Chúng ta có cần TV có độ phân giải 8K không?

Những đổi mới trong công nghệ TV trong thế kỷ 20 tập trung chủ yếu vào màu sắc, loại màn hình, kích thước và trọng lượng. Tuy nhiên, vào những năm 2000, độ phân giải được cải thiện với tốc độ ngày càng nhanh. Độ phân giải 4K (Ultra HD) mới được giới thiệu cách đây 7 năm nhưng các sản phẩm TV 8K đã tung ra thị trường vào năm 2019. Tuy nhiên, sự khác biệt về mặt kỹ thuật cũng như sự sẵn có của nội dung sử dụng công nghệ tiên tiến đồng nghĩa với việc mọi người vẫn chưa hiểu nhiều và đang băn khoăn liệu độ phân giải 8K có phù hợp với nhu cầu giải trí gia đình hay không. Gia đình hay không?

độ phân giải 8K

Độ phân giải là số chấm (pixel) tạo nên hình ảnh trên màn hình. Màn hình được thiết kế để chỉ xử lý độ phân giải tối đa. Nếu độ phân giải của nội dung đầu vào thấp hơn, chip tích hợp trong phần cứng TV sẽ sử dụng thuật toán “nâng cấp” để đưa nội dung về giá trị tiêu chuẩn.

Trí tuệ nhân tạo (AI) và deep learning đóng vai trò quan trọng trong việc “cải thiện” độ phân giải. Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) tháng trước, Tập đoàn Samsung đã trình làng loạt TV được trang bị chip NQ8 AI Gen3 mạnh mẽ với tính năng theo dõi chuyển động trên màn hình và chống mờ để cải thiện độ rõ nét.

Việc “nâng cấp” từ 1080p (Full HD) lên 4K và từ 4K lên 8K khá dễ dàng vì 3 độ phân giải này đều có tỷ lệ như nhau. Độ phân giải 1080p là 1920 pixel theo chiều ngang – 1080 pixel theo chiều dọc, 4K tăng gấp đôi ở 3840 pixel – 2160 pixel, 8K lên tới 7680 pixel – 4320 pixel.

Về cơ bản, “8K” là thuật ngữ có nghĩa là gấp đôi 4K. Thuật ngữ “4K” thực sự có nghĩa là 3840 pixel được làm tròn thành 4000.

Ngoài tiêu chuẩn 8K, chúng ta còn có 8K DCI với độ phân giải 8192 pixel – 4320 pixel. DCI là viết tắt của “Tiêu chuẩn Điện ảnh Kỹ thuật số” dành cho phim điện ảnh. Khi phát nội dung 8K DCI trên màn hình 8K UHD, hai thanh màu đen xuất hiện ở trên cùng và dưới cùng.

8K tốt hơn 4K

Mỗi pixel chỉ có thể hiển thị một giá trị màu duy nhất, hàng triệu điểm ảnh tạo thành hình ảnh tổng thể trên màn hình. Pixel càng nhỏ thì chi tiết hình ảnh càng rõ nét vì khoảng cách giữa các màu trở nên nhỏ hơn khiến mắt người không thể nhìn thấy được.

Nếu bạn tăng pixel nhưng vẫn giữ nguyên độ phân giải, hình ảnh sẽ bị mờ rõ rệt. Vì vậy, khi một hình ảnh 8K được hiển thị trên màn hình 8K, chi tiết sẽ có chiều sâu gấp đôi so với khi cùng một hình ảnh đó được hiển thị ở định dạng 4K trên màn hình 4K. Độ phân giải của ảnh chụp càng cao và độ phân giải của màn hình càng cao thì hình ảnh hiển thị sẽ càng mượt mà, chi tiết và sống động hơn.

Nội dung 8K vẫn chưa phổ biến

Truyền phát nội dung 8K yêu cầu băng thông lớn (tốc độ dữ liệu internet). Cơ sở hạ tầng mạng toàn cầu hiện nay không thể đáp ứng được nhu cầu này và lượng năng lượng cần thiết cho việc truyền dữ liệu 8K cũng là một vấn đề lớn đối với các trung tâm máy chủ và các công ty viễn thông.

Một số dịch vụ truyền phát nội dung như Netflix, Disney+, Amazon Prime hay Hulu vẫn thích 4K hơn. Về mặt kỹ thuật, một PC chơi game cao cấp (PlayStation 5 hoặc Xbox Series X) có khả năng xử lý nội dung 8K, nhưng việc lập trình game ở độ phân giải này rất khó.

Ngoại lệ là YouTube. Nền tảng này cho phép phát trực tuyến một số lượng video 8K giới hạn – thường là phim tài liệu về du lịch hoặc thiên nhiên. Để xem phim, người dùng cần bỏ ra 20 đến 50 megabit/giây (Mbps).

Chúng ta có cần 8K không?

Câu trả lời là hiện tại chưa cần thiết nhưng có thể cân nhắc trong tương lai. Hiện không có nhiều nội dung 8K được phục vụ và nếu không có đủ băng thông, màn hình sẽ dừng. Ngoài ra, giá TV 8K sẽ rẻ hơn tương tự so với TV 4K trong tương lai.

độ phân giải 16K

Công nghệ đã tồn tại và các sản phẩm thương mại đã có sẵn. Tuy nhiên, người dùng không đủ khả năng chi trả, công nghệ xử lý và băng thông không đủ đáp ứng nhu cầu nên 16K khó có thể sớm trở nên phổ biến.

Cẩm Bình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *