Công ty Trung Quốc từng nổi tiếng nhái iPhone vừa từ bỏ smartphone

Meizu đảm bảo với người dùng rằng việc hỗ trợ các sản phẩm và dịch vụ hiện có sẽ không bị ảnh hưởng bất chấp sự thay đổi trong chiến lược. Ảnh: Meizu.

Dù không nổi tiếng như Samsung hay Google nhưng Meizu đã cạnh tranh trên thị trường điện thoại thông minh Android hơn một thập kỷ. Hãng điện thoại Trung Quốc đã tạo dựng được tên tuổi từ những ngày đầu thành lập với thiết kế gần như giống hệt iPhone. Nhưng có vẻ như hành trình đó sắp kết thúc khi công ty có kế hoạch chuyển trọng tâm sang AI.

Cụ thể, hãng công nghệ Trung Quốc mới đây đã thay đổi chiến lược quan trọng và quyết định ngừng phát triển smartphone mới.

Trong thông báo ngày 18/2, công ty cho biết sẽ tập trung hoàn toàn vào AI thay vì sản xuất điện thoại thông minh chạy Android. Meizu sẽ phát triển và sản xuất “các thiết bị tương lai” được điều khiển bởi trí tuệ nhân tạo. Để nhận ra tiềm năng của công nghệ này, Meizu muốn hướng tới “Tất cả trong AI”.

Sự thay đổi này dường như đã được lên kế hoạch từ trước. Vào năm 2023, Shen Ziyu, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Xingji Meizu, từng tuyên bố rằng Meizu đã chuyển đổi thành công từ một “công ty điện thoại di động” thành một “tập đoàn sinh thái”.

Đặc biệt, Meizu đã phát triển trải nghiệm đa thiết bị hợp tác, tương tác và phong phú thông qua nền tảng mở Unbounded Zhixing và đưa thương hiệu MYVU trở thành công ty hàng đầu. qua kính AR.

CEO Shen cũng thừa nhận những thay đổi trên thị trường điện thoại thông minh. Ông cho biết người tiêu dùng mất nhiều thời gian để cập nhật điện thoại thông minh của họ, trung bình là 51 tháng. Vì điện thoại di động ngày nay là những thương hiệu khác nhau nên hiệu năng, độ mượt mà, khả năng chụp ảnh và các tính năng khác của chúng đều khá giống nhau.

Theo quan điểm của ông, việc nâng cấp điện thoại thông minh ngày nay ngày càng giống một cuộc chạy đua vũ trang, nơi “thông số kỹ thuật tuân theo thông số”. Để thu hút sự chú ý của công chúng, các công ty đang cố gắng tạo ra nhiều bộ nhớ hơn, cảm biến camera lớn hơn và sạc nhanh hơn, sử dụng các chiêu trò như trêu chọc nhau và đùa giỡn về những khuyết điểm của nhau.

Meizu nổi tiếng với việc sao chép các tính năng và thiết kế của iPhone. Ảnh: Chính quyền Android.

Vì vậy, Meizu quyết định từ bỏ việc kinh doanh điện thoại thông minh và hủy bỏ các mẫu điện thoại sắp ra mắt như Meizu 21 Pro, Meizu 22 và Meizu 23.

Shen cũng nói thêm rằng quyết định rời khỏi lĩnh vực kinh doanh điện thoại thông minh có liên quan đến lịch sử của Meizu.

Trước đó, hãng này được biết đã từ bỏ dòng sản phẩm MP3 thành công trước tình hình doanh số tăng trưởng mạnh mẽ để theo kịp thị trường smartphone đang phát triển. Tương tự như vậy, sự phát triển của kính thông minh MYVU cho thấy Meizu sẵn sàng đầu tư vào các công nghệ trong tương lai: AI và AR/VR.

Sau hai năm chuẩn bị từ xây dựng đội ngũ, phân bổ nguồn lực đến lập kế hoạch sản phẩm, Shen cho biết Meizu đã sẵn sàng bước vào không gian AI.

Công ty có kế hoạch ra mắt hệ điều hành di động mới phù hợp với kỷ nguyên AI vào năm 2024 và công bố sản phẩm phần cứng AI đầu tiên vào cuối năm nay.

Meizu đảm bảo với người dùng rằng việc hỗ trợ các sản phẩm và dịch vụ hiện có của Meizu sẽ không bị ảnh hưởng bất chấp sự thay đổi trong chiến lược.

Cựu CEO Meizu Li Nan đánh giá cao chiến lược mới của công ty. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải thay đổi để thành công trong tương lai. Ông coi các tính năng AI trên điện thoại thông minh của các thương hiệu khác chỉ là “mánh lới quảng cáo” và tán thành bước đi táo bạo của Meizu trong lĩnh vực AI.

Ngoài ra, Meizu cũng đang nghiên cứu “Mở tất cả phần cứng cho AI LLM” và hứa hẹn sẽ phát triển hơn nữa trong lĩnh vực này.

Thùy Liên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *