Đối tác của Microsoft công bố ngày ra mắt Windows 12

Theo đó, Cristiano Amon, CEO của hãng sản xuất chip Qualcomm, đã tiết lộ thời điểm hãng sẽ ra mắt Snapdragon X Elite, con chip dựa trên kiến ​​trúc ARM thế hệ mới dành cho PC chạy Windows.

Amon nói rằng snapdragon

“Ngày ra mắt của chipset này được liên kết với phiên bản Windows tiếp theo của Microsoft với nhiều tính năng trí tuệ nhân tạo tích hợp. Chúng tôi và Microsoft đã thống nhất ấn định ngày ra mắt sản phẩm vào giữa năm 2024, sẵn sàng cho mùa tựu trường”, CEO Cristiano Amon chia sẻ.

Windows 12 sẽ sẵn sàng ra mắt vào năm 2024? (Ảnh minh họa: Pinterest)

CEO Qualcomm cũng tiết lộ Windows 12 sẽ được tích hợp nhiều tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) do OpenAI phát triển.

Microsoft là nhà đầu tư lớn nhất vào OpenAI (công ty phát triển ChatGPT), vì vậy việc tận dụng khả năng AI của công ty đó sẽ được ưu tiên, bao gồm phần mềm trò chuyện ChatGPT hay các công cụ AI biến văn bản thành hình ảnh. ..

Ngày ra mắt Windows 12 được CEO Qualcomm công bố trùng với những thông tin, tin đồn rò rỉ trước đó.

Năm ngoái, một giám đốc điều hành của nhà sản xuất chip Intel cũng tuyên bố rằng Windows 12 sẽ được phát hành vào năm 2024.

Vào tháng 12 năm 2023, tờ The Commercial Times (Đài Loan) dẫn nguồn tin thân cận với Microsoft và các đối tác sản xuất máy tính Windows tại Đài Loan cho biết hệ điều hành Windows 12 của Microsoft sẽ được phát hành vào tháng 12 năm 2023 và tháng 6 năm 2024.

Nguồn tin từ The Commercial Times cũng cho biết Windows 12 sẽ là phiên bản Windows đầu tiên tập trung vào tính năng trí tuệ nhân tạo (AI), giúp hỗ trợ người dùng tốt hơn. Điều này khá dễ hiểu khi AI đã trở thành xu hướng trong ngành công nghệ hiện nay.

Các nhà sản xuất chip như Intel, AMD và Qualcomm cũng sẵn sàng đưa ra thị trường các thế hệ bộ vi xử lý mới được tích hợp NPU (Bộ xử lý thần kinh), bộ vi xử lý chuyên dụng cho các tác vụ trí tuệ. NPU nhằm mục đích tối ưu hóa việc xử lý các thuật toán AI như mạng thần kinh nhân tạo, học máy, thị giác máy tính, v.v.

Nếu thông tin rò rỉ là chính xác, Windows 12 sẽ được Microsoft ra mắt chưa đầy ba năm sau khi Windows 11 ra mắt vào ngày 5 tháng 10 năm 2021.

Nhưng ngay cả khi Windows 12 sớm ra mắt, Microsoft vẫn sẽ gặp khó khăn trong việc thuyết phục người dùng nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành mới khi ngay cả Windows 11 vẫn chưa được người dùng đón nhận hoàn toàn.

Theo thống kê từ công ty nghiên cứu thị trường StatCounter, Windows 10 vẫn là phiên bản Windows được người dùng sử dụng và ưa chuộng nhất, chiếm 67,42% thị phần máy tính chạy Windows. Windows 11 chiếm vị trí thứ 2 với chỉ 26,54% thị phần.

Đáng chú ý là các phiên bản Windows đã bị Microsoft “khai tử” từ lâu như Windows 7 và XP vẫn có lượng người dùng đáng kể, với thị phần lần lượt là 3,5% và 0,64%. Điều này cho thấy nhiều người vẫn yêu thích các phiên bản Windows cũ thay vì muốn nâng cấp lên các phiên bản Windows mới hơn.

Theo T.Thuy/Dan (Nguồn: RT/PCMag)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *