Công ty Trung Quốc hy vọng Vision Pro của Apple sẽ sống sót và đang bán kính Vision SE rẻ hơn 12,5 lần

Nhiều người trên thế giới vẫn chưa chạm tay vào Vision Pro, chiếc kính thực tế hỗn hợp đầu tiên của gã khổng lồ công nghệ Mỹ, được bán ra vào đầu tháng 2 năm 2024. Nhưng tại trung tâm công nghệ Thâm Quyến phía nam Trung Quốc, người bán hiện đang đưa ra những lựa chọn thay thế rẻ hơn đáng kể.

Một trong số đó là Vision SE do hãng EmdoorVR sản xuất. Shi Qing, Giám đốc điều hành của EmdoorVR, cho biết công ty hy vọng sẽ tận dụng được sự quan tâm đến Vision Pro để vượt qua thời kỳ suy thoái của ngành VR và AR.

Ông nói: “Chúng tôi không muốn bỏ lỡ cơ hội Apple Vision Pro nên đã phát triển một sản phẩm tương tự.

Từ dây đeo màu trắng đến màn hình cong phía trước cho đến tên gọi, Vision SE mang những điểm tương đồng nổi bật với Vision Pro. Tuy nhiên, tính năng và giá cả của chúng hoàn toàn khác nhau.

Có giá dưới 2.000 nhân dân tệ (280 USD, rẻ hơn 12,5 lần so với Vision Pro), Vision SE cho phép người dùng xem video, trang web và ứng dụng nơi làm việc trong môi trường VR và AR thông qua màn hình. Màn hình LCD 5,5 inch có độ phân giải 3664 x 1920 pixel.

Tuy nhiên, Vision SE được trang bị bộ xử lý AR và VR cấp thấp Qualcomm Snapdragon XR1 và không có trải nghiệm tương tác theo dõi bằng mắt và cử chỉ tay của Vision Pro. Kính thực tế hỗn hợp của Apple có giá 3.499 USD ở Mỹ nhưng đắt gấp đôi trên thị trường chợ đen ở Trung Quốc.

Thuật ngữ “thị trường xám” thường được sử dụng để mô tả hoạt động kinh doanh hàng hóa hoặc dịch vụ không tuân theo các quy tắc và quy định chính thức của thị trường. Nó thường liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp hoặc không chính thức, nơi sản phẩm có thể được mua và bán bên ngoài hệ thống pháp luật chính thức.

Theo Shi Qing, Vision Pro đề cập đến khái niệm mới về điện toán không gian, trong khi Vision SE tập trung nhiều hơn vào việc cung cấp trải nghiệm giải trí.

Shi Qing cho biết anh nhận ra những điểm tương đồng giữa hai thiết bị này, điều này khiến Vision SE có biệt danh là “Hua Cường Bac Vision Pro” trên mạng xã hội. Hoa Cường Bắc là tên một chợ điện tử tiêu dùng nổi tiếng ở Thâm Quyến chuyên bán các thiết bị giả.

Shi Qing nhấn mạnh rằng công ty đã nộp đơn xin các bằng sáng chế liên quan và trải qua quá trình kiểm tra để tránh rủi ro pháp lý

EmdoorVR giới thiệu Vision SE, thiết bị lấy cảm hứng từ Vision Pro, tại CES 2024 vào tháng 1 năm 2024 – Ảnh: SCMP

Theo ước tính của công ty nghiên cứu IDC, Vision SE và Vision Pro ra đời sau một năm khó khăn đối với ngành VR và AR, chứng kiến ​​doanh số toàn cầu giảm 8,3% xuống còn 8,1 triệu chiếc vào năm 2023. Nhu cầu đang bị suy giảm do áp lực kinh tế toàn cầu đối với cả người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Tại Trung Quốc, Pico (thương hiệu VR lớn thứ hai thế giới và là công ty con của ByteDance, chủ sở hữu TikTok) đã tiến hành ít nhất hai đợt sa thải vào năm 2023, ảnh hưởng đến hàng trăm nhân viên. Theo báo cáo của công ty truyền thông Caixin (Trung Quốc) vào tháng 4 năm 2023, bộ phận VR của trang web phát video trực tuyến iQiyi đã trì hoãn lương và giảm số lượng nhân viên. Nhưng theo IDC, năm 2024 sẽ khác.

Thị trường AR và VR toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng trưởng hơn 46% nhờ Vision Pro cũng như sự sẵn có của Quest 3, sẽ được Meta Platforms (chủ sở hữu Facebook) bán ra vào tháng 10 năm 2023.

Ramon Llamas, giám đốc nghiên cứu của IDC về thiết bị di động và AR/VR cho biết: “Lĩnh vực này đang ở thời điểm then chốt trong lịch sử ngắn ngủi của nó. Sự gia nhập của Apple vào năm 2024 sẽ mang lại sự chú ý rất cần thiết cho một thị trường nhỏ, nhưng sẽ buộc các công ty khác phải cạnh tranh theo những cách khác.”

Được thành lập vào năm 2015, EmdoorVR bắt đầu với tư cách là nhà sản xuất theo hợp đồng thiết bị VR cho các công ty công nghệ Trung Quốc bao gồm iQiyi và ZTE, cũng như các khách hàng chính phủ và công nghiệp khác.

Theo Shi Qin, hoạt động kinh doanh theo định hướng doanh nghiệp đóng góp khoảng 90% tổng doanh thu của EmdoorVR. Công ty đã xuất xưởng 200.000 chiếc AX161, loại kính dành cho doanh nhân có thông số kỹ thuật tương tự như Vision SE, kể từ khi ra mắt vào năm 2023.

Vision SE là động thái của EmdoorVR nhằm tiếp cận phân khúc người dùng phổ thông và hãng hy vọng Apple sẽ mở đường cho thị trường này.

Kế hoạch tiếp thị và ra mắt của Vision SE bám sát lịch trình của Apple. Vision SE được ra mắt vào tháng 10 năm 2023, chỉ vài tháng sau khi Apple giới thiệu Vision Pro vào tháng 6 năm 2023. EmdoorVR sau đó đã giới thiệu Vision SE tại CES, triển lãm điện tử tiêu dùng hàng đầu thế giới, được tổ chức tại Las Vegas (Mỹ) vào tháng 1/2024, ngay trước khi Vision Pro mở bán vào ngày 2/2.

Việc Apple gia nhập thị trường VR và AR đã thu hút sự quan tâm của các nhà phát triển ứng dụng Trung Quốc. DingTalk, nền tảng cộng tác làm việc của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba, gần đây đã ra mắt ứng dụng gốc dành cho Vision Pro, cho phép người dùng gửi tin nhắn và tổ chức hội nghị video trong môi trường ảo ba chiều (3D).

Tập đoàn Trip.com vừa ra mắt ứng dụng Vision Pro cho phép người dùng xem video toàn cảnh về các điểm đến như Đỉnh Everest và Sahara. Là nhà cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến có trụ sở tại Thượng Hải, Tập đoàn Trip.com cũng vận hành ba trang web: Ctrip, Qunar và Skyscanner.

Shi Qin tin rằng Vision Pro sẽ cung cấp thông tin cho thị trường và tạo ra những thay đổi đáng kể trong cả hệ sinh thái nội dung và chuỗi cung ứng, cuối cùng làm cho những chiếc kính tương tự trở nên phổ biến hơn và giá cả phải chăng hơn. Nhưng hiện tại, mục tiêu chính của anh là duy trì sự tồn tại của EmdoorVR sau một năm khó khăn.

Shi Qin tâm sự: “2023 là một năm khó khăn đối với ngành VR khi các gã khổng lồ công nghệ cắt giảm đầu tư và nhân lực vào các dự án này. Ưu tiên hàng đầu của tôi với đội ngũ của mình là tồn tại và cung cấp sản phẩm.”

Vision Pro có giá lên tới 3.499 USD, đắt gấp 12,5 lần Vision SE – Ảnh: Internet

Vision Pro là thiết bị phần cứng đầu tiên của Apple trong lĩnh vực VR và AR. Nó cho phép người dùng tương tác với phương tiện kỹ thuật số được tích hợp vào thế giới thực. Người dùng có thể điều khiển các ứng dụng Vision Pro bằng mắt và ngón tay.

Kính được trang bị chip M2, chịu trách nhiệm về các tác vụ đồ họa và thị giác máy tính, cũng như chip R1, xử lý đầu vào hình ảnh và âm thanh. Kính thực tế hỗn hợp của Apple có thể phát hiện chính xác nét mặt và cử chỉ tay thông qua hệ thống gồm 5 cảm biến và 12 camera. Màn hình OLED của Vision Pro có mật độ điểm ảnh cao hơn TV 4K.

Vision Pro cải thiện cách người dùng xem TV ở nhà và sử dụng máy tính tại nơi làm việc, có khả năng định vị kính thực tế hỗn hợp của Apple là sản phẩm kế thừa cho cả TV truyền thống và Mac.

Kết hợp nội dung kỹ thuật số 3D với tầm nhìn ra thế giới bên ngoài, Vision Pro gia nhập một thị trường đông đúc với các đối thủ giá rẻ hơn từ Meta Platforms, HTC và các hãng khác, nhưng hầu như chỉ nhắm đến thị trường game nhưng vẫn chưa tìm được cơ sở người dùng đại chúng .

Phóng viên nội bộ Jordan Hart cho biết thiết bị này có tiềm năng khơi dậy một xu hướng mới giống như iPhone của Apple đã làm cách đây hơn 15 năm.

Sơn Vân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *