Cuộc đua thiết bị thay thế smartphone đang nóng dần với Vision Pro của Apple

Ảnh: apple.com

Một số đánh giá ban đầu phàn nàn rằng sản phẩm gây đau đầu và có thời lượng pin hạn chế chỉ trong hai giờ. Nhiều người khác ngần ngại trước mức giá 3.499 USD. Tuy nhiên, khoảng 200.000 chiếc đã được đặt hàng trước – tương đương 40% số lượng sản phẩm Apple dự kiến ​​​​sẽ bán trong năm nay. Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã mô tả việc sử dụng Vision Pro là một “khoảnh khắc tuyệt vời”. Và người dùng sẽ chỉ được trải nghiệm những khoảnh khắc như vậy trong cuộc đời mình.

Đáng ngạc nhiên hay không, Vision Pro là một phần của xu hướng mới nổi trong thế giới công nghệ.

Trở lại tháng 9 năm 2023, những người đam mê công nghệ đã rất hào hứng với loại kính thông minh mới do Meta (công ty mẹ của Facebook) và thương hiệu kính mắt Ray-Ban hợp tác sản xuất. Kính được điều khiển bằng giọng nói và có thể phát nhạc, gửi tin nhắn và ghi lại mọi thứ người dùng nhìn thấy.

Hai tháng sau, Humane, một công ty khởi nghiệp do cựu giám đốc điều hành Apple thành lập, đã tung ra huy hiệu ghim cho phép người dùng tương tác bằng giọng nói và cử chỉ tay. Vào tháng 1 năm 2024, một thiết bị điều khiển bằng giọng nói có tên r1 đã thu hút sự chú ý tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES 2024) ở Las Vegas. Nhà sản xuất r1, công ty khởi nghiệp Rabbit, đã bán được gần 100.000 bản sản phẩm.

Điểm chung của tất cả các thiết bị trên là chúng không có màn hình, bàn phím hoặc chuột. Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), máy tính ngày càng có khả năng nghe, đọc và hiểu nội dung tốt hơn. Điều này có nghĩa là người dùng có thể điều khiển phần cứng bằng giọng nói, cử chỉ hoặc hình ảnh thay vì chạm vào nó. Nói cách khác: AI tạo điều kiện phát triển các sản phẩm công nghệ dưới hình thức mới.

Thung lũng Silicon đang nắm bắt xu hướng tiềm năng này. Họ tin rằng AI có thể tạo ra một thị trường mới cho các sản phẩm điện tử tiêu dùng thay thế điện thoại thông minh.

Một lý do khiến người dùng hào hứng với các thiết bị mới là các sản phẩm hiện tại không còn thú vị nữa. Theo hãng nghiên cứu IDC, 1,2 tỷ điện thoại thông minh sẽ được bán ra trên toàn thế giới vào năm 2023, giảm 3% so với năm ngoái và là mức thấp nhất trong một thập kỷ. Tệ hơn nữa là doanh số bán máy tính cá nhân (PC), giảm 15% xuống còn 242 triệu chiếc vào năm 2023. Người tiêu dùng đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế rẻ hơn (ví dụ: thiết bị đã qua sử dụng) hoặc đang sử dụng thiết bị hiện tại của họ lâu hơn.

Các nhà quan sát hy vọng các thiết bị hoàn toàn mới có thể thuyết phục người tiêu dùng mua chúng vì chúng cung cấp những thứ mà các thiết bị cũ không có. Ví dụ: AI có thể làm cho việc sử dụng thiết bị trở nên liền mạch và mang tính cá nhân hơn. Người dùng có thể ra lệnh cho r1 gọi xe, gọi đồ ăn hoặc phát nhạc mà không cần phải chuyển đổi giữa các ứng dụng. Các thiết bị này cũng học hỏi từ các hành động trước đó của người dùng.

Việc phát triển và sản xuất các thiết bị mới cũng tốn ít thời gian hơn. 10 năm trước, việc chế tạo một thiết bị công nghệ cao cần tới hàng trăm nhân viên. Ngày nay chỉ cần khoảng 10 người cho công việc này. Mọi bước của quy trình sản xuất đều trở nên dễ dàng hơn: các nhà phát triển có thể xuất bản các phiên bản đầu tiên trong phần mềm thiết kế. Thay vì mua máy công nghiệp để sản xuất các bộ phận nguyên mẫu, nhà sản xuất có thể đặt hàng từ các công ty in 3D. Cảm biến, pin và chip có thể được mua theo tiêu chuẩn. Các nhà sản xuất theo hợp đồng như Foxconn không còn khăng khăng chỉ làm việc cho những khách hàng lớn như Apple.

Hiện tại, các thiết bị hỗ trợ AI mới được chia thành hai loại chính. Đầu tiên là tai nghe thực tế ảo hoặc tăng cường (VR và AR). Loại thứ hai bao gồm các thiết bị phức tạp hơn. Theo IDC, khoảng 540 triệu thiết bị điện tử cầm tay đã được xuất xưởng vào năm ngoái, trị giá 68 tỷ USD. Chúng bao gồm tai nghe (chiếm 63% doanh số), đồng hồ thông minh (30%), thiết bị theo dõi thể dục đeo được và kính thông minh như Ray-Ban của Meta.

Tất cả các thiết bị này đều thực tế. Nhưng liệu chúng có đủ thiết thực để thay thế điện thoại thông minh và trở thành nền tảng lớn tiếp theo hay không lại là một câu hỏi khác.

Để điều này xảy ra, các sản phẩm này phải vượt qua ba thách thức. Đầu tiên, họ phải trông đẹp. Một số sản phẩm đã sớm thất bại, chẳng hạn như Google Glass, quá cồng kềnh. Những người khác đã rút kinh nghiệm. Trước khi ra mắt, Humane's Pin đã xuất hiện trên sàn diễn tại một sự kiện thời trang lớn ở Paris. Kính thông minh của Meta thành công một phần là do Ray-Ban biết cần những gì để tạo ra những chiếc kính đẹp.

Thứ hai, các thiết bị mới phải hữu ích theo những cách khác với các thiết bị hiện tại. Nhiều nhà sản xuất điện tử đang bổ sung AI vào các thiết bị hiện có. Vào ngày 31 tháng 1, Samsung Electronics bắt đầu bán điện thoại thông minh hỗ trợ AI có thể thực hiện các tác vụ như hợp nhất tin nhắn văn bản. Thế hệ máy tính xách tay và máy tính bảng tiếp theo của Microsoft dự kiến ​​sẽ tích hợp chip AI đặc biệt và nút bàn phím mới để gọi chatbot AI của công ty có tên là “Copilot”.

Người dùng cũng mong đợi sẽ chạy được nhiều chức năng hơn, đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều ứng dụng tương thích hơn. Tai nghe VR mới nhất của Meta, Quest 3, có thể chạy khoảng 500 ứng dụng khác nhau. Vision Pro của Apple cũng có khoảng 350 ứng dụng riêng và có thể chạy hầu hết các phiên bản iPhone trong số khoảng 2 triệu ứng dụng có sẵn trên App Store.

Thứ ba, mặc dù việc sản xuất đã trở nên dễ dàng hơn nhưng quản lý chuỗi cung ứng vẫn là phần khó khăn nhất đối với một công ty sản xuất điện tử. Các nhà cung cấp có thể chấp nhận đơn đặt hàng từ các doanh nghiệp nhỏ, nhưng một số vẫn ngần ngại đưa ra mức giá tốt cho các công ty mới tham gia thị trường.

Hiện tại, chưa có thiết bị AI nào có thể giải quyết được cả 3 thách thức nêu trên. Các sản phẩm trang nhã như Pin của Humane hay Ray-Bans của Meta có vẻ giống các thiết bị bổ sung như AirPods hơn là iPhone. Các thiết bị độc lập hữu ích như Vision Pro hay Quest đều quá cồng kềnh. Ngoài ra, việc phát triển ứng dụng riêng cho các thiết bị này cũng rất tốn kém. Về chuỗi cung ứng, ngay cả “bậc thầy” Apple cũng phải hạn chế kế hoạch xuất xưởng 1 triệu chiếc Vision Pro trong năm nay do quy trình sản xuất phức tạp.

Nếu một số nhà sản xuất thiết bị vượt qua được cả ba rào cản này, họ có thể phải đối mặt với một rào cản khác: theo kịp tốc độ phát triển chóng mặt của AI. Apple phải mất 7 năm để phát triển Vision Pro, quá chậm so với tốc độ cực nhanh của AI. Ngay cả thế hệ tiếp theo của R1 cũng có thể bị lỗi thời khi đến tay người dùng vào mùa hè này.

Giới công nghệ vẫn tin rằng một ngày nào đó một trong những thiết bị AI hiện nay sẽ “soán ngôi” smartphone. Nhưng hiện tại, thiết bị này vẫn cần thêm thời gian để thành hình.

H.Thuy/VN (tóm tắt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *