Đội tuyển Việt Nam trông như đang tham dự một trận đấu ở Asian Cup

Các cầu thủ Việt Nam dưới góc nhìn camera AFC tại Asian Cup 2024. Ảnh: FPT Play.

Tại Asian Cup 2024, đài AFC sẽ sử dụng nhiều cảnh quay cận cảnh các cầu thủ bằng máy quay phim có cảm biến lớn và ống kính khẩu độ rộng. Công nghệ mới tạo hiệu ứng hình ảnh đặc biệt cho người xem bóng đá tại nhà. Giải pháp tương tự cũng được áp dụng ở La Liga và World Cup gần đây.

Về mặt kỹ thuật, camera trên sân bóng thường sử dụng kích thước cảm biến 2/3 inch. Mặt cắt này nhỏ hơn nhiều smartphone hiện đang bán trên thị trường. Bù lại, nó giúp có độ sâu trường ảnh lớn hơn, độ sắc nét trên gần như toàn bộ hình ảnh. Khi làm việc, camera không cần lấy nét mạnh, tránh hiện tượng bị nhòe hoặc thiếu hành động.

Đơn vị sản xuất sử dụng Steadicam để theo dõi các cầu thủ từ đường hầm. Ảnh: FPT Play.

Ngoài ra, việc lấy nét các đối tượng ở xa dễ dàng hơn với tiêu cự ống kính dài. Ngược lại, loại thiết bị này đòi hỏi một sân vận động có hệ thống chiếu sáng đầy đủ. Đồng thời, không thể ghi được những cảnh có hiệu ứng làm mờ hậu cảnh như phim hay trò chơi.

Asian Cup 2024 sẽ là lần đầu tiên giải đấu châu Á này sử dụng thêm các góc camera lấy nét vào các cầu thủ và tạo hiệu ứng làm mờ hậu cảnh. Đơn vị sản xuất sử dụng camera có khả năng quay video. Đây vốn là những mẫu cảm biến full-frame, khi kết hợp với ống kính khẩu độ lớn sẽ tạo ra những bức ảnh đậm chất điện ảnh hơn. Công nghệ này cũng được sử dụng trong các trận đấu của đội tuyển Việt Nam và gây bất ngờ cho khán giả trong nước.

Khi các cầu thủ chuẩn bị vào đường hầm, chào cờ hay đưa ra chỉ dẫn của huấn luyện viên, góc camera mới này sẽ được áp dụng. Hình ảnh được quay phim di động (Steadicam) ghi lại để ghi lại cảm xúc chân thực của người chơi trong quá trình chơi game.

Trên thực tế, công nghệ tương tự cũng sẽ được sử dụng ở La Liga từ mùa giải 2021. Theo đơn vị điều hành, máy ảnh Grass Valley hay Panasonic thường được sử dụng trong sản xuất nội dung bóng đá, với các ống phân bổ khắp sân. Ống kính zoom lớn để thu được càng nhiều thông tin càng tốt.

Phía sản xuất đã được thử nghiệm với một số máy ảnh Sony Venice 6K có cảm biến full-frame lớn hơn loại 2/3 inch truyền thống. Họ đã kết hợp thiết bị này với ống kính rạp chiếu phim Tokina Cinema với khẩu độ T 1.5 để tạo hiệu ứng xóa phông.

Ở Asian Cup 2023, hiệu ứng làm mờ hậu cảnh không mạnh bằng World Cup hay La Liga. Mức độ hiệu ứng có thể bị ảnh hưởng bởi khẩu độ ống kính, phạm vi tiêu cự và kích thước cảm biến. Ngoài ra, việc sử dụng quá nhiều hiệu ứng này cũng có thể khiến việc lấy nét trở nên khó khăn do DoF mỏng.

Xuân Sáng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *