Đỏ mắt tìm điện thoại giá dưới 3 triệu đồng

Phân khúc smartphone giá rẻ tại Việt Nam không có nhiều lựa chọn. Ảnh: Xuân Sang.

Xu hướng phát triển chung của các hãng Android tại Việt Nam là tăng giá sản phẩm và tăng độ phủ sóng ở phân khúc cao cấp. Mục đích của sự thay đổi này là tạo ra tỷ suất lợi nhuận lớn hơn trên mỗi thiết bị, mang lại lợi ích cho cả nhà sản xuất và nhà bán lẻ.

Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc việc lựa chọn điện thoại phổ thông ngày càng trở nên khan hiếm. Người dùng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những chiếc điện thoại bình dân có giá dưới 3 triệu đồng.

Thiếu điện thoại giá rẻ

Khi người dùng muốn mua smartphone dưới 3 triệu đồng từ một nhà bán lẻ lớn ở Việt Nam như Thế Giới Di Động, chỉ có khoảng 10 sản phẩm được trả lại. Chọn một số cái tên nổi tiếng từ Samsung, Oppo, Xiaomi. Trong các hệ thống khác, tình hình cũng không khá hơn.

Một số đơn vị bán thêm thiết bị từ các thương hiệu phụ Honor, Vivo và Transion (Tecno, Infinite). Tuy nhiên, độ phủ sóng của các nhà bán lẻ và thương hiệu này chưa rộng.

Chỉ có khoảng 10 smartphone giá dưới 3 triệu đồng được bán chính thức tại Việt Nam. Ảnh: TGDĐ.

Sản phẩm hiện nay có giá 3-6 triệu đồng, riêng Thế giới di động đã có tới 44 mẫu. FPT Shop, Viettel Store, Cellulars cũng bán 40-50 máy ở phân khúc giá này. Vì vậy, hiện đang có sự chênh lệch lớn về số lượng mẫu mã giữa phân khúc điện thoại bình dân và tầm trung tại Việt Nam. Điều này dẫn đến sự thiếu lựa chọn cho người dùng ở phân khúc giá rẻ.

Ngoài việc có ít lựa chọn, các sản phẩm trong tầm giá này cũng ít khi được cập nhật tính năng, công nghệ mới. Hầu hết sản phẩm chỉ hỗ trợ mạng 4G, sử dụng vỏ nhựa và màn hình “giọt nước” kiểu cũ.

“Thị trường này vẫn là một cuộc chơi của các công ty lớn với ba nhà sản xuất cạnh tranh nhau. Samsung có Galaxy A14, A15, A25. Redmi A2, Redmi 12C và Redmi 13C của Xiaomi. “Oppo cũng có dòng A17K”, ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện hệ thống bán lẻ điện thoại di động cho biết.

Trao đổi với Kiến thức – ZnewsĐại diện chuỗi Thế giới di động cho biết, các mẫu Realme và Xiaomi có lợi thế lớn ở thiết bị này ở phân khúc giá rẻ.

Phân khúc sôi động nhất Việt Nam

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường bạn gái, Dòng Galaxy A05/A05S của Samsung vẫn dẫn đầu doanh số tại Việt Nam trong năm 2023. Gần 100.000 thiết bị được bán ra mỗi tháng. Tương tự như dòng Redmi 12/Redmi Note 12 của Xiaomi, cũng đạt 300.000-500.000 thiết bị trong vòng đời của nó.

Nhìn chung, điện thoại giá dưới 5 triệu đồng vẫn là phân khúc phổ biến nhất tại Việt Nam, chiếm khoảng 57% thị phần. Dữ liệu cho thấy nhu cầu cao của người dùng trong nước đối với điện thoại giá cả phải chăng.

Những chiếc smartphone phổ thông tiếp tục ghi nhận doanh số tốt và chiếm thị phần lớn. Ảnh: Xuân Sang.

Ngoài ra, theo Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà mạng sẽ tắt sóng 2G trong năm nay. Công nghệ 3G cũng sẽ ngừng hoạt động trong thời gian tới. Vì vậy, nhiều smartphone chỉ hỗ trợ giải pháp cũ đã không còn được bày bán. Đồng thời, hàng chục triệu thuê bao sử dụng thiết bị 2G sẽ sớm phải nâng cấp điện thoại của mình lên model mới hỗ trợ 4G.

Vì vậy, nhu cầu sử dụng smartphone giá rẻ được dự đoán sẽ còn tăng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Lạc Huy lý giải sự sụt giảm lựa chọn ở phân khúc giá rẻ, cho rằng nguyên nhân chính là do chi phí sản xuất và linh kiện. “Để sản xuất điện thoại thông minh giá cả phải chăng, công ty cần tối ưu hóa dây chuyền sản xuất và đặt hàng lớn cho từng linh kiện như màn hình, chip, pin… để đạt được giá nhập khẩu tối ưu”. được giảm bớt”, ông Huy nói.

Đây cũng chính là lý do khiến các sản phẩm ở phân khúc này hầu như không có sự khác biệt về chức năng cũng như cấu hình ở từng phiên bản. Một số khác thừa hưởng nhiều thành phần từ thế hệ trước, từ các mẫu xe phân khúc cao hơn. Đồng thời, các mẫu rẻ tiền thường được bán với vòng đời rất dài nhằm tối ưu hóa dây cáp và linh kiện.

Xuân Sáng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *