp. Ngược lại, nếu nhu cầu của bạn chỉ ở mức cơ bản và không muốn bỏ ra nhiều tiền thì iPad Air vẫn đủ dùng cho hầu hết người dùng.

Phúc Thịnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *