Cảnh báo về sạc nhanh và sạc dự phòng giá rẻ

Hiện nay, hầu hết các smartphone trên thị trường đều được trang bị tính năng sạc nhanh giúp người dùng không phải chờ đợi sạc.

Ngoài ra, các loại sạc dự phòng có khả năng sạc nhanh cũng đã được ra mắt với nhiều kiểu dáng, kích cỡ và mức giá khác nhau.

Theo ghi nhận, trên các tuyến đường tại TP.HCM như đường 3/2 (Q.10), Phạm Văn Đồng (TP.Thủ Đức), Điện Biên Phủ (Q.Bình Thạnh)…hoặc trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada… hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán sạc dự phòng không thương hiệu có khả năng sạc nhanh. Phổ biến nhất là loại 20.000 mAh, có giá từ 160.000 đến 269.000 đồng.

Loại hiệu năng cao lên tới 50.000 mAh chỉ có giá khoảng 280.000 – 360.000 đồng. Được bán phổ biến nhất là các loại sạc nhanh nhãn hiệu Apple giả, bao gồm cả cốc sạc và cáp sạc, có giá từ 139.000 đến 160.000 đồng.

Củ sạc nhanh iPhone bán trên sàn thương mại điện tử giá chỉ 159.000 đồng

Hiện nay pin dự phòng được bán chính hãng tại Thế Giới Di Động, Cellulars hay Di Động Việt… với các hãng như X-Mobile, Baseus hay Samsung với dung lượng 20.000 mAh trở lên, giá từ 600.000 – 1,2 triệu đồng. Ngoài ra, sạc nhanh chính hãng Apple bán theo chuỗi có giá lên tới hơn 1 triệu đồng.

Nhiều người dùng điện thoại cho biết họ thường chọn mua sạc nhanh, pin dự phòng không rõ nguồn gốc để tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, một kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại ở TP.HCM cho biết, việc sử dụng phụ kiện không rõ nguồn gốc chỉ tiết kiệm được chi phí ban đầu nhưng lâu dần chi phí sửa chữa lại càng tốn kém và gây hư hỏng. Tuổi thọ của điện thoại và pin sẽ bị rút ngắn đáng kể.

“Sử dụng sạc giả sẽ khiến dòng điện không ổn định, dễ gây quá nhiệt và hư hỏng linh kiện, bảng mạch bên trong, nhanh hao pin, thậm chí khiến pin bị phồng hoặc tệ hơn là phát nổ. Tôi có nhiều khách hàng đến sửa chữa, thay thế linh kiện cũng sử dụng hàng nhái khiến họ phải chi nhiều tiền hơn ban đầu để mua phụ kiện chính hãng. Điều quan trọng là nếu điện thoại bị hư hỏng bên trong ngay từ đầu thì nó sẽ không còn bền như trước nữa”, người này nói.

Tương tự, ông Phạm Tuấn Ngọc, chuyên gia công nghệ, cho biết, trên thị trường có 2 loại sạc dự phòng và sạc nhanh giá rẻ: sạc chính hãng giảm giá sâu và sạc không nhãn mác. Sản phẩm không có thương hiệu nhanh chóng làm hỏng điện thoại của người dùng và dễ gây cháy nổ.

“Người dùng không nên sử dụng sản phẩm kém chất lượng để tránh những rủi ro không đáng có cho bản thân và những người xung quanh”, ông Ngọc khuyến cáo.

Theo các chuyên gia công nghệ, người tiêu dùng có thể mua phụ kiện giá rẻ từ các cửa hàng điện máy uy tín để bảo vệ “điện thoại cưng” và đảm bảo sức khỏe.

Lê Tĩnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *