Cassettes bất ngờ trở lại Nhật Bản

Cassettes bất ngờ trở lại Nhật Bản. Ảnh: Japantoday.com

Từng được coi là di tích của quá khứ, chiếc băng cassette hình chữ nhật khiêm tốn đang tận hưởng thời kỳ phục hưng, quyến rũ thế hệ người yêu âm nhạc mới bằng vẻ ngoài cổ điển và âm thanh ấm áp, phong phú.

Theo phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Nhật Bản, một số cửa hàng ở Tokyo đang mở rộng khu vực băng cassette chuyên dụng, báo hiệu sự hồi sinh của phương tiện ghi âm analog nhỏ gọn.

Một nam sinh 21 tuổi ở tỉnh Kanagawa đến thăm cửa hàng Shibuya của Tower Records ở Tokyo mỗi tuần một lần để tìm băng cassette cho biết: “Những chiếc cassette ở đó khi tôi muốn nghe nhạc một cách mãnh liệt”. Mặc dù cũng nghe nhạc qua các dịch vụ phát trực tuyến nhưng anh ấy sở hữu khoảng 20 băng cassette mà anh ấy bắt đầu sưu tầm từ thời trung học và đánh giá cao âm thanh ấm áp, độc đáo của chúng.

Tại một số cửa hàng như Tower Records, sự phổ biến của băng cassette ngày càng tăng, đặc biệt với những người ở độ tuổi 20 và 30, những người chưa từng trải qua thời kỳ hoàng kim của băng cassette vào những năm 1990. 1980. Theo các nhà lãnh đạo ngành, doanh số bán băng cassette đã qua sử dụng và băng mới đều đang tăng lên.

Vào tháng 9 năm 2023, Cửa hàng Tower Records ở Shibuya đã mở rộng khu vực chuyên dụng và lưu trữ khoảng 3.000 băng cassette, gấp sáu lần so với trước đây, bao gồm cả băng cassette mới và đã qua sử dụng.
Ko Takeda, phụ trách bộ phận băng cassette, cho biết: “Độ tuổi người mua dao động từ thanh thiếu niên đến những người ở độ tuổi 50, trong đó những người ở độ tuổi 30 chiếm đông nhất”. Bộ phận bán băng cassette cũng chứng kiến ​​sự hiện diện đáng chú ý của khách du lịch nước ngoài. .

Gần đây, các đĩa hát cũng có lượng người hâm mộ ngày càng tăng. Tuy nhiên, ông Takeda nhấn mạnh khả năng cạnh tranh về giá của băng cassette, có thể bán với giá khoảng 1.000 yên (6,7 USD) mỗi chiếc. Theo Takeda, chúng rẻ hơn đĩa ghi nên chúng trở thành lựa chọn phổ biến.

Taro Tsunoda, người điều hành Waltz, một cửa hàng chuyên bán băng cassette ở quận Nakameguro của Tokyo, từ năm 2015, lưu ý rằng môi trường kinh doanh xung quanh băng cassette đã “thay đổi đáng kể so với trước khi chúng tôi mở cửa”.

Ban đầu cửa hàng chủ yếu kinh doanh băng cassette đã qua sử dụng, nhưng gần đây nhiều nghệ sĩ đã phát hành những bài hát mới trên băng cassette. Tsunoda cho biết: “Các nghệ sĩ lớn cũng đang chú ý đến xu hướng này và giá trị của băng cassette trên thị trường âm nhạc ngày càng tăng”.

YouTube chiếm 60% lượt nghe nhạc, theo khảo sát năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Nhật Bản, một tổ chức đại diện cho ngành ghi âm nhạc Nhật Bản. Giữa tiêu chuẩn nghe nhạc thông qua các phương tiện kỹ thuật số như dịch vụ phát trực tuyến, Tsunoda cho biết: “Băng cassette là thứ bạn có thể sở hữu và cảm thấy được kết nối. Đối với thế hệ trẻ, chúng là sự mới mẻ và đối với những người đã từng sử dụng chúng, chúng gợi lên nỗi hoài niệm về những ngày đầu nghe nhạc”.

Với sự trở lại của băng cassette, các máy cassette mới gần đây đã xuất hiện trên thị trường, một số loại đang bán rất chạy.

Toshiba Lifestyle, nhà sản xuất thiết bị điện tử có trụ sở tại Kawasaki, đã tung ra một sản phẩm mới vào tháng 7 năm ngoái, một thiết kế lại đẹp mắt của máy cassette di động Walky những năm 1980. Với việc cho phép người dùng nghe nhạc bằng tai nghe không dây, sản phẩm còn đáp ứng nhu cầu của các bạn trẻ đam mê công nghệ số.

Side-B Creations ở quận Shibuya, Tokyo sản xuất và bán băng cassette và máy nghe nhạc. Công ty cho biết họ đang bán được máy nghe băng cassette nhiều gấp 10 lần so với năm 2017.

Ngoài chất lượng âm thanh và cấu trúc độc đáo, sức hấp dẫn cổ điển của băng cassette—những chiếc hộp đầy màu sắc, cỡ lòng bàn tay chứa cuộn nhạc analog—cũng thu hút những người mua trẻ tuổi. Takamasa Endo, chủ tịch của Side-B Creations cho biết: “Đối với người tiêu dùng, băng cassette là vật dụng hữu hình để sở hữu và trân trọng.

Một số thương hiệu quần áo đã bắt đầu sử dụng băng cassette để mời tham gia các buổi trình diễn thời trang hoặc tặng chúng làm quà lưu niệm để cho thấy cách sử dụng băng cassette và thích ứng với độ tuổi.

Nguyễn Tuyền (VNA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *