Chọn sạc điện thoại như thế nào để tránh hao pin?

Điện thoại là một thiết bị điện tử không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, pin điện thoại thường xuyên cạn kiệt sau một thời gian sử dụng nhất định, điều này làm giảm tuổi thọ sử dụng. Một trong những nguyên nhân chính khiến pin điện thoại bị xuống cấp là do sử dụng sạc điện thoại kém chất lượng.

Sạc kém chất lượng gây hư hỏng pin như thế nào?

Những bộ sạc kém chất lượng thường không có chip quản lý và tối ưu hóa sạc tốt. Điều này có nghĩa là dòng điện nhiễu không được xử lý và được sạc trực tiếp vào thiết bị. Những dòng điện nhiễu này có thể có những tác hại sau:

Lỗi cảm biến, hư màn hình lâu ngày: Sử dụng sạc kém chất lượng sẽ làm hỏng cảm biến của điện thoại, gây nhiễu cảm ứng, lâu dài có thể làm hỏng màn hình.

Dòng điện không ổn định: Rối loạn nguồn điện có thể khiến điện áp sạc không ổn định, khiến pin điện thoại nhanh xuống cấp hơn.

Pin dễ bị phồng lên và gây cháy nổ: Bộ sạc điện thoại kém chất lượng có thể khiến pin điện thoại bị phồng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Điện giật hoặc tê nhẹ khi chạm vào điện thoại và sạc: Điện giật hoặc tê nhẹ khi chạm vào điện thoại và sạc.

Nóng lên nhanh chóng: Sử dụng bộ sạc kém chất lượng sẽ khiến điện thoại nóng lên nhanh hơn.

iPhone có thể gặp lỗi cảm ứng do sử dụng sạc kém chất lượng

Có nguy cơ cháy nổ với bộ sạc kém chất lượng

Cách ngăn điện thoại hết pin

Nếu bạn sử dụng thiết bị di động iPhone hoặc Android thì nên sử dụng bộ sạc điện thoại chất lượng cao theo các tiêu chí sau:

Sử dụng bộ sạc gốc hoặc bộ sạc của bên thứ ba với bộ sạc tiêu chuẩn: Bộ sạc gốc là bộ sạc chính hãng của nhà sản xuất thiết bị. Bộ sạc của bên thứ ba đạt tiêu chuẩn sạc là bộ sạc của các nhà sản xuất phụ kiện nổi tiếng, có chất lượng đảm bảo và đáp ứng các tiêu chuẩn của nhà sản xuất thiết bị.

Củ sạc Apple chính hãng (Ảnh: Apple)

Tránh sạc quá rẻ: Những bộ sạc quá rẻ thường là những bộ sạc kém chất lượng, không an toàn và dễ gây hư hỏng pin.

Tránh mua sạc giá rẻ

Sạc điện thoại theo chuẩn MFi hoặc chip quản lý sạc riêng của hãng: Chuẩn MFi là chuẩn sạc được Apple chứng nhận nhằm đảm bảo chất lượng và tính bảo mật cho các thiết bị iOS. Chip quản lý sạc độc quyền của hãng là chip được tích hợp vào bộ sạc của các nhà sản xuất thiết bị giúp tối ưu hóa việc sạc và tiết kiệm pin điện thoại.

Logo chứng nhận MFi trên củ sạc điện thoại

Các hãng sạc nổi tiếng: Một số thương hiệu sạc uy tín trên thị trường hiện nay có thể kể đến Baseus, Anker, Xiaomi,…

Sử dụng sạc điện thoại kém chất lượng có thể khiến điện thoại hư hỏng nặng, thậm chí gây cháy nổ. Vì vậy, người dùng phải cẩn thận lựa chọn và sử dụng bộ sạc chất lượng cao để bảo vệ điện thoại và sự an toàn của chính mình.

Đào Dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *