Điểm trừ cho iPhone 16 gây thất vọng lớn tại iFan

Apple dự kiến ​​“trình làng” dòng iPhone 16 vào tháng 9 năm 2024. Theo đó, những đồn đoán về dòng sản phẩm này đang thu hút sự quan tâm của giới đam mê công nghệ. Mới đây, DigiTimes dự đoán phiên bản 1TB của iPhone 16 Pro sẽ có tốc độ đọc ghi chậm hơn để giảm chi phí.

Thay đổi này một phần là do kế hoạch chuyển đổi sang bộ lưu trữ flash NAND Quad-Level Cell (QLC) cho các mẫu iPhone 1TB. Apple hiện sử dụng bộ nhớ tiêu chuẩn NAND ba cấp (TLC) đắt tiền hơn.

Bằng cách sử dụng QLC NAND, Apple có thể đóng gói nhiều bộ nhớ hơn vào một không gian nhỏ hơn và với mức giá thấp hơn. Nhược điểm là tốc độ đọc và ghi chậm hơn. Ngoài ra, QLC NAND cũng kém bền hơn TLC NAND và xử lý việc ghi liên tục kém hiệu quả hơn.

Việc sử dụng QLC NAND trên smartphone mới có thể giúp Apple tăng dung lượng lưu trữ nội bộ của iPhone lên tới 2TB. Hiện tại, iPhone 15 Pro Max 1TB có giá khá cao nên mẫu iPhone Pro Max 2TB trong tương lai cũng sẽ có giá đắt.

Một số chuyên gia công nghệ kỳ vọng các mẫu iPhone mới với các tùy chọn dung lượng lưu trữ 128GB, 256GB và 512GB sẽ trang bị TLC NAND trong thời gian tới.

Trong khi TLC NAND vẫn phổ biến trong ngành công nghệ, QLC NAND sẽ chiếm khoảng 20% ​​tổng số lô hàng NAND trong nửa cuối năm 2023 đến nửa đầu năm 2024.

Ngoài ra, có suy đoán rằng Apple sẽ không bổ sung màn hình có tốc độ làm tươi cao cho mẫu iPhone mới ngoại trừ phiên bản iPhone Pro. Điều này có nghĩa là chỉ có iPhone 16 Pro sử dụng màn hình 120Hz, trong khi các phiên bản iPhone 16 còn lại đều trang bị màn hình với tần số quét 60Hz.

Trước đây, iPhone 13 Pro là mẫu smartphone đầu tiên của Apple được trang bị màn hình 120Hz.

Tuy nhiên, trên iPhone được trang bị màn hình tần số quét 60Hz, iFan không hề có cảm giác “chậm” hay “lag”. Hoạt ảnh và chuyển tiếp trên iOS vẫn rất mượt mà trên màn hình 60Hz, mặc dù kém hơn nhiều so với trên màn hình 120Hz.

Mời độc giả xem video: Xem phiên bản UFO cực sốc của iPhone 15 Pro trong ngày Halloween.

Tâm Anh (TH)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *