Đó là nhược điểm của chiếc kính 3.500 USD mà Apple luôn giấu đi

Apple đã thuê nhiếp ảnh gia riêng của mình để chụp ảnh cho các buổi demo Vision Pro. Ảnh: Táo.

Dự kiến ​​sẽ chính thức mở bán tại thị trường Mỹ vào ngày 2/2, Vision Pro là một trong những sản phẩm công nghệ được ưa chuộng nhất những ngày gần đây. Chiếc kính thông minh đầu tiên của Apple đang thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà báo, chuyên gia công nghệ và đang có nhu cầu đăng một số bài đánh giá.

Tuy nhiên, nhiều người tránh né một chủ đề quan trọng. Đây là cục pin cồng kềnh đi kèm.

Nhược điểm của kính VR mà Apple không thể giải quyết

Tương tự như thiết bị đeo Quest Pro của Meta, tai nghe Apple Vision Pro che hoàn toàn mắt và trán của người dùng. Người đeo còn có thể nhìn thế giới bên ngoài bằng kính hoặc xem hình ảnh 2D, 3D của ứng dụng với độ sâu rất chân thực.

Nhưng Vision Pro của Apple có sự khác biệt lớn so với Meta Quest. Nó luôn đi kèm với một cục pin nhôm ở bên ngoài. Pin này được kết nối với bộ kính thông qua cáp. Điều này có nghĩa là người dùng phải mang theo cục pin cồng kềnh trong túi hoặc đặt bên cạnh khi ngồi.

Nhưng trong tất cả các bức ảnh và bài đánh giá, Apple đều cố gắng che giấu điều này. Pin đi kèm hầu như không xuất hiện trên trang giới thiệu sản phẩm của Apple mà chỉ xuất hiện ở cuối thư viện ảnh cuối trang.

Trong các buổi giới thiệu với các nhà báo, Apple cũng yêu cầu không được chụp ảnh hoặc quay video phần cứng. Quy định này rất bất thường đối với một cuộc họp báo.

Thay vào đó, công ty đã thuê nhiếp ảnh gia riêng để chụp ảnh cho các buổi demo của Vision Pro. Vì vậy, mọi bức ảnh bạn nhìn thấy trong các bài đánh giá đều do Apple chụp.

Không thể nhìn thấy pin trong ảnh demo. Ảnh: Engadget, The Verge, Wall Street Journal, Wired.

Điều đáng nói là pin “vô hình” trong mọi bức ảnh. Một người tham gia thử nghiệm cho biết anh ta phải giấu cáp kết nối phía sau áo len để không thể nhìn thấy nó.

Trong hình ảnh trải nghiệm sản phẩm Cái rìa, Bạn có thể thấy rõ cáp nhưng ảnh bị cắt để không hiển thị pin. Bút từ Có dây Tôi cũng có những trải nghiệm tương tự. Trong quá trình sử dụng, anh đặt pin Vision Pro bên cạnh trên đệm ghế. Nhưng trong bức ảnh Apple gửi lại, pin đã bị cắt ra khỏi khung.

Trên thực tế, pin là thành phần bất thường nhất trong một sản phẩm hoàn hảo như Vision Pro. Thay vì cất pin bên trong và tăng thêm trọng lượng, hãng quyết định sử dụng bộ pin rời. Cách tiếp cận này nhằm mục đích làm cho kính nhẹ hơn và nhường chỗ cho các cảm biến cao cấp như theo dõi cử chỉ tay, lập bản đồ môi trường, v.v., nhưng bù lại nó cồng kềnh và bất tiện.

Rõ ràng, vị trí đặt pin là bài toán khó đối với các sản phẩm thực tế ảo mà ngay cả Apple cũng không thể giải quyết được.

Những điều bạn cần đánh đổi khi sử dụng Vision Pro

“Mọi người đều muốn có những chiếc kính gọn nhẹ mà không cần phải mang theo pin. Nhưng bạn không thể có mọi thứ trong một. Nếu không có những cảm biến này thì không thể thực hiện được chuyển động thực tế của mắt và ngón tay. Jeremy Bailenson – giám đốc sáng lập Phòng thí nghiệm tương tác ảo tại Đại học Stanford cho biết: “Sử dụng kính VR/AR luôn đi kèm với sự đánh đổi.

Càng ẩn thì pin của Vision Pro càng dễ nhận thấy. Nó đặt ra hai vấn đề lớn. Có một điều, Apple tưởng tượng người dùng sử dụng thiết bị này. Thứ hai là liệu việc sử dụng pin đi kèm có làm giảm đi trải nghiệm cơ bản hay không.

Tất cả các dấu hiệu đều cho thấy Apple tin rằng Vision Pro nên được sử dụng khi ngồi, cho những việc như làm việc, xem phim, cuộn ảnh và thậm chí thực hiện cuộc gọi FaceTime. Apple gọi đây là “không gian làm việc tối ưu” và “một khung vẽ vô tận cho khả năng đa nhiệm và cộng tác”. Hầu hết các bản demo của Vision Pro đều có sẵn.

Các trải nghiệm Meta Quest giờ đây đều liên quan đến việc đứng, ví dụ: Chẳng hạn như chơi trò chơi nhiều người chơi, chơi thể thao trực tuyến, xem bản đồ ảo và phóng to bất kỳ vị trí nào…

Bởi không giống như Meta Quest Pro có bộ điều khiển, tai nghe Vision Pro sử dụng công nghệ điều khiển bằng cử chỉ, giúp giải phóng đôi tay của người dùng.

Các hãng khác gắn pin vào dây đeo hoặc tự tích hợp vào kính.Ảnh: Magic Leap, Bloomberg.

Nếu bạn chỉ sử dụng khi ngồi, pin ngoài của kính Apple có thể không có nhiều tác dụng. Tuy nhiên, đây là điều bất thường đối với Apple – một công ty công nghệ luôn tạo ra những sản phẩm nhỏ gọn, có tính di động cao, có tính di động cao.

Về thiết kế này, một số chuyên gia cho rằng pin thay thế là không cần thiết vì kính chỉ nhằm mục đích sử dụng trong thời gian ngắn. “Sau 30 phút, đã đến lúc bạn tháo kính ra và bắt đầu ngày mới, chạm vào tường và uống nước. Jeremy Bailenson của Đại học Stanford cho biết: “Tôi không nghĩ pin ngoài là cần thiết vì hầu hết các trải nghiệm đều diễn ra rất nhanh”.

Không chỉ Vision Pro mà các sản phẩm trước đó cũng gặp vấn đề tương tự. Ví dụ, kính Magic Leap AR sử dụng thiết kế pin gắn trên thắt lưng, trong khi Microsoft HoloLens tích hợp mọi thứ vào kính, mang lại cảm giác như đang đeo PC trên đầu. Tuy nhiên, cả hai sản phẩm đều không thành công do vị trí đặt pin vẫn còn gây tranh cãi.

Thùy Liên

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top