Hương vị đầu tiên của Apple Vision Pro sắp ra mắt

Biên tập viên Engadget Cherlynn Low đeo Vision Pro. Ảnh: Táo.

Apple vừa mời đại diện một số địa điểm công nghệ tới New York (Mỹ) để làm quen với Vision Pro. Trên thực tế, giới truyền thông đã có thể đeo thiết bị này sau khi nó ra mắt tại hội nghị WWDC 2023. Tuy nhiên, sản phẩm vẫn đang được phát triển vào thời điểm này và vẫn còn hạn chế.

Trong lần trải nghiệm này, các trang tin đã chia sẻ những góc nhìn chi tiết hơn về chiếc kính 3.500 USD của Apple, đặc biệt là về phiên bản sẽ đến tay khách hàng vào ngày 2/2.

Sự thoải mái khi mặc không thoải mái

Vừa dùng thử Vision Pro trong 15 phút với dây đeo cổ tay tiêu chuẩn, biên tập viên Cherlynn Low của Engadget đã “đau” vì máy khá nặng. Sau khi chuyển sang sử dụng dây đeo hai vòng có băng đô quanh trán, cô cảm thấy thoải mái hơn vì dây đeo phân bổ trọng lượng tốt hơn.

Trong khi đó, tác giả Dana Wollman đã phải gắn thêm miếng đệm mắt (Light Seal) để cải thiện độ vừa khít giữa kính và khuôn mặt. Nếu lỏng quá, chữ trên màn hình sẽ bị mờ, khó nhìn. Cô cũng thích đeo dây đeo hai vòng vì chúng rất thoải mái và dễ điều chỉnh.

Tác giả Joanna Stern có cùng quan điểm WSJ cho biết dây đeo vòng kép của Vision Pro thoải mái hơn nhiều so với Solo Knit (dây đeo đơn co giãn vòng qua đầu).

Victoria Song từ The Verge đeo Vision Pro. Ảnh: Táo.

Tác giả Victoria Song Cái rìa Tôi không đi sâu vào chi tiết về trọng lượng của Vision Pro, nhưng tôi có nói rằng thiết bị này có cảm giác “nặng đầu” và “làm hỏng kiểu tóc của bạn”, điều này có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu ở lưng nếu bạn để tóc dài.

Song chia sẻ thêm về quá trình setup Vision Pro. Đầu tiên, sử dụng iPhone, thiết bị cần quét hình dạng khuôn mặt để chọn chiếc gối ôm sát mắt. Tiếp theo, người dùng cần nhìn vào các điểm và chạm bằng ngón tay để tinh chỉnh cảm biến theo dõi mắt.

Tóm lại, quá trình cài đặt Vision Pro cũng tương tự như các loại kính VR khác, ngoại trừ trải nghiệm ban đầu là “điển hình” của Apple, giống như thiết lập Face ID trên iPhone.

Màn hình ứng dụng Vision Pro. Ảnh: AppleInsider.

Ở bên ngoài, Vision Pro tích hợp một màn hình hiển thị mắt người đeo hay còn gọi là EyeSight. Theo Song, tính năng này nhìn từ bên ngoài có vẻ “hơi ngớ ngẩn”.

Song nói thêm: “Thật kỳ lạ khi đeo kính và không thực sự biết những gì trên màn hình.

Trong khi đó, Low đánh giá hệ thống theo dõi mắt và tay của Vision Pro là “chính xác ấn tượng” nhờ 12 camera và 5 cảm biến. Kết hợp với hệ điều hành VisionOS, người dùng chỉ cần nhìn vào biểu tượng hoặc đối tượng mong muốn rồi chụm lại để tương tác.

Bàn phím gây khó chịu khi xem video “thật”

Apple Vision Pro hỗ trợ xem nội dung ở định dạng sống động (video 180 độ, 8K, âm thanh 360 độ). Các trang tin tức rất ấn tượng trước tính chân thực của video sống động, nhưng Wollman cảm thấy “lạc lõng” vì những người trong video “không thể nhìn thấy bạn hoặc tương tác với bạn”.

Disney+ là một trong số ít ứng dụng hỗ trợ định dạng không gian sống động cho Vision Pro. Wollman mô tả niềm vui khi bước vào thế giới Disney giống như “chơi một trò chơi”.

Một số video ở định dạng sống động dành cho Vision Pro. Ảnh: Táo.

“Thật ngớ ngẩn khi nói về chủ nghĩa hiện thực, nhưng tôi thực sự không nhìn thấy các điểm ảnh trên màn hình. Thay vào đó, tôi nhìn vào tờ giấy Tony Stark để lại và cảm thấy như mình có thể nhặt nó lên…

Wollman chỉ ra: “Khi tôi bước vào buồng lái chuyến tàu tốc hành của Luke Skywalker, tay tôi thực sự hướng về phía trước trong khi giữ vô lăng.

Trong khi đó, Song lại nói về trải nghiệm xem video 360 độ (video không gian) quay trên iPhone. Độ rung của camera khiến cô cảm thấy “buồn nôn”, nhưng đó cũng là vấn đề của nhiều người khi đeo kính VR.

Các trang tin mới nhất bày tỏ nhiều ý kiến ​​trái chiều về bàn phím ảo Vision Pro.

Low chỉ nói đơn giản rằng bàn phím “hoạt động khá tốt”, trong khi Wollman tỏ ra khó chịu vì các kiểu gõ có sẵn như chụm ngón tay, cử chỉ bằng mắt hay Siri đều không phù hợp để sử dụng liên tục.

Nhìn chung, bàn phím ảo của Vision Pro cần cải tiến để tạo cảm giác thoải mái. Phóng viên Mark Gurman Bloomberg thậm chí còn cho rằng người dùng nên mua bàn phím Bluetooth để có trải nghiệm tốt hơn.

Bàn phím ảo của Vision Pro. Ảnh: Táo.

Phóng viên cũng trải nghiệm ứng dụng thiền của Vision Pro. Low nói: “Thật buồn cười khi các thiết bị đeo tuyệt vời dành cho những việc như thiền, nơi bạn có thể ngăn chặn mọi phiền nhiễu theo đúng nghĩa đen và tập trung vào hơi thở của mình”.

Nhìn chung, Low thực sự đánh giá cao trải nghiệm giải trí và tính năng theo dõi chuyển động của Vision Pro. Tác giả của Engadget “Đừng bị thuyết phục đeo kính hàng giờ, ngay cả khi trải nghiệm đó tuyệt vời” trên một thiết bị có giá 3.500 USD.

Victoria Song's hiện là tác giả Cái rìa Tôi không thể tìm ra lý do cho sự tồn tại của Vision Pro.

Song nhấn mạnh: “Tôi vẫn đang suy nghĩ xem những chiếc kính này phù hợp với những tình huống nào trong cuộc sống thực.

Phúc Thịnh

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top